Nepal tăng phí leo núi Everest để cải thiện môi trường

Nhà chức trách Nepal ngày 4/2 thông báo tăng phí giấy phép leo núi Everest thêm 30% nhằm giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm và tăng sự an toàn cho người leo núi trên ngọn núi cao nhất thế giới này.

Những người leo núi trong hành trình chinh phục đỉnh Everest. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Những người leo núi trong hành trình chinh phục đỉnh Everest. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Narayan Prasad Regmi, Cục trưởng Cục du lịch thông báo trong thời gian leo núi cao điểm vào mùa Xuân, phí sẽ tăng từ 11.000 USD lên 15.000 USD cho mỗi giấy phép leo lên đỉnh cao 8.849 m. Theo ông, khoản phí này không thay đổi trong 1 thập niên qua và giờ là lúc phải điều chỉnh. Phí leo núi vào các thời điểm khác cũng tăng với tỉ lệ tương tự, từ 5.500 USD lên 7.500 USD trong mùa Thu.

Nepal là nơi có 8 trong số 14 đỉnh núi của thế giới cao hơn 8.000 m và đón hàng nghìn người leo núi mỗi năm.

Người leo núi nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD trong nỗ lực leo lên đỉnh Everest. Năm 2024 với hơn 400 người mua giấy phép leo núi, đem lại nguồn thu ngân sách khoảng 4 triệu USD. Khoản thu này được dùng để để dọn dẹp chất thải, rác mà người leo núi để lại trên núi cũng như cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Các công ty thám hiểm leo núi hy vọng việc tăng giá sẽ không gây khó khăn cho người leo núi, đồng thời cũng cảnh báo khả năng một số người leo núi có thể leo lên đỉnh Everest từ phía Trung Quốc để tránh phí.

Nepal bị chỉ trích vì cho phép quá nhiều người leo núi lên đỉnh Everest trong khi chưa làm đủ để bảo vệ môi trường. Năm 2024, Chính phủ Nepal yêu cầu người leo núi Everest phải mang thiết bị theo dõi bắt buộc và mang túi để dọn dẹp chất thải của mình.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw