Nga nói tấn công Kursk là cách Kiev phản ứng với sáng kiến hoà bình của Tổng thống Putin

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay cuộc tấn công của Kiev vào khu vực Kursk là một cách thức để phản ứng trước sáng kiến ​​hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quốc kỳ Nga được treo ở Moskva hôm 22/8. Phía sau là tòa nhà Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Ảnh: Sputnik

“Như đã thấy, đầu tháng 8, Chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào khu vực Kursk”, bà Zakharova nói và cho biết thêm rằng “đây là cách thức phản ứng của Ukraine đối với sáng kiến hòa bình của Tổng thống Nga”.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, những diễn biến gần đây đã chứng minh rằng cuộc khủng hoảng Ukraine còn lâu mới đạt đến các cuộc đàm phán hòa bình.

“Rõ ràng là trong hoàn cảnh diễn ra chiến dịch tấn công Kursk, đặc biệt là khi các cuộc tấn công bừa bãi đang được thực hiện nhắm vào dân thường không liên quan đến các hoạt động quân sự, cơ sở hạ tầng dân sự và các mối đe dọa đang hiện hữu với các cơ sở năng lượng hạt nhân, thì không thể nói đến bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Kiev, bất kể người khởi xướng là ai”, bà Zakharova nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

“Chúng tôi luôn nhớ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất hòa bình mới nhất hồi tháng 6, sau khi tất cả các sáng kiến và thỏa thuận trước đó đã bị chính quyền Kiev và những nước ủng hộ phương Tây phá hoại. Không còn nghi ngờ về sự sẵn sàng đàm phán của chúng tôi. Tuy nhiên, sau động thái liều lĩnh của Ukraine ở khu vực Kursk, mọi cuộc thảo luận về chủ đề này đều không còn phù hợp nữa”, ông nói.

Ngày 6/8, các lực lượng Ukraine đã bất ngờ tiến hành cuộc tấn công lớn vào khu vực Kursk. Từ đó tới nay, giới chức đã nhiều lần phát đi các cảnh báo tấn công tên lửa và chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang trong khu vực. Người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực dọc biên giới đến những nơi an toàn hơn.

Theo Bộ Tình hình Khẩn cấp Nga, tổng cộng có 197 trung tâm lưu trú tạm thời đang hoạt động tại 28 khu vực, nơi trú ngụ của trên 11.500 người, trong đó có ít nhất 3.500 trẻ em.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kể từ khi giao tranh bắt đầu nổ ra ở khu vực Kursk, Ukraine đã mất tới 7.000 binh sĩ và 74 xe tăng, 35 xe chiến đấu bộ binh, 62 xe bọc thép chở quân, 460 xe chiến đấu bọc thép, 210 phương tiện, 51 khẩu pháo, 13 hệ thống pháo phóng loạt, 5 bệ phóng tên lửa đất đối không, 10 trạm tác chiến điện tử, 2 radar phản pháo, 1 radar phòng không. Chiến dịch tiêu diệt các lực lượng của Ukraine vẫn đang diễn ra.

Ukraine chưa bình luận về các con số mà Nga cung cấp. Trước đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố chiến dịch tại tỉnh Kursk của Nga đã đạt được mục tiêu là ngăn chặn việc Moskva kiểm soát một phần tỉnh Sumy và thành phố Sumy của Ukraine. Tuy nhiên, Kiev khẳng định cuộc đột kích không nhằm chiếm giữ lãnh thổ Nga, mà để tạo vùng đệm bảo vệ cho người dân ở các vùng biên giới khỏi các cuộc tấn công của Moskva.

Ukraine cũng cho rằng họ đã kiểm soát khoảng 1.300km2 lãnh thổ ở Kursk, tương đương 100 khu định cư, đồng thời bắt giữ 594 quân nhân Nga ở mặt trận này.

Tướng Oleksandr Syrsky, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết cuộc tấn công của Ukraine nhằm buộc Nga phải chuyển hướng quân khỏi hai điểm then chốt dọc theo tiền tuyến ở Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, ông thừa nhận Moskva đã nhìn thấu kế hoạch của Kiev và tăng cường nỗ lực ở những khu vực này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

CEATEC 2025 - khi AI phủ sóng mọi lĩnh vực

Hơn 800 doanh nghiệp, viện nghiên cứu và công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ tại Triển lãm điện tử thường niên CEATEC 2025, khai mạc tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Năm nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành tâm điểm của mọi gian hàng, từ y tế, giáo dục đến giải trí và làm đẹp.

fb yt zl tw