Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)

Nền tảng tư tưởng cho sự phát triển bền vững

Tháng 5/2025, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài, nhà tư tưởng kiệt xuất, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Đây cũng là dấu mốc tròn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một chủ trương có ý nghĩa chiến lược trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới.
Trong chặng đường 10 năm đó, việc đưa Chỉ thị số 05 đi vào chiều sâu, trở thành nền nếp, hành động tự giác của cán bộ, đảng viên, là thước đo năng lực lãnh đạo và phẩm chất đạo đức của mỗi tổ chức Đảng. Tỉnh Yên Bái, với quyết tâm chính trị cao, phương pháp triển khai bài bản và tư duy hành động quyết liệt, đã trở thành điểm sáng trong việc thực hiện chỉ thị này, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ cơ sở. 
Trong di sản vĩ đại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc, tư tưởng, đạo đức và phong cách là ba trụ cột không thể tách rời, gắn bó chặt chẽ với quá trình lãnh đạo cách mạng, xây dựng xã hội mới và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ là hệ giá trị lý luận có tầm vóc thời đại mà còn là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam hành động của Đảng ta trong toàn bộ tiến trình cách mạng Việt Nam. 
Nhận thức sâu sắc điều đó, Chỉ thị số 05 ra đời nhằm tiếp nối, kế thừa và phát triển Chỉ thị số 06 và Chỉ thị số 03 trước đây, thể hiện sự kiên định trong đường lối giáo dục lý luận chính trị, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Chỉ thị số 05 không chỉ là một chủ trương mang tính định hướng mà là đòi hỏi cấp thiết trong điều kiện mới, khi công tác xây dựng Đảng phải đặt trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh tư tưởng và sự biến động sâu sắc của xã hội hiện đại. 
Từ yêu cầu đó, việc triển khai Chỉ thị số 05 phải được tổ chức một cách hệ thống, đồng bộ, nghiêm túc và sáng tạo; gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Đây là thử thách cũng là cơ hội để các tổ chức Đảng khẳng định năng lực lãnh đạo, tinh thần cách mạng và sự gắn bó máu thịt với nhân dân. 
Nền tảng tư tưởng cho sự phát triển bền vững ảnh 1
Tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ, Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đều tổ chức trao giấy chứng nhận danh hiệu "Cán bộ, công chức tiêu biểu” cho các cán bộ có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ. 
Tại Yên Bái, công tác tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 được lãnh đạo tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt và phù hợp với đặc thù địa phương. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về chủ trương, đồng thuận trong hành động và hiệu quả trong thực tiễn. 
Từ đầu năm 2025, tỉnh đã triển khai 8 nhóm nhiệm vụ lớn, trong đó nhấn mạnh việc quán triệt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với Quy định số 144, Quy định số 09 và các văn bản nêu gương khác. Công tác học tập chuyên đề năm 2025 được thực hiện nghiêm túc trong toàn hệ thống chính trị, kết hợp giữa tuyên truyền chính thống và lan tỏa trên nền tảng truyền thông hiện đại, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. 
Đặc biệt, Yên Bái đã đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào chương trình đào tạo chính trị tại chỗ, lồng ghép với các chuyên đề lý luận của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tô Lâm, làm phong phú thêm nội dung học tập, tăng tính thời sự và tính định hướng tư tưởng. 
Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ là tiếp nhận tri thức mà quan trọng hơn là chuyển hóa thành hành vi chính trị, thành chuẩn mực đạo đức và phong cách sống của người cán bộ, đảng viên. Yên Bái đã làm rõ điều này thông qua việc xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, được xem là minh chứng sống động, phản ánh trực tiếp kết quả của việc học tập và làm theo Bác. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 12 mô hình tập thể, hàng nghìn điển hình cá nhân với nhiều lĩnh vực khác nhau. 
Có thể kể đến: mô hình "Trường học hạnh phúc, hiện đại" của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; thôn người Mông đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; các mô hình bảo tồn văn hóa dân tộc, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh... Những mô hình ấy không chỉ là sản phẩm của sự nỗ lực mà còn là công cụ truyền bá mạnh mẽ tư tưởng Hồ Chí Minh trong cộng đồng. Đồng thời, các cá nhân tiêu biểu như: nghệ nhân Hoàng Tương Lai, bác sĩ Sùng A Vang, cô giáo Hoàng Thị Vỵ… bằng hành động giản dị, cụ thể, đã khẳng định: học Bác là sống có trách nhiệm với công việc, với cộng đồng, với xã hội. Chính họ là cầu nối trực tiếp giữa tư tưởng Hồ Chí Minh với đời sống thực tiễn là nguồn cảm hứng cho phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.
Một trong những bài học lớn từ thực tiễn triển khai Chỉ thị số 05 ở Yên Bái là mọi chuyển biến đều bắt đầu từ nhận thức và hành động nêu gương của người đứng đầu. Khi cán bộ chủ chốt thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, tự giác học và làm theo Bác, thì sức lan tỏa sẽ mạnh mẽ, bền vững. Tỉnh đã đề cao công tác kiểm tra, giám sát gắn với thi hành kỷ luật Đảng; xử lý nghiêm các biểu hiện hình thức, thiếu trung thực; đồng thời, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu. 
Việc thể chế hóa thành quy chế, chỉ tiêu cụ thể giúp cho việc đánh giá kết quả học Bác trở nên thực chất, tránh dàn trải. Năm 2025, tỉnh Yên Bái đặt ra 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa học và làm theo Bác với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. 
Nền tảng tư tưởng cho sự phát triển bền vững ảnh 2
Học và làm theo Bác, người dân vùng cao Mù Cang Chải đoàn kết mở đường phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
Tỉnh sẽ tiếp tục tích hợp các mô hình học Bác với phong trào "Dân vận khéo”, đẩy mạnh truyền thông nhân các ngày lễ lớn như: kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 67 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh. Đây là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, củng cố niềm tin chính trị và bồi đắp bản lĩnh cho thế hệ cán bộ kế cận. 
Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đào tạo lý luận; tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 một cách nghiêm túc, qua đó rút ra bài học thực tiễn, định hình chiến lược dài hạn cho giai đoạn tiếp theo.
Chặng đường 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 tại Yên Bái khẳng định một điều khi tư tưởng Hồ Chí Minh được tổ chức triển khai bài bản, bám sát thực tiễn, có sự tham gia tự giác của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc học tập và làm theo Bác không chỉ trở thành nề nếp mà còn là động lực thúc đẩy phát triển toàn diện, bền vững. 
Trong bối cảnh toàn Đảng đẩy mạnh xây dựng Đảng về tư tưởng, đạo đức; tổ chức xắp sếp bộ máy, công tác cán bộ và kiên quyết phòng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa, Chỉ thị số 05 không chỉ là yêu cầu thường xuyên mà là chuẩn mực hành động, là nền tảng tư tưởng để giữ vững vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Hồng Duyên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 17/4, ông Hoàng Y - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tỉnh Vân Nam đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 17/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Trung tâm triển lãm đô thị mới Trình Cống, khu dân cư Vạn Khê Xung và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Chiều 17/4, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Đó là phát biểu khẳng định của đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi chủ trì làm việc với Đoàn Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026 và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương năm 2026, sáng 17/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.

Một năm “thử lửa”

Một năm “thử lửa”

12 tháng dự bị không phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để mỗi đảng viên mới kết nạp được rèn giũa, trưởng thành hơn qua thực tiễn. Ở xã Mỏ Vàng, hành trình “thử lửa” ấy càng trở nên rõ nét khi gắn với những nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở, dưới sự dẫn dắt, kèm cặp sát sao của các chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hơn 100 cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỏ Vàng được tuyên truyền thực hiện dân chủ cơ sở

Sáng 17/4, tại xã Mỏ Vàng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026. Hội nghị không chỉ trang bị kiến thức pháp luật mà còn là diễn đàn trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

fb yt zl tw