Nga sẽ ra mắt vắc xin ung thư trong vài năm nữa?

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Y tế - Sinh học liên bang Nga (FMBA) cho biết các nhà nghiên cứu nước này có thể ra mắt vắc xin ung thư trong vòng vài năm tới nếu được hỗ trợ nguồn lực đầy đủ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước nói rằng nước này đã tiến rất gần đến việc chế tạo ra vắc xin chống ung thư, theo RT ngày 21/3.

"Nếu được hỗ trợ tài chính, tôi nghĩ rằng trong 2 hoặc 3 năm nữa, các tổ chức có thể đưa vắc xin ung thư vào thực tế", ông Vasily Lazarev, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng liên bang Lopukhin (Nga) trả lời phỏng vấn mạng truyền hình RTVI.

Tuy nhiên, ông Lazarev không cho biết cụ thể loại vắc xin sẽ điều trị cho loại ung thư nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow, Nga ngày 14/2/2024.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow, Nga ngày 14/2/2024.

"Chúng tôi có dụng cụ, cơ sở sản xuất, tôi nghĩ việc tổ chức không khó", theo ông Lazarev.

Thay vào đó, hai rào cản lớn nhất hiện nay là các quy định pháp lý và tài chính. "Tôi không biết các quy chế sẽ được phát triển nhanh đến mức nào, có thể phải mất 1 năm để giải quyết các rào cản này", ông nói. Nếu các rào cản pháp lý giảm bớt, các nhà đầu tư tư nhân trong nước sẽ bị thu hút bởi công nghệ mới này.

Mới đây, FMBA kiến nghị cho phép sản xuất và sử dụng thuốc có các thành phần thay đổi. Sửa đổi mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Tuy nhiên, cơ quan này cũng yêu cầu thuốc mới phải đảm bảo được sản xuất tại cùng một tổ chức nắm giữ bằng sáng chế.

Theo RT, các kháng nguyên mới có thành phần thay đổi mà các nhà phát triển vắc xin Nga đang tập trung nghiên cứu không phù hợp với khung pháp lý hiện hành của nước này cũng như không thể được sử dụng trong các phương pháp điều trị.

Bên cạnh đó, việc sản xuất vắc xin cũng gặp khó khăn về vốn. Theo đó, việc tổ chức sản xuất tại nhà sẽ khá tốn kém, mặc dù điều đó là khả thi. Do vậy, việc sản xuất sẽ được tiến hành tại các trung tâm khu vực hoặc là các cơ sở điều trị ung thư chuyên khoa, ông Lazarev chia sẻ.

Hiện chỉ có một số cơ sở có thể đáp ứng các yêu cầu sản xuất, chẳng hạn như Trung tâm Ung thư Blokhin hoặc Trung tâm Công nghệ não và thần kinh liên bang của FMBA. Cả hai đều đặt tại Moscow (Nga).

Tổng thống Nga Putin tiết lộ việc phát triển vắc xin ung thư tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow vào tháng 2. Tổng thống Nga đã đề cập các loại vắc xin này trong số các công nghệ y tế đang phát triển mà ông mô tả là đang tiến gần đến khoa học viễn tưởng.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

fb yt zl tw