Nga và Ấn Độ thảo luận việc tăng cường sản xuất vũ khí "Make in India"

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Ấn Độ đã thảo luận hợp tác công nghiệp quốc phòng và tăng cường phối hợp giữa hai quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 28/4 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei K Shoigu, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tại đây, hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề liên quan tới hợp tác quốc phòng song phương, bao gồm cả hợp tác công nghiệp quốc phòng và tăng cường phối hợp giữa hai quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Nga hội đàm tại New Delhi ngày 28/4.

Lãnh đạo quân đội Ấn Độ và Nga cũng đã bàn việc tham gia của các doanh nghiệp sản xuất quốc phòng Nga vào sáng kiến "Make in India", đồng thời thúc đẩy sáng kiến này.

Hai bên thừa nhận mối quan hệ đặc biệt, lâu dài và đã được thử thách qua thời gian giữa Ấn Độ và Nga, cũng như thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh khu vực.

Theo tuyên bố chính thức, hai bên cũng bày tỏ hài lòng về sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và nhắc lại cam kết tăng cường quan hệ đối tác.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng SCO, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh khẳng định Ấn Độ tin tưởng vào việc duy trì hòa bình và an ninh dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc; khuyến khích các nỗ lực phối hợp nhằm đảm bảo hợp tác cùng có lợi.

Ông Rajnath Singh bày tỏ cam kết của Ấn Độ đối với việc xây dựng năng lực quốc phòng của các quốc gia thành viên SCO thông qua đào tạo, hợp tác trong sản xuất, chế tạo và cùng phát triển các mặt hàng quốc phòng.

Ông tuyên bố vì những thách thức an ninh không chỉ giới hạn ở bất kỳ quốc gia nào, Ấn Độ đang tiến tới với cách tiếp cận hợp tác trong lĩnh vực đối tác quốc phòng, và luôn ghi nhớ những lợi ích chung.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

fb yt zl tw