Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

GDP của Nga tăng 5% trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn đáng kể so với dự báo. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế ngày 12/7.

Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở Thủ đô Moskva, Nga. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN
Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở Thủ đô Moskva, Nga. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Ông cho biết động lực tăng trưởng vẫn cao. Trong tháng 5, tăng trưởng tăng nhẹ so với tháng 4 lên 4,5%. Và nếu lấy thống kê cho 5 tháng, GDP tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Mức tăng này cao hơn dự báo, bất chấp những động thái cản trở, phong tỏa từ bên ngoài với kinh tế Nga.

Theo ông Mishustin, các con số trong lĩnh vực kinh tế thực cũng tích cực. Từ tháng 1 đến tháng 5, lĩnh vực sản xuất tăng gần 9%. Ông dẫn chế tạo máy như một trong những động lực chủ chốt trong lĩnh vực này với tỷ lệ tăng trưởng 2 con số. Thủ tướng Nga nhấn mạnh điều rất quan trọng là đầu tư tiếp tục tăng, đặt cơ sở tốt cho tương lai. Cuối quý I, đầu tư tăng gần 15%, chủ yếu vào các lĩnh vực máy móc, thiết bị, tài sản trí tuệ. Ngoài ra, theo ông, các khu vực đã trở nên tích cực hơn trong đầu tư vào phát triển các công ty.

Người đứng đầu Chính phủ Nga cho biết thêm hoạt động tiêu dùng ở mức rất cao, chủ yếu do thu nhập của người dân tăng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến lạm phát tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 1/7, lạm phát tăng lên 4,5%. Ông nhấn mạnh vấn đề lạm phát cần phải được giải quyết liên tục vì các tiêu chuẩn sống của người dân phụ thuộc vào điều này. Ông yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình vĩ mô và nếu cần điều chỉnh tức thời kế hoạch hành động trong vấn đề lạm phát với sự phối hợp của Ngân hàng trung ương Nga.

Trong một diễn biến khác liên quan, người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 12/7 tuyên bố Nga không loại trừ bất kỳ kịch bản nào về khả năng nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ông nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên mọi thỏa thuận về ngũ cốc phải đạt được trong khuôn khổ gói các vấn đề trong bối cảnh chung của tình hình hiện nay.

Tuyên bố của ông Peskov đưa ra trong bối cảnh ngày 11/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan đã thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về an ninh hàng hải trên Biển Đen trong đó có thỏa thuận ngũ cốc.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw