Nắng nóng đặc biệt gay gắt tập trung chủ yếu vào nửa cuối tháng 6

Khoảng từ giữa tháng 6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ C, nắng nóng gia tăng trở lại với mức độ đặc biệt gay gắt.

Tháng 5 nhiều nơi nắng nóng đạt mức kỷ lục

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong thời kỳ đầu tháng 5/2023 trên Biển Đông đã xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới vào ngày 05/5/2023; áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm và suy yếu trên khu vực giữa Biển Đông vào ngày 07/5/2023.

Trong tháng 5/2023 đã xảy ra 4 trận dông lốc, mưa đá vào các ngày: ngày 07/5 tại các xã Đai Kai, Sùng Nhơn, thị trấn Đức Tài tỉnh Bình Thuận và tại các huyện Quảng Hòa, Hà Quảng, Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng; ngày 08/5, tại xã Sán Chải, Nàn Sán- huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai và tại các huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì, Yên Minh, Vị Xuyên, Bắc Quang tỉnh Hà Giang; ngày 18/5 tại Phan Huyền, Bắc Bình, Bình Thuận. Chiều ngày 24/5: mưa lớn kèm đá ở huyện miền núi Sơn Hà. Trong tháng cũng xuất hiện 2 đợt không khí lạnh vào các ngày 7/5 và ngày 12/5. Các đợt không khí lạnh này đều làm nền nhiệt độ giảm và gây mưa cho các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nắng nóng gay gắt tập trung vào nửa cuối tháng 6.

Tháng 5 đã xảy ra 5 đợt nắng nóng diện rộng, gồm đợt từ đợt 01-07/5 tại Nam Bộ; đợt 04-07/5 tại Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên; đợt 18-19/5 tại Nam Bộ, đợt 16-23/5 và đợt 27-30/5 tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong đó, đáng lưu ý đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diện rộng từ 04-07/5, nhiều nơi đã xuất hiện các giá trị vượt giá trị lịch sử (GTLS) quan trắc cùng thời kỳ. Các điểm có thể kể đến là Tam Đường (Lai Châu), Mường La (Sơn La, Sông Mã (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Phố Ràng (Lào Cai), Bảo Lạc (Cao Bằng), Móng Cái (Quảng Ninh), Hà Đông (Hà Nội), Nho Quan (Ninh Bình)...

Đặc biệt tại Tương Dương (Nghệ An) đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối đạt 44,2C vào ngày 07/5 và được đánh giá là giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trên cả nước đã từng được quan trắc (giá trị cũ là 43,4 C tại Hương Khê (Hà Tĩnh) xảy ra vào tháng 4/2019).

Trong tháng 5/2023 nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0-1,5 độ C; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn từ 0,5-1,00C, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong tháng cũng đã xuất hiện 03 đợt mưa diện rộng tập trung ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế.

Tổng lượng mưa trong tháng 5/2023 trên phạm vi cả nước phân bố không đồng đều, khu vực Bắc Bộ-Trung Bộ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 40-80%, một số nơi ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 20-50%.

Nửa cuối tháng 6 là cao điểm nắng nóng

Ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, dự báo nhiệt độ trung bình tháng 6/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Bắc Bộ còn xảy ra nắng nóng trong những ngày đầu tháng, sau đó cường độ nắng nóng tạm thời suy giảm. Khoảng từ giữa tháng 6 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ C, nắng nóng gia tăng trở lại. Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo trong tháng 6/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%; khu vực Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-20% so với TBNN cùng thời kỳ. Trong tháng bão/ ATNĐ có khả năng hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ trong tháng xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng, tuy nhiên tổng lượng mưa cả tháng vẫn có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm. Trên phạm vi cả nước tiếp tục đề phòng các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá (tập trung nhiều hơn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ).

Do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Về đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (01/6), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h chiều nay phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 39 độ như: Mường La (Sơn La) 41.1 độ, Bắc Mê (Hà Giang) 39.2 độ, Bảo Lạc (Cao Bằng) 40.8 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.2 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 42-65%.

Ngày 02/6 và ngày 03/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Từ ngày 04/5 nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có xu hướng dịu dần .

Báo Sức khỏe và Đời sống null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”...: Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Trong các phong trào thi đua của học sinh, sinh viên, những danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”… không chỉ là sự ghi nhận thành tích mà còn là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Tại Lào Cai, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên từ chính những nỗ lực ấy của các bạn trẻ. Dù mỗi người đi trên những hành trình khác nhau nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tinh thần không bỏ cuộc và khát vọng khẳng định bản thân.

fb yt zl tw