Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine

Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.

Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5.

Theo hãng tin Reuters, Lực lượng Không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ 52 trong số 54 UAV do Nga phóng. Ukraine coi đây là cuộc tấn công với số lượng UAV cảm tử nhiều kỷ lục.

Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko cho biết đây cũng là vụ tấn công gây chết người đầu tiên nhằm vào Kiev trong tháng 5 và là vụ tấn công thứ 14 trong tháng này. Các mảnh vỡ UAV rơi xuống đã khiến một người đàn ông 41 tuổi thiệt mạng.

Các cuộc tấn công trong đêm xảy ra vào chủ nhật cuối cùng của tháng 5 khi thủ đô của Ukraine kỷ niệm Ngày Kiev - ngày kỷ niệm chính thức thành lập cách đây 1.541 năm. Ngày này thường có các hội chợ đường phố, buổi hòa nhạc trực tiếp và triển lãm bảo tàng đặc biệt. Những sự kiện này cũng diễn ra trong năm nay, nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Lực lượng Không quân Ukraine cho biết trên Telegram rằng Nga đã nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng ở các khu vực miền Trung của Ukraine và đặc biệt là khu vực Kiev.

Theo ông Serhiy Popko, lãnh đạo cơ quan quân quản của Kiev, cuộc tấn công của Nga diễn ra với nhiều đợt và cảnh báo trên không kéo dài hơn 5 giờ.

Một số quận của Kiev đã hứng chịu các cuộc tấn công trong đêm. Theo Thị trưởng Klitschko, tại quận Holosiivskyi ở phía Tây Nam Kiev, các mảnh vỡ rơi xuống đã làm cháy một nhà kho ba tầng, phá hủy khoảng 1.000 mét vuông các công trình xây dựng.

Một đám cháy bùng phát sau khi các mảnh vỡ của UAV rơi trúng một tòa nhà 7 tầng ở quận Solomyanskyi phía Tây thành phố. Quận này là một trung tâm giao thông đường sắt và đường hàng không sầm uất.

Tại quận Pecherskyi, một đám cháy bùng phát trên nóc tòa nhà 9 tầng do các mảnh vỡ của UAV rơi xuống, còn tại quận Darnytskyi, một cửa hàng đã bị hư hỏng.

Nga chưa bình luận gì về vụ tấn công bằng UAV vào Kiev nói trên.

Khi Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc phản công, Nga đã tăng cường các cuộc không kích sau gần hai tháng tạm lắng, chủ yếu nhắm vào các địa điểm quân sự và nguồn cung cấp. Làn sóng tấn công diễn ra vài lần một tuần.

Trong khi đó, ngày 27/5, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov cho biết cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ từ Nga có thể bắt đầu "ngày mai, ngày kia hoặc sau một tuần". Tuy nhiên, ông Danilov cảnh báo rằng: “Chính phủ Ukraine không có quyền mắc sai lầm về quyết định này vì đây là cơ hội lịch sử mà chúng tôi không thể đánh mất".

Ukraine đã lên kế hoạch phản công trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, Ukraine muốn có càng nhiều thời gian càng tốt để huấn luyện quân đội và nhận thiết bị quân sự từ các đồng minh phương Tây.

Về triển vọng hòa đàm, ngày 26/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin tuyên bố việc Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, EU và quay trở lại vì quy chế trung lập không liên kết là một trong những điều kiện của tiến trình hòa bình thành công. Thứ trưởng Galuzin khẳng định bảo vệ quyền của người nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số là một yếu tố thiết yếu của giải pháp hòa bình.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw