NATO cảnh báo Nga có thể tấn công hệ thống cáp quang biển để đáp trả phương Tây

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hôm qua (3/5) cảnh báo Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công nhằm phá hoại các tuyến cáp ngầm dưới biển để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau xung đột với Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh NATO đang tăng cường nỗ lực bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển sau các cuộc tấn công nhằm vào đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) năm 2022.

NATO cảnh báo Nga có thể tấn công hệ thống cáp quang biển để đáp trả phương Tây ảnh 1

Ảnh minh họa.

Phát biểu trước báo giới, ông David Cattler - Trợ lý Tổng thư ký NATO về Tình báo và An ninh cho biết, những lo ngại đang ngày càng gia tăng về việc Nga có thể nhằm mục tiêu vào các tuyến cáp quang dưới biển và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác, như một biện pháp đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, sau xung đột Ukraine.

Đồng thời, ông cho biết thêm rằng NATO đang tăng cường tuần tra khắp Đại Tây Dương nhiều hơn trong những năm gần đây và cũng đã tăng cường các hoạt động ở biển Bắc và biển Baltic.

Các mối đe dọa đối với các tuyến cáp và đường ống dưới biển đã trở thành tâm điểm chú ý của công chúng kể từ tháng 9/2022, sau các vụ nổ chưa rõ nguyên nhân làm tê liệt hoạt động của đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 và 2, được xây dựng để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua Biển Baltic.

Trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về an ninh của các tuyến cáp ngầm dưới biển, các nước phương Tây đang bắt đầu biến Biển Bắc thành “mảnh đất” phát triển năng lượng xanh, lên kế hoạch cho một loạt các công viên điện gió mới sẽ được liên kết với đất liền bằng các tuyến cáp.

Theo NATO, các tuyến cáp biển khác vận chuyển khoảng 95% lưu lượng truy cập internet trên toàn thế giới với tốc độ khoảng 200 terabyte mỗi giây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw