Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025)

Nền tảng tư tưởng cho sự phát triển bền vững

Tháng 5/2025, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài, nhà tư tưởng kiệt xuất, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Đây cũng là dấu mốc tròn 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một chủ trương có ý nghĩa chiến lược trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới.
Trong chặng đường 10 năm đó, việc đưa Chỉ thị số 05 đi vào chiều sâu, trở thành nền nếp, hành động tự giác của cán bộ, đảng viên, là thước đo năng lực lãnh đạo và phẩm chất đạo đức của mỗi tổ chức Đảng. Tỉnh Yên Bái, với quyết tâm chính trị cao, phương pháp triển khai bài bản và tư duy hành động quyết liệt, đã trở thành điểm sáng trong việc thực hiện chỉ thị này, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ cơ sở. 
Trong di sản vĩ đại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc, tư tưởng, đạo đức và phong cách là ba trụ cột không thể tách rời, gắn bó chặt chẽ với quá trình lãnh đạo cách mạng, xây dựng xã hội mới và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ là hệ giá trị lý luận có tầm vóc thời đại mà còn là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam hành động của Đảng ta trong toàn bộ tiến trình cách mạng Việt Nam. 
Nhận thức sâu sắc điều đó, Chỉ thị số 05 ra đời nhằm tiếp nối, kế thừa và phát triển Chỉ thị số 06 và Chỉ thị số 03 trước đây, thể hiện sự kiên định trong đường lối giáo dục lý luận chính trị, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Chỉ thị số 05 không chỉ là một chủ trương mang tính định hướng mà là đòi hỏi cấp thiết trong điều kiện mới, khi công tác xây dựng Đảng phải đặt trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh tư tưởng và sự biến động sâu sắc của xã hội hiện đại. 
Từ yêu cầu đó, việc triển khai Chỉ thị số 05 phải được tổ chức một cách hệ thống, đồng bộ, nghiêm túc và sáng tạo; gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Đây là thử thách cũng là cơ hội để các tổ chức Đảng khẳng định năng lực lãnh đạo, tinh thần cách mạng và sự gắn bó máu thịt với nhân dân. 
Nền tảng tư tưởng cho sự phát triển bền vững ảnh 1
Tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ, Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đều tổ chức trao giấy chứng nhận danh hiệu "Cán bộ, công chức tiêu biểu” cho các cán bộ có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ. 
Tại Yên Bái, công tác tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 được lãnh đạo tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt và phù hợp với đặc thù địa phương. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về chủ trương, đồng thuận trong hành động và hiệu quả trong thực tiễn. 
Từ đầu năm 2025, tỉnh đã triển khai 8 nhóm nhiệm vụ lớn, trong đó nhấn mạnh việc quán triệt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với Quy định số 144, Quy định số 09 và các văn bản nêu gương khác. Công tác học tập chuyên đề năm 2025 được thực hiện nghiêm túc trong toàn hệ thống chính trị, kết hợp giữa tuyên truyền chính thống và lan tỏa trên nền tảng truyền thông hiện đại, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. 
Đặc biệt, Yên Bái đã đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào chương trình đào tạo chính trị tại chỗ, lồng ghép với các chuyên đề lý luận của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tô Lâm, làm phong phú thêm nội dung học tập, tăng tính thời sự và tính định hướng tư tưởng. 
Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ là tiếp nhận tri thức mà quan trọng hơn là chuyển hóa thành hành vi chính trị, thành chuẩn mực đạo đức và phong cách sống của người cán bộ, đảng viên. Yên Bái đã làm rõ điều này thông qua việc xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, được xem là minh chứng sống động, phản ánh trực tiếp kết quả của việc học tập và làm theo Bác. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 12 mô hình tập thể, hàng nghìn điển hình cá nhân với nhiều lĩnh vực khác nhau. 
Có thể kể đến: mô hình "Trường học hạnh phúc, hiện đại" của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; thôn người Mông đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; các mô hình bảo tồn văn hóa dân tộc, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh... Những mô hình ấy không chỉ là sản phẩm của sự nỗ lực mà còn là công cụ truyền bá mạnh mẽ tư tưởng Hồ Chí Minh trong cộng đồng. Đồng thời, các cá nhân tiêu biểu như: nghệ nhân Hoàng Tương Lai, bác sĩ Sùng A Vang, cô giáo Hoàng Thị Vỵ… bằng hành động giản dị, cụ thể, đã khẳng định: học Bác là sống có trách nhiệm với công việc, với cộng đồng, với xã hội. Chính họ là cầu nối trực tiếp giữa tư tưởng Hồ Chí Minh với đời sống thực tiễn là nguồn cảm hứng cho phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.
Một trong những bài học lớn từ thực tiễn triển khai Chỉ thị số 05 ở Yên Bái là mọi chuyển biến đều bắt đầu từ nhận thức và hành động nêu gương của người đứng đầu. Khi cán bộ chủ chốt thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, tự giác học và làm theo Bác, thì sức lan tỏa sẽ mạnh mẽ, bền vững. Tỉnh đã đề cao công tác kiểm tra, giám sát gắn với thi hành kỷ luật Đảng; xử lý nghiêm các biểu hiện hình thức, thiếu trung thực; đồng thời, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu. 
Việc thể chế hóa thành quy chế, chỉ tiêu cụ thể giúp cho việc đánh giá kết quả học Bác trở nên thực chất, tránh dàn trải. Năm 2025, tỉnh Yên Bái đặt ra 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa học và làm theo Bác với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. 
Nền tảng tư tưởng cho sự phát triển bền vững ảnh 2
Học và làm theo Bác, người dân vùng cao Mù Cang Chải đoàn kết mở đường phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 
Tỉnh sẽ tiếp tục tích hợp các mô hình học Bác với phong trào "Dân vận khéo”, đẩy mạnh truyền thông nhân các ngày lễ lớn như: kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 67 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh. Đây là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, củng cố niềm tin chính trị và bồi đắp bản lĩnh cho thế hệ cán bộ kế cận. 
Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đào tạo lý luận; tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 một cách nghiêm túc, qua đó rút ra bài học thực tiễn, định hình chiến lược dài hạn cho giai đoạn tiếp theo.
Chặng đường 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 tại Yên Bái khẳng định một điều khi tư tưởng Hồ Chí Minh được tổ chức triển khai bài bản, bám sát thực tiễn, có sự tham gia tự giác của cán bộ, đảng viên và nhân dân, việc học tập và làm theo Bác không chỉ trở thành nề nếp mà còn là động lực thúc đẩy phát triển toàn diện, bền vững. 
Trong bối cảnh toàn Đảng đẩy mạnh xây dựng Đảng về tư tưởng, đạo đức; tổ chức xắp sếp bộ máy, công tác cán bộ và kiên quyết phòng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa, Chỉ thị số 05 không chỉ là yêu cầu thường xuyên mà là chuẩn mực hành động, là nền tảng tư tưởng để giữ vững vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Hồng Duyên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Chiều 17/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư phát triển vùng dược liệu và công nghiệp dược công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Sáng 17/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất, thể hiện quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hiện thực hóa khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

fb yt zl tw