Nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo Trung Quốc trao đổi sâu rộng định hướng, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị; làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong giai đoạn mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" (BRF) lần thứ ba theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13.

Diễn đàn được tổ chức sau hơn 4 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19 với hơn 4.000 đại biểu từ hơn 140 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế. Đặc biệt, diễn đàn lần này có sự tham dự của hơn 20 lãnh đạo cấp cao từ các nước châu Á, châu Âu, châu Phi và khu vực Mỹ Latinh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong năm 2023. Tại diễn đàn, Chủ tịch nước có bài phát biểu quan trọng về hợp tác Vành đai và Con đường, trong đó nêu quan điểm và cách tiếp cận của Việt Nam về chủ đề kinh tế số. Bài phát biểu của Chủ tịch nước được các đại biểu đồng tình, đánh giá cao. Bên cạnh đó, các thành viên của đoàn cũng đã tích cực đóng góp tại các phiên thảo luận chuyên ngành.

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết, chuyến công tác của Chủ tịch nước đã đạt một số kết quả quan trọng, nổi bật.

Việt Nam cùng các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về định hướng hợp tác như chuyển đổi số, phát triển xanh và kết nối kinh tế, qua đó góp phần xây dựng nền kinh tế thế giới, khu vực đa kết nối, mở, bao trùm, bền vững, với người dân là trung tâm.

Các bộ, ngành Việt Nam có cơ hội để tăng cường hợp tác với các đối tác từ nhiều quốc gia. Kết quả của diễn đàn lần này sẽ hỗ trợ cho việc triển khai thỏa thuận về kết nối khuôn khổ "Hai hành lang, Một vành đai" của Việt Nam và sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại phiên họp cấp cao với chủ đề “Kinh tế Số - Động lực mới của tăng trưởng”.

Bộ trưởng Ngoại giao thông tin, trong hai ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các nước, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và một số tổ chức quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế và Bí thư Ban Bí thư, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ; gặp gỡ cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc; tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc....

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có các hoạt động hội kiến song phương với lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, các cuộc hội kiến của Chủ tịch nước là sự tiếp nối của một loạt hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước kể từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, chuyến thăm đã góp phần tiếp tục cụ thể hóa kết quả chuyến thăm Trung Quốc mang ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022.

Hai nước duy trì xu thế đi lên và tiếp thêm động lực tích cực mới cho sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ song phương. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trao đổi sâu rộng định hướng, động lực lớn, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc luôn coi trọng cao độ quan hệ hữu nghị với Việt Nam, coi đây là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng. Ông Tập Cận Bình hoan nghênh và ủng hộ Việt Nam phát triển lớn mạnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, để hai nước có thể cùng nhau phát triển.

Lãnh đạo hai bên cũng nhất trí nỗ lực thúc đẩy quan hệ bước vào giai đoạn phát triển mới với sự tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất, sâu sắc hơn, nền tảng dân ý vững chắc hơn và bất đồng được kiểm soát tốt hơn.

Hai bên đã gia tăng nhận thức chung về những phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực; thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư phát triển....

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nhất là nông sản và sản phẩm công nghiệp chế tạo của Việt Nam; khuyến khích mở rộng đầu tư chất lượng cao vào những lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Hai nước tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, củng cố nền tảng dư luận xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, tuân thủ luật pháp quốc tế, kiểm soát hiệu quả và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, sáng 30/11, Hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận tại 4 tổ. Có 29 ý kiến thảo luận trực tiếp tại các tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 của Đảng bộ tỉnh.

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Ngành văn hóa và thể thao Lào Cai nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa

Chiều 29/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững; thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nghị quyết trong thời gian tới.

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số

Với 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 92,91 %), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế...

fb yt zl tw