Nga- Algeria ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Algeria Abdelmajid Teboune trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày đến Moscow của ông. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã ký một loạt văn kiện, bao gồm Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược, mở ra giai đoạn quan hệ mới.

Cuộc hội đàm Nga-Algeria ở cấp cao nhất đã diễn ra tại Moscow. Tổng thống V.Putin nhấn mạnh mối quan hệ với Algeria có tính chất chiến lược đối với Nga. Hơn nữa, đặc điểm này của quan hệ song phương đã có từ giữa thế kỷ trước. Lúc đó, Liên Xô đã hỗ trợ đáng kể cho quốc gia châu Phi này trong cuộc đấu tranh giải phóng và góp phần giành độc lập.

Các Tổng thống Algeria Tebboune và Nga V.Putin.

Theo nhà lãnh đạo Nga, "hợp tác Nga-Algeria hiện đang thực sự đa dạng và có tiềm năng đáng kể để phát triển hơn nữa”. Algeria là một trong ba đối tác thương mại hàng đầu của Nga ở lục địa châu Phi, sự phối hợp giữa các quốc gia cũng ở mức tốt trong khuôn khổ các định dạng và tổ chức đa phương: OPEC +, Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt, Liên hợp quốc. Moscow sẵn sàng tham gia vào các dự án chung ở Algeria, "bao gồm cả những dự án liên quan đến việc sử dụng công nghệ hạt nhân phi năng lượng, ví dụ, trong lĩnh vực y học hoặc trong lĩnh vực nông nghiệp". Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Triển vọng hợp tác kinh doanh tốt đẹp đang mở ra trong các ngành ô tô, vận tải và cơ khí nông nghiệp. Tổng thống Putin cam kết, "phía Nga không chỉ sẵn sàng cung cấp thiết bị và tổ chức dịch vụ hậu mãi mà còn sẵn sàng nội địa hóa sản xuất tại Algeria, đào tạo các chuyên gia chuyên ngành của Algeria".

Về phần mình, Tổng thống Algeria Tebboune chỉ ra rằng, áp lực nước ngoài đối với đất nước của ông và Nga sẽ không làm tổn hại đến hợp tác song phương. Hai nước phải trao đổi quan điểm trong bất kỳ điều kiện nào, phải luôn giữ liên lạc. Theo ông, trước hết, cần đẩy nhanh quá trình Algeria gia nhập BRICS và từ bỏ việc thanh toán bằng đô la và euro. Tổng thống Teboune hứa sẽ thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực, đề nghị các nhà đầu tư Nga chú ý đến Algeria, nơi đã tạo ra bầu không khí thuận lợi cho các mối quan hệ kinh doanh. Theo ông, các cuộc đàm phán tại Điện Kremlin diễn ra thẳng thắn và thân thiện, và quan điểm của hai nước trùng khớp về hầu hết các vấn đề.

Sau các cuộc hội đàm hẹp và mở rộng, các Tổng thống Putin và Tebboune đã ký Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc hơn, đánh dấu "một giai đoạn mới, tiến bộ hơn trong quan hệ song phương". Tài liệu nói về nhiều điều: Từ việc chống lại sự xuyên tạc lịch sử đến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân. Các Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Sinh thái của Nga cũng ký các thỏa thuận hợp tác với các bộ chuyên ngành của Algeria.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm thứ 3 trong năm nay tới châu Phi. Ông đã đến Kenya, Burundi, Mozambique và cuối cùng là Nam Phi, nơi ông tham dự một cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao của nhóm BRICS. Việc Nga tăng cường hoạt động ngoại giao chưa từng có đối với châu Phi được thúc đẩy bởi nhu cầu đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế trước sự cô lập từ phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Nga và Châu phi cũng đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai, được tổ chức vào cuối tháng 7 tới tại St.Petersburg./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

fb yt zl tw