Nga trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 155 năm ngày sinh lãnh tụ vĩ đại V.I.Lenin

Ngoài các đảng viên Đảng Cộng sản, đông đảo người dân Moskva và các vùng lân cận cũng đến viếng Lăng Lenin, một di tích lịch sử thiêng liêng đầy tự hào của nước Nga, để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại.

Từ sáng sớm 22/4, rất nhiều người đã tập trung về Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva của Nga nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.

Đó là lãnh đạo và đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Komcomol, thành viên các đoàn khách quốc tế đang có mặt tại Moskva để tham dự Diễn đàn quốc tế chống phátxít của các lực lượng cánh tả lần thứ hai cùng đông đảo người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Đảng KPRF Gennady Zyuganov dẫn đầu đoàn vào viếng Lăng Lenin, tưởng nhớ những công lao của lãnh tụ của giai cấp vô sản, người đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Mười, lập ra nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, sau đó là nhà nước Xô Viết.

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Phát biểu trước đông đảo các đoàn vào Lăng viếng, Chủ tịch Đảng Gennady Zyuganov nhắc lại rằng dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Lenin, nhà nước Nga đã lập rất nhiều thắng lợi lần đầu tiên: hình thành nhà nước trong đó nhân dân lãnh đạo toàn bộ đời sống xã hội, nhà nước trong đó con người làm việc 8 giờ một ngày, được hưởng nền giáo dục, y tế miễn phí, nơi trẻ em, phụ nữ và người già được chăm sóc.

Lãnh tụ Lenin cũng là người đầu tiên trên thế giới kiến trúc nên kế hoạch điện khí hóa GOELRO, đưa nước Nga thoát khỏi trình độ nông nghiệp lạc hậu, con người có điện sinh hoạt. Người còn là tác giả của cương lĩnh đầu tiên về một nền hòa bình không cưỡng bức, không thôn tính.

Năm nay, nước Nga kỷ niệm 155 năm ngày sinh V.I.Lenin trùng với năm kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phátxít.

Hai sự kiện có ý nghĩa liên quan với nhau. Vì lý tưởng tiêu diệt chủ nghĩa phátxít cũng chính là tư tưởng mà lãnh tụ Lenin theo đuổi khi lập ra Quốc tế cộng sản, phát động cuộc đấu tranh quốc tế vì quyền lợi của người lao động, vì quyền lợi của giai cấp công nhân, vì quyền lợi của giai cấp nông dân lao động, bao gồm cả đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít.

Dòng người vào Lăng viếng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ sáng 22/4. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Dòng người vào Lăng viếng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ sáng 22/4. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Chủ tịch Đảng KPRF Gennady Zyuganov tuyên bố trước thềm sự kiện 80 năm Chiến thắng phátxít, KPRF đã thông qua nghị quyết đặc biệt kêu gọi tất cả các lực lượng yêu chuộng hòa bình trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít và quốc xã mới.

Kinh nghiệm thành công của những nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa trên thế giới mà Việt Nam là đại diện cũng được chủ tịch KPRF đề cao như những minh chứng về tính đúng đắn của lý tưởng Lenin đối với con người và xã hội.

Chủ tịch đảng KPRF Zyuganov nhấn mạnh rằng lãnh tụ Lenin sáng lập Đảng Bolshevik và nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới; ông là một nhà tư tưởng lỗi lạc và nhà sáng tạo cách mạng, có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử.

Các đại biểu tới đặt hoa bên tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Các đại biểu tới đặt hoa bên tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Cuộc đời của Người là tấm gương đấu tranh quên mình vì lợi ích của nhân dân lao động, bình đẳng và hữu nghị giữa các dân tộc.

Ngoài các đảng viên Đảng Cộng sản, đông đảo người dân Moskva và các vùng lân cận cũng đến viếng Lăng Lenin, một di tích lịch sử thiêng liêng đầy tự hào của nước Nga.

Trong năm kỷ niệm Chiến thắng, nhiều đoàn đã tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu bên tường thành Điện Kremlin, nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại để tiêu diệt chủ nghĩa phátxít, để bầu trời luôn xanh trong trên mọi mái nhà của hành tinh.

Cùng ngày, tại nhiều thành phố của Nga và thủ đô Minsk cũng diễn ra lễ kỷ niệm, mít tinh, đặt hoa tưởng nhớ nhân kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Lenin.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai và Báo Tiền Phong tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá hình ảnh địa phương

Lào Cai và Báo Tiền Phong tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá hình ảnh địa phương

Chiều 23/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với Báo Tiền Phong nhằm trao đổi, thống nhất định hướng hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Báo Tiền Phong trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương và tổ chức các hoạt động truyền thông, sự kiện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Trung đoàn 121 hỗ trợ người dân xã Lao Chải khắc phục hậu quả thiên tai

Trung đoàn 121 hỗ trợ người dân xã Lao Chải khắc phục hậu quả thiên tai

Sau đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng tại xã Lao Chải, nhiều tuyến đường, nhà ở và công trình dân sinh đang được khẩn trương khắc phục. Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 121 nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trực tiếp dọn dẹp bùn đất, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đẩy mạnh hoạt động tri ân người có công, góp phần tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lực lượng vũ trang Quân khu

Đẩy mạnh hoạt động tri ân người có công, góp phần tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lực lượng vũ trang Quân khu

Công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội là một bộ phận đặc biệt quan trọng của công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam; thể hiện bản chất, truyền thống và chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, đồng thời là động lực tinh thần to lớn để xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

HOẢ TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá từ ngày 23 - 25/7

HOẢ TỐC: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá từ ngày 23 - 25/7

Ngày 23/7, UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc số 7529/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá từ ngày 23/7 đến ngày 25/7/2026.

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Cuộc sống xã hội hiện đại có thể làm đổi thay nhiều thứ. Nhưng không một liệt sĩ nào bị lãng quên. Không một câu chuyện lịch sử nào gắn liền với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bị chìm vào dĩ vãng. Không một thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng nào không được hỗ trợ, chăm sóc, phụng dưỡng. Và không một người có công nào trên địa bàn Tây Bắc bị bỏ lại phía sau.

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Chiều 22/7, xã Thác Bà tổ chức Hội nghị lần thứ 11 mở rộng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và sơ kết một năm triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Chiều 22/7, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Tâm nhằm giám sát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm triển khai.

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Chiều 22/7, đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, định hướng các nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026.

fb yt zl tw