Nga trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 155 năm ngày sinh lãnh tụ vĩ đại V.I.Lenin

Ngoài các đảng viên Đảng Cộng sản, đông đảo người dân Moskva và các vùng lân cận cũng đến viếng Lăng Lenin, một di tích lịch sử thiêng liêng đầy tự hào của nước Nga, để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại.

Từ sáng sớm 22/4, rất nhiều người đã tập trung về Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva của Nga nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.

Đó là lãnh đạo và đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Komcomol, thành viên các đoàn khách quốc tế đang có mặt tại Moskva để tham dự Diễn đàn quốc tế chống phátxít của các lực lượng cánh tả lần thứ hai cùng đông đảo người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Đảng KPRF Gennady Zyuganov dẫn đầu đoàn vào viếng Lăng Lenin, tưởng nhớ những công lao của lãnh tụ của giai cấp vô sản, người đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Mười, lập ra nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, sau đó là nhà nước Xô Viết.

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Phát biểu trước đông đảo các đoàn vào Lăng viếng, Chủ tịch Đảng Gennady Zyuganov nhắc lại rằng dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Lenin, nhà nước Nga đã lập rất nhiều thắng lợi lần đầu tiên: hình thành nhà nước trong đó nhân dân lãnh đạo toàn bộ đời sống xã hội, nhà nước trong đó con người làm việc 8 giờ một ngày, được hưởng nền giáo dục, y tế miễn phí, nơi trẻ em, phụ nữ và người già được chăm sóc.

Lãnh tụ Lenin cũng là người đầu tiên trên thế giới kiến trúc nên kế hoạch điện khí hóa GOELRO, đưa nước Nga thoát khỏi trình độ nông nghiệp lạc hậu, con người có điện sinh hoạt. Người còn là tác giả của cương lĩnh đầu tiên về một nền hòa bình không cưỡng bức, không thôn tính.

Năm nay, nước Nga kỷ niệm 155 năm ngày sinh V.I.Lenin trùng với năm kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phátxít.

Hai sự kiện có ý nghĩa liên quan với nhau. Vì lý tưởng tiêu diệt chủ nghĩa phátxít cũng chính là tư tưởng mà lãnh tụ Lenin theo đuổi khi lập ra Quốc tế cộng sản, phát động cuộc đấu tranh quốc tế vì quyền lợi của người lao động, vì quyền lợi của giai cấp công nhân, vì quyền lợi của giai cấp nông dân lao động, bao gồm cả đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít.

Dòng người vào Lăng viếng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ sáng 22/4. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Dòng người vào Lăng viếng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ sáng 22/4. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Chủ tịch Đảng KPRF Gennady Zyuganov tuyên bố trước thềm sự kiện 80 năm Chiến thắng phátxít, KPRF đã thông qua nghị quyết đặc biệt kêu gọi tất cả các lực lượng yêu chuộng hòa bình trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít và quốc xã mới.

Kinh nghiệm thành công của những nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa trên thế giới mà Việt Nam là đại diện cũng được chủ tịch KPRF đề cao như những minh chứng về tính đúng đắn của lý tưởng Lenin đối với con người và xã hội.

Chủ tịch đảng KPRF Zyuganov nhấn mạnh rằng lãnh tụ Lenin sáng lập Đảng Bolshevik và nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới; ông là một nhà tư tưởng lỗi lạc và nhà sáng tạo cách mạng, có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử.

Các đại biểu tới đặt hoa bên tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Các đại biểu tới đặt hoa bên tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Cuộc đời của Người là tấm gương đấu tranh quên mình vì lợi ích của nhân dân lao động, bình đẳng và hữu nghị giữa các dân tộc.

Ngoài các đảng viên Đảng Cộng sản, đông đảo người dân Moskva và các vùng lân cận cũng đến viếng Lăng Lenin, một di tích lịch sử thiêng liêng đầy tự hào của nước Nga.

Trong năm kỷ niệm Chiến thắng, nhiều đoàn đã tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu bên tường thành Điện Kremlin, nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại để tiêu diệt chủ nghĩa phátxít, để bầu trời luôn xanh trong trên mọi mái nhà của hành tinh.

Cùng ngày, tại nhiều thành phố của Nga và thủ đô Minsk cũng diễn ra lễ kỷ niệm, mít tinh, đặt hoa tưởng nhớ nhân kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Lenin.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 12/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Chiều 12/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng từ thời điểm hợp nhất đến nay; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Chiều 12/3, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi quyền công dân được thực thi trọn vẹn

Khi quyền công dân được thực thi trọn vẹn

Với tỉnh miền núi, biên giới như Lào Cai, hành trình để mỗi lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội đến với cử tri không chỉ là dấu ấn của lịch sử mà là câu chuyện của niềm tin qua nhiều thế hệ. Từ những ngày đầu đất nước giành độc lập, qua thời kỳ tỉnh Hoàng Liên Sơn, đến tỉnh Lào Cai hôm nay, mỗi cuộc bầu cử đều phản chiếu bước tiến của dân chủ, của quyền công dân.

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra chiều 12/3.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng thành viên đoàn công tác kiểm tra các hòm phiếu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 2

Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 2 cùng đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại đơn vị bầu cử số 2.

Xin ý kiến vào dự thảo bộ tiêu chí và đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên

Xin ý kiến vào dự thảo bộ tiêu chí và đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên

Sáng 12/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức tọa đàm khoa học xin ý kiến vào dự thảo Bộ tiêu chí và Đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” đối với xã Trấn Yên. Tọa đàm do tiến sĩ Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đồng chủ trì.

Lào Cai hòa cùng ngày hội non sông

Lào Cai hòa cùng ngày hội non sông

Mời quý vị và các bạn đón xem Chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt về Bầu cử trên sóng Phát thanh và Truyền hình và các nền tảng số của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai. Đây không chỉ là thông tin thời sự, mà còn là nhịp đập của niềm tin, của khát vọng phát triển quê hương Lào Cai trong chặng đường mới.

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí hướng về ngày hội lớn của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đang gửi gắm nhiều kỳ vọng vào mỗi lá phiếu. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Lần đầu tiên, công nghệ được áp dụng vào nhiều khâu chuẩn bị từ xây dựng cơ sở dữ liệu cử tri, cung cấp thông tin qua robot hỗ trợ tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyên truyền đến các nền tảng số phục vụ quản lý. Chuyển đổi số đang tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao tính minh bạch, chính xác và thuận tiện cho người dân.

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản vùng cao, biên giới Lào Cai, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra khẩn trương. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra thành công, an toàn, đúng luật.

Tự hào tuổi 18

Tự hào tuổi 18

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí sôi nổi hướng về ngày hội lớn của toàn dân, trên khắp các địa phương của tỉnh Lào Cai, nhiều cử tri trẻ lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử. Với họ, tuổi 18 không chỉ là dấu mốc trưởng thành mà còn là thời điểm chính thức được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với đất nước.

fb yt zl tw