Nắng nóng đặc biệt gay gắt tập trung chủ yếu vào nửa cuối tháng 6

Khoảng từ giữa tháng 6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ C, nắng nóng gia tăng trở lại với mức độ đặc biệt gay gắt.

Tháng 5 nhiều nơi nắng nóng đạt mức kỷ lục

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong thời kỳ đầu tháng 5/2023 trên Biển Đông đã xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới vào ngày 05/5/2023; áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm và suy yếu trên khu vực giữa Biển Đông vào ngày 07/5/2023.

Trong tháng 5/2023 đã xảy ra 4 trận dông lốc, mưa đá vào các ngày: ngày 07/5 tại các xã Đai Kai, Sùng Nhơn, thị trấn Đức Tài tỉnh Bình Thuận và tại các huyện Quảng Hòa, Hà Quảng, Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng; ngày 08/5, tại xã Sán Chải, Nàn Sán- huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai và tại các huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì, Yên Minh, Vị Xuyên, Bắc Quang tỉnh Hà Giang; ngày 18/5 tại Phan Huyền, Bắc Bình, Bình Thuận. Chiều ngày 24/5: mưa lớn kèm đá ở huyện miền núi Sơn Hà. Trong tháng cũng xuất hiện 2 đợt không khí lạnh vào các ngày 7/5 và ngày 12/5. Các đợt không khí lạnh này đều làm nền nhiệt độ giảm và gây mưa cho các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nắng nóng gay gắt tập trung vào nửa cuối tháng 6.

Tháng 5 đã xảy ra 5 đợt nắng nóng diện rộng, gồm đợt từ đợt 01-07/5 tại Nam Bộ; đợt 04-07/5 tại Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên; đợt 18-19/5 tại Nam Bộ, đợt 16-23/5 và đợt 27-30/5 tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong đó, đáng lưu ý đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diện rộng từ 04-07/5, nhiều nơi đã xuất hiện các giá trị vượt giá trị lịch sử (GTLS) quan trắc cùng thời kỳ. Các điểm có thể kể đến là Tam Đường (Lai Châu), Mường La (Sơn La, Sông Mã (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Phố Ràng (Lào Cai), Bảo Lạc (Cao Bằng), Móng Cái (Quảng Ninh), Hà Đông (Hà Nội), Nho Quan (Ninh Bình)...

Đặc biệt tại Tương Dương (Nghệ An) đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối đạt 44,2C vào ngày 07/5 và được đánh giá là giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trên cả nước đã từng được quan trắc (giá trị cũ là 43,4 C tại Hương Khê (Hà Tĩnh) xảy ra vào tháng 4/2019).

Trong tháng 5/2023 nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0-1,5 độ C; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,00C, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong tháng cũng đã xuất hiện 03 đợt mưa diện rộng tập trung ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế.

Tổng lượng mưa trong tháng 5/2023 trên phạm vi cả nước phân bố không đồng đều, khu vực Bắc Bộ-Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 40-80%, một số nơi ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 20-50%.

Nửa cuối tháng 6 là cao điểm nắng nóng

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, dự báo nhiệt độ trung bình tháng 6/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Bắc Bộ còn xảy ra nắng nóng trong những ngày đầu tháng, sau đó cường độ nắng nóng tạm thời suy giảm. Khoảng từ giữa tháng 6 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ C, nắng nóng gia tăng trở lại. Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo trong tháng 6/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%; khu vực Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-20% so với TBNN cùng thời kỳ. Trong tháng bão/ ATNĐ có khả năng hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ trong tháng xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng, tuy nhiên tổng lượng mưa cả tháng vẫn có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm. Trên phạm vi cả nước tiếp tục đề phòng các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá (tập trung nhiều hơn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ).

Do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Về đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (01/6), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h chiều nay phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 39 độ như: Mường La (Sơn La) 41.1 độ, Bắc Mê (Hà Giang) 39.2 độ, Bảo Lạc (Cao Bằng) 40.8 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.2 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 42-65%.

Ngày 02/6 và ngày 03/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Từ ngày 04/5 nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có xu hướng dịu dần .

Báo Sức khỏe và Đời sống Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời dẫn đường, đưa cháu bé gặp tai nạn đi cấp cứu

Tối 03/8, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đường Yên Ninh, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, dẫn đường đưa một cháu bé gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu.

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Sức trẻ trong hành trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, gần dân

Khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành, khối lượng công việc nhiều hơn, yêu cầu nhiệm vụ cao hơn, nhưng chính trong bối cảnh ấy, lớp cán bộ trẻ đang từng ngày khẳng định vai trò bằng tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới và khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng nền hành chính ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, gần dân hơn.

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Xuân Ái: Kịp thời cứu người, tìm thấy xe máy bị lũ cuốn sau 4 giờ

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trưa 04/8, lũ ống xuất hiện tại xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai đã cuốn trôi một xe máy khi người dân di chuyển qua ngầm tràn. Nhờ lực lượng tại chỗ kịp thời ứng cứu, người dân được đưa đến nơi an toàn; sau hơn 4 giờ tìm kiếm, chiếc xe cũng được tìm thấy và bàn giao cho chủ sở hữu.

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Vì sao 328 thí sinh Tuyên Quang được thi lại, Quảng Trị chỉ hủy kết quả 5 thí sinh?

Tại cuộc họp báo sáng 5/8, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin chính thức về phương án xử lý vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Lãnh đạo Bộ đã lý giải cụ thể nguyên nhân 328 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang phải thi lại, đồng thời chỉ ra sự khác biệt bản chất so với vụ việc vi phạm tại Quảng Trị.

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Lào Cai trong hành trình kiến tạo hạnh phúc

Chỉ số hạnh phúc ở Lào Cai đang dần được hiện thực hóa bằng những đổi thay cụ thể trong đời sống người dân. Công việc ổn định, dịch vụ y tế ngày càng thuận tiện, những hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi hay môi trường sống ngày một tốt hơn... tất cả đang góp phần tạo nên cảm nhận rõ nét về chất lượng cuộc sống. Đó cũng là hành trình mà tỉnh kiên trì thực hiện, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

fb yt zl tw