Nga trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 155 năm ngày sinh lãnh tụ vĩ đại V.I.Lenin

Ngoài các đảng viên Đảng Cộng sản, đông đảo người dân Moskva và các vùng lân cận cũng đến viếng Lăng Lenin, một di tích lịch sử thiêng liêng đầy tự hào của nước Nga, để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại.

Từ sáng sớm 22/4, rất nhiều người đã tập trung về Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva của Nga nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.

Đó là lãnh đạo và đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Komcomol, thành viên các đoàn khách quốc tế đang có mặt tại Moskva để tham dự Diễn đàn quốc tế chống phátxít của các lực lượng cánh tả lần thứ hai cùng đông đảo người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Đảng KPRF Gennady Zyuganov dẫn đầu đoàn vào viếng Lăng Lenin, tưởng nhớ những công lao của lãnh tụ của giai cấp vô sản, người đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Mười, lập ra nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, sau đó là nhà nước Xô Viết.

Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Phát biểu trước đông đảo các đoàn vào Lăng viếng, Chủ tịch Đảng Gennady Zyuganov nhắc lại rằng dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Lenin, nhà nước Nga đã lập rất nhiều thắng lợi lần đầu tiên: hình thành nhà nước trong đó nhân dân lãnh đạo toàn bộ đời sống xã hội, nhà nước trong đó con người làm việc 8 giờ một ngày, được hưởng nền giáo dục, y tế miễn phí, nơi trẻ em, phụ nữ và người già được chăm sóc.

Lãnh tụ Lenin cũng là người đầu tiên trên thế giới kiến trúc nên kế hoạch điện khí hóa GOELRO, đưa nước Nga thoát khỏi trình độ nông nghiệp lạc hậu, con người có điện sinh hoạt. Người còn là tác giả của cương lĩnh đầu tiên về một nền hòa bình không cưỡng bức, không thôn tính.

Năm nay, nước Nga kỷ niệm 155 năm ngày sinh V.I.Lenin trùng với năm kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phátxít.

Hai sự kiện có ý nghĩa liên quan với nhau. Vì lý tưởng tiêu diệt chủ nghĩa phátxít cũng chính là tư tưởng mà lãnh tụ Lenin theo đuổi khi lập ra Quốc tế cộng sản, phát động cuộc đấu tranh quốc tế vì quyền lợi của người lao động, vì quyền lợi của giai cấp công nhân, vì quyền lợi của giai cấp nông dân lao động, bao gồm cả đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít.

Dòng người vào Lăng viếng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ sáng 22/4. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Dòng người vào Lăng viếng V.I.Lenin trên Quảng trường Đỏ sáng 22/4. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Chủ tịch Đảng KPRF Gennady Zyuganov tuyên bố trước thềm sự kiện 80 năm Chiến thắng phátxít, KPRF đã thông qua nghị quyết đặc biệt kêu gọi tất cả các lực lượng yêu chuộng hòa bình trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phátxít và quốc xã mới.

Kinh nghiệm thành công của những nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa trên thế giới mà Việt Nam là đại diện cũng được chủ tịch KPRF đề cao như những minh chứng về tính đúng đắn của lý tưởng Lenin đối với con người và xã hội.

Chủ tịch đảng KPRF Zyuganov nhấn mạnh rằng lãnh tụ Lenin sáng lập Đảng Bolshevik và nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới; ông là một nhà tư tưởng lỗi lạc và nhà sáng tạo cách mạng, có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử.

Các đại biểu tới đặt hoa bên tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Các đại biểu tới đặt hoa bên tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Cuộc đời của Người là tấm gương đấu tranh quên mình vì lợi ích của nhân dân lao động, bình đẳng và hữu nghị giữa các dân tộc.

Ngoài các đảng viên Đảng Cộng sản, đông đảo người dân Moskva và các vùng lân cận cũng đến viếng Lăng Lenin, một di tích lịch sử thiêng liêng đầy tự hào của nước Nga.

Trong năm kỷ niệm Chiến thắng, nhiều đoàn đã tới đặt hoa tại tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu bên tường thành Điện Kremlin, nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại để tiêu diệt chủ nghĩa phátxít, để bầu trời luôn xanh trong trên mọi mái nhà của hành tinh.

Cùng ngày, tại nhiều thành phố của Nga và thủ đô Minsk cũng diễn ra lễ kỷ niệm, mít tinh, đặt hoa tưởng nhớ nhân kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Lenin.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

fb yt zl tw