Nga sẽ ra mắt vắc xin ung thư trong vài năm nữa?

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Y tế - Sinh học liên bang Nga (FMBA) cho biết các nhà nghiên cứu nước này có thể ra mắt vắc xin ung thư trong vòng vài năm tới nếu được hỗ trợ nguồn lực đầy đủ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước nói rằng nước này đã tiến rất gần đến việc chế tạo ra vắc xin chống ung thư, theo RT ngày 21/3.

"Nếu được hỗ trợ tài chính, tôi nghĩ rằng trong 2 hoặc 3 năm nữa, các tổ chức có thể đưa vắc xin ung thư vào thực tế", ông Vasily Lazarev, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng liên bang Lopukhin (Nga) trả lời phỏng vấn mạng truyền hình RTVI.

Tuy nhiên, ông Lazarev không cho biết cụ thể loại vắc xin sẽ điều trị cho loại ung thư nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow, Nga ngày 14/2/2024.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow, Nga ngày 14/2/2024.

"Chúng tôi có dụng cụ, cơ sở sản xuất, tôi nghĩ việc tổ chức không khó", theo ông Lazarev.

Thay vào đó, hai rào cản lớn nhất hiện nay là các quy định pháp lý và tài chính. "Tôi không biết các quy chế sẽ được phát triển nhanh đến mức nào, có thể phải mất 1 năm để giải quyết các rào cản này", ông nói. Nếu các rào cản pháp lý giảm bớt, các nhà đầu tư tư nhân trong nước sẽ bị thu hút bởi công nghệ mới này.

Mới đây, FMBA kiến nghị cho phép sản xuất và sử dụng thuốc có các thành phần thay đổi. Sửa đổi mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Tuy nhiên, cơ quan này cũng yêu cầu thuốc mới phải đảm bảo được sản xuất tại cùng một tổ chức nắm giữ bằng sáng chế.

Theo RT, các kháng nguyên mới có thành phần thay đổi mà các nhà phát triển vắc xin Nga đang tập trung nghiên cứu không phù hợp với khung pháp lý hiện hành của nước này cũng như không thể được sử dụng trong các phương pháp điều trị.

Bên cạnh đó, việc sản xuất vắc xin cũng gặp khó khăn về vốn. Theo đó, việc tổ chức sản xuất tại nhà sẽ khá tốn kém, mặc dù điều đó là khả thi. Do vậy, việc sản xuất sẽ được tiến hành tại các trung tâm khu vực hoặc là các cơ sở điều trị ung thư chuyên khoa, ông Lazarev chia sẻ.

Hiện chỉ có một số cơ sở có thể đáp ứng các yêu cầu sản xuất, chẳng hạn như Trung tâm Ung thư Blokhin hoặc Trung tâm Công nghệ não và thần kinh liên bang của FMBA. Cả hai đều đặt tại Moscow (Nga).

Tổng thống Nga Putin tiết lộ việc phát triển vắc xin ung thư tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow vào tháng 2. Tổng thống Nga đã đề cập các loại vắc xin này trong số các công nghệ y tế đang phát triển mà ông mô tả là đang tiến gần đến khoa học viễn tưởng.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw