Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

GDP của Nga tăng 5% trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn đáng kể so với dự báo. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế ngày 12/7.

Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở Thủ đô Moskva, Nga. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN
Quang cảnh bên ngoài tòa cao ốc Trung tâm thương mại quốc tế Moskva ở Thủ đô Moskva, Nga. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Ông cho biết động lực tăng trưởng vẫn cao. Trong tháng 5, tăng trưởng tăng nhẹ so với tháng 4 lên 4,5%. Và nếu lấy thống kê cho 5 tháng, GDP tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Mức tăng này cao hơn dự báo, bất chấp những động thái cản trở, phong tỏa từ bên ngoài với kinh tế Nga.

Theo ông Mishustin, các con số trong lĩnh vực kinh tế thực cũng tích cực. Từ tháng 1 đến tháng 5, lĩnh vực sản xuất tăng gần 9%. Ông dẫn chế tạo máy như một trong những động lực chủ chốt trong lĩnh vực này với tỷ lệ tăng trưởng 2 con số. Thủ tướng Nga nhấn mạnh điều rất quan trọng là đầu tư tiếp tục tăng, đặt cơ sở tốt cho tương lai. Cuối quý I, đầu tư tăng gần 15%, chủ yếu vào các lĩnh vực máy móc, thiết bị, tài sản trí tuệ. Ngoài ra, theo ông, các khu vực đã trở nên tích cực hơn trong đầu tư vào phát triển các công ty.

Người đứng đầu Chính phủ Nga cho biết thêm hoạt động tiêu dùng ở mức rất cao, chủ yếu do thu nhập của người dân tăng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến lạm phát tăng. Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 1/7, lạm phát tăng lên 4,5%. Ông nhấn mạnh vấn đề lạm phát cần phải được giải quyết liên tục vì các tiêu chuẩn sống của người dân phụ thuộc vào điều này. Ông yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình vĩ mô và nếu cần điều chỉnh tức thời kế hoạch hành động trong vấn đề lạm phát với sự phối hợp của Ngân hàng trung ương Nga.

Trong một diễn biến khác liên quan, người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 12/7 tuyên bố Nga không loại trừ bất kỳ kịch bản nào về khả năng nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ông nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên mọi thỏa thuận về ngũ cốc phải đạt được trong khuôn khổ gói các vấn đề trong bối cảnh chung của tình hình hiện nay.

Tuyên bố của ông Peskov đưa ra trong bối cảnh ngày 11/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan đã thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về an ninh hàng hải trên Biển Đen trong đó có thỏa thuận ngũ cốc.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

fb yt zl tw