Nga nói tấn công Kursk là cách Kiev phản ứng với sáng kiến hoà bình của Tổng thống Putin

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay cuộc tấn công của Kiev vào khu vực Kursk là một cách thức để phản ứng trước sáng kiến ​​hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quốc kỳ Nga được treo ở Moskva hôm 22/8. Phía sau là tòa nhà Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Ảnh: Sputnik

“Như đã thấy, đầu tháng 8, Chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào khu vực Kursk”, bà Zakharova nói và cho biết thêm rằng “đây là cách thức phản ứng của Ukraine đối với sáng kiến hòa bình của Tổng thống Nga”.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, những diễn biến gần đây đã chứng minh rằng cuộc khủng hoảng Ukraine còn lâu mới đạt đến các cuộc đàm phán hòa bình.

“Rõ ràng là trong hoàn cảnh diễn ra chiến dịch tấn công Kursk, đặc biệt là khi các cuộc tấn công bừa bãi đang được thực hiện nhắm vào dân thường không liên quan đến các hoạt động quân sự, cơ sở hạ tầng dân sự và các mối đe dọa đang hiện hữu với các cơ sở năng lượng hạt nhân, thì không thể nói đến bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Kiev, bất kể người khởi xướng là ai”, bà Zakharova nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

“Chúng tôi luôn nhớ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất hòa bình mới nhất hồi tháng 6, sau khi tất cả các sáng kiến và thỏa thuận trước đó đã bị chính quyền Kiev và những nước ủng hộ phương Tây phá hoại. Không còn nghi ngờ về sự sẵn sàng đàm phán của chúng tôi. Tuy nhiên, sau động thái liều lĩnh của Ukraine ở khu vực Kursk, mọi cuộc thảo luận về chủ đề này đều không còn phù hợp nữa”, ông nói.

Ngày 6/8, các lực lượng Ukraine đã bất ngờ tiến hành cuộc tấn công lớn vào khu vực Kursk. Từ đó tới nay, giới chức đã nhiều lần phát đi các cảnh báo tấn công tên lửa và chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang trong khu vực. Người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực dọc biên giới đến những nơi an toàn hơn.

Theo Bộ Tình hình Khẩn cấp Nga, tổng cộng có 197 trung tâm lưu trú tạm thời đang hoạt động tại 28 khu vực, nơi trú ngụ của trên 11.500 người, trong đó có ít nhất 3.500 trẻ em.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kể từ khi giao tranh bắt đầu nổ ra ở khu vực Kursk, Ukraine đã mất tới 7.000 binh sĩ và 74 xe tăng, 35 xe chiến đấu bộ binh, 62 xe bọc thép chở quân, 460 xe chiến đấu bọc thép, 210 phương tiện, 51 khẩu pháo, 13 hệ thống pháo phóng loạt, 5 bệ phóng tên lửa đất đối không, 10 trạm tác chiến điện tử, 2 radar phản pháo, 1 radar phòng không. Chiến dịch tiêu diệt các lực lượng của Ukraine vẫn đang diễn ra.

Ukraine chưa bình luận về các con số mà Nga cung cấp. Trước đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố chiến dịch tại tỉnh Kursk của Nga đã đạt được mục tiêu là ngăn chặn việc Moskva kiểm soát một phần tỉnh Sumy và thành phố Sumy của Ukraine. Tuy nhiên, Kiev khẳng định cuộc đột kích không nhằm chiếm giữ lãnh thổ Nga, mà để tạo vùng đệm bảo vệ cho người dân ở các vùng biên giới khỏi các cuộc tấn công của Moskva.

Ukraine cũng cho rằng họ đã kiểm soát khoảng 1.300km2 lãnh thổ ở Kursk, tương đương 100 khu định cư, đồng thời bắt giữ 594 quân nhân Nga ở mặt trận này.

Tướng Oleksandr Syrsky, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết cuộc tấn công của Ukraine nhằm buộc Nga phải chuyển hướng quân khỏi hai điểm then chốt dọc theo tiền tuyến ở Donbass, miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, ông thừa nhận Moskva đã nhìn thấu kế hoạch của Kiev và tăng cường nỗ lực ở những khu vực này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw