Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5.jpg

Ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận thông báo có chó bị mắc bệnh dại tại các địa phương, chi cục đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, hướng dẫn UBND xã, phường, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống, nhất là việc tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó, mèo nuôi. Đối với những nơi có có bệnh dại, chúng tôi hướng dẫn quản lý, theo dõi chặt ổ dịch tới tận hộ, thực hiện tiêu hủy chó mắc bệnh dại, tiêm vắc-xin và vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc khu vực có dịch.

Việc tiêm phòng dại đang được các địa phương triển khai quyết liệt. Theo quy định, UBND cấp xã, trưởng thôn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan thú y tổ chức tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo trên địa bàn, tập trung theo từng thôn hoặc cụm dân cư.

Tính đến hết tháng 5, toàn tỉnh đã tiêm hơn 65.138 liều, đạt 149% kế hoạch kỳ I, ước đạt 70% tổng đàn chó. Tại thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và huyện Văn Bàn, tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 85% tổng đàn trở lên. Nhưng ở các huyện vùng cao, tỷ lệ tiêm vắc-xin trên đàn chó, mèo còn thấp.

3.jpg

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn trạm thú y các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền Nghị định 90/2017/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y) để răn đe các hộ nuôi chó, mèo nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Người nuôi chó thả rông, không tiêm phòng cho chó sẽ bị phạt từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng. Trường hợp chủ vật nuôi để chó thả rông cắn người hoặc cản trở phương tiện giao thông gây tai nạn sẽ phải chịu mọi chi phí điều trị và các chi phí liên quan.

6.jpg

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 525 người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi tiêm vắc-xin và truyền huyết thanh kháng dại. Để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn đã tích cực tuyên truyền đến người dân.

Mặc dù tình trạng thả rông chó ở khu vực đô thị đã dần được hạn chế, nhiều chủ vật nuôi đã có ý thức đeo rọ mõm khi dắt chó đi dạo ở nơi công cộng, nhưng tập quán nuôi chó, mèo thả rông tại khu vực nông thôn và các thôn, bản vùng cao vẫn phổ biến, dẫn đến nguy cơ vật nuôi bị nhiễm vi rút bệnh dại và phát tán, lây lan.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại.jpg

Trước những diễn biến của bệnh dại trên người và động vật, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương để triển khai đồng thời các biện pháp phòng, chống. Chính quyền địa phương và cán bộ thú y phải cùng vào cuộc thống kê, rà soát đàn chó, mèo nuôi của địa phương, nắm rõ tình hình tiêm chủng của vật nuôi để có các giải pháp quản lý, tiêm phòng. Phải kịp thời tiêm nhắc vắc-xin dại hằng năm cho đàn chó, mèo để tạo miễn dịch liên tục, hạn chế nguy cơ dịch dại trên động vật lan rộng. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông tạo sự đồng thuận, chung tay của người dân trong phòng, chống bệnh dại.

Hiện đang vào mùa nắng nóng, cũng là thời điểm bệnh dại phát triển, lây nhiễm trên đàn vật nuôi. Nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống nghiêm ngặt, vật nuôi bị bệnh dại có thể cắn người, truyền bệnh dại, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Để bệnh dại không còn là nỗi lo, bên cạnh trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, người dân cần chấp hành nghiêm quy định về nuôi thả chó, mèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw