Nga nói tấn công Kursk là cách Kiev phản ứng với sáng kiến hoà bình của Tổng thống Putin

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay cuộc tấn công của Kiev vào khu vực Kursk là một cách thức để phản ứng trước sáng kiến ​​hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quốc kỳ Nga được treo ở Moskva hôm 22/8. Phía sau là tòa nhà Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Ảnh: Sputnik

“Như đã thấy, đầu tháng 8, Chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào khu vực Kursk”, bà Zakharova nói và cho biết thêm rằng “đây là cách thức phản ứng của Ukraine đối với sáng kiến hòa bình của Tổng thống Nga”.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, những diễn biến gần đây đã chứng minh rằng cuộc khủng hoảng Ukraine còn lâu mới đạt đến các cuộc đàm phán hòa bình.

“Rõ ràng là trong hoàn cảnh diễn ra chiến dịch tấn công Kursk, đặc biệt là khi các cuộc tấn công bừa bãi đang được thực hiện nhắm vào dân thường không liên quan đến các hoạt động quân sự, cơ sở hạ tầng dân sự và các mối đe dọa đang hiện hữu với các cơ sở năng lượng hạt nhân, thì không thể nói đến bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Kiev, bất kể người khởi xướng là ai”, bà Zakharova nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

“Chúng tôi luôn nhớ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất hòa bình mới nhất hồi tháng 6, sau khi tất cả các sáng kiến và thỏa thuận trước đó đã bị chính quyền Kiev và những nước ủng hộ phương Tây phá hoại. Không còn nghi ngờ về sự sẵn sàng đàm phán của chúng tôi. Tuy nhiên, sau động thái liều lĩnh của Ukraine ở khu vực Kursk, mọi cuộc thảo luận về chủ đề này đều không còn phù hợp nữa”, ông nói.

Ngày 6/8, các lực lượng Ukraine đã bất ngờ tiến hành cuộc tấn công lớn vào khu vực Kursk. Từ đó tới nay, giới chức đã nhiều lần phát đi các cảnh báo tấn công tên lửa và chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang trong khu vực. Người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực dọc biên giới đến những nơi an toàn hơn.

Theo Bộ Tình hình Khẩn cấp Nga, tổng cộng có 197 trung tâm lưu trú tạm thời đang hoạt động tại 28 khu vực, nơi trú ngụ của trên 11.500 người, trong đó có ít nhất 3.500 trẻ em.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kể từ khi giao tranh bắt đầu nổ ra ở khu vực Kursk, Ukraine đã mất tới 7.000 binh sĩ và 74 xe tăng, 35 xe chiến đấu bộ binh, 62 xe bọc thép chở quân, 460 xe chiến đấu bọc thép, 210 phương tiện, 51 khẩu pháo, 13 hệ thống pháo phóng loạt, 5 bệ phóng tên lửa đất đối không, 10 trạm tác chiến điện tử, 2 radar phản pháo, 1 radar phòng không. Chiến dịch tiêu diệt các lực lượng của Ukraine vẫn đang diễn ra.

Ukraine chưa bình luận về các con số mà Nga cung cấp. Trước đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố chiến dịch tại tỉnh Kursk của Nga đã đạt được mục tiêu là ngăn chặn việc Moskva kiểm soát một phần tỉnh Sumy và thành phố Sumy của Ukraine. Tuy nhiên, Kiev khẳng định cuộc đột kích không nhằm chiếm giữ lãnh thổ Nga, mà để tạo vùng đệm bảo vệ cho người dân ở các vùng biên giới khỏi các cuộc tấn công của Moskva.

Ukraine cũng cho rằng họ đã kiểm soát khoảng 1.300km2 lãnh thổ ở Kursk, tương đương 100 khu định cư, đồng thời bắt giữ 594 quân nhân Nga ở mặt trận này.

Tướng Oleksandr Syrsky, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết cuộc tấn công của Ukraine nhằm buộc Nga phải chuyển hướng quân khỏi hai điểm then chốt dọc theo tiền tuyến ở Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, ông thừa nhận Moskva đã nhìn thấu kế hoạch của Kiev và tăng cường nỗ lực ở những khu vực này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw