Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội

Đây là chủ đề của hội thảo khoa học do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sáng ngày 28/11.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo.

a1.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành trong khối khoa giáo, tuyên truyền; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo các trường: Chính trị tỉnh, Cao đẳng Lào Cai, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai; thường trực cấp ủy, lãnh đạo ban tuyên giáo (ban tuyên huấn) các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, trung tâm chính trị các địa phương; các nhà khoa học, báo cáo viên cấp tỉnh.

a2.JPG
a3.JPG
Các đại biểu dự hội thảo.

Đề dẫn do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy trình bày nêu: Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, trình độ dân trí không đồng đều giữa các địa phương; tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao. Do đó, việc tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội là nhiệm vụ khó, cần có sự kiên trì, quan tâm, phối hợp thường xuyên giữa các cấp, các ngành, địa phương.

a4.JPG
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy trình bày đề dẫn tại hội thảo.

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức điều tra dư luận xã hội “Xu hướng, ứng xử của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội” trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, zalo là mạng xã hội có tỷ lệ người dùng cao nhất đạt (93,7%); thứ hai là facebook (87,0%); tiếp đó là youtube (47,6%); tiktok (26,2%) và VTVGo (17,1%).

Đa số cán bộ, đảng viên, Nhân dân có biểu hiện tích cực trong sử dụng mạng xã hội; có ý thức trách nhiệm, lập trường tư tưởng vững vàng, có văn hóa khi sử dụng internet, mạng xã hội. Một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã tỉnh táo nhận diện, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, phản động và những thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc sử dụng internet, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng, bộc lộ không ít vấn đề cần có sự quan tâm phối hợp giải quyết của cả hệ thống chính trị.

a5.JPG
Phó Tổng biên tập Báo Lào Cai Lưu Thị Nụ tham luận tại hội thảo.

Hội thảo là dịp để các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học đánh giá những ưu điểm, hạn chế, thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong sử dụng internet, mạng xã hội đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

a6.JPG
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tham luận tại hội thảo.
a7.JPG
Thường trực Thành ủy Lào Cai tham luận tại hội thảo.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tham luận, thảo luận tập trung vào một số vấn đề cơ bản: Thực trạng việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; xu thế sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; thực trạng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn và trong việc tuyên truyền quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại cơ quan, đơn vị, địa phương; dự báo xu thế, nguy cơ gặp phải khi sử dụng internet, mạng xã hội và giải pháp nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc sử dụng internet, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh.

a8.JPG
Đại diện Công an tỉnh tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tích cực tham luận, đem đến nhiều góc nhìn, vấn đề và đặc biệt là đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, như: Báo Lào Cai với tham luận về tuyên truyền chính trị trên internet, mạng xã hội; Liên đoàn Lao động tỉnh với tham luận tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với lực lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội; Công an tỉnh tham luận về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn, an ninh mạng, kỹ năng khai thác, sử dụng internet, phát hiện và xử lý vi phạm - thực trạng và giải pháp; Sở Thông tin và Truyền thông tham luận về nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội và trách nhiệm của mỗi công dân trong sử dụng internet, mạng xã hội…

a9.JPG
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tham luận tại hội thảo.
a10.JPG
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đánh giá cao chất lượng, nội dung mà các đại biểu đã trao đổi, đánh giá, tham luận. Đây là tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, là căn cứ để các cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo, tuyên truyền đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong sử dụng internet, mạng xã hội.

a11.JPG
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy kết luận hội thảo.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh quy định sử dụng internet, mạng xã hội. Các cơ quan, đơn vị phối hợp tốt công tác thông tin; các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của cấp ủy ở chi bộ vùng cao

Phát huy vai trò của cấp ủy ở chi bộ vùng cao

Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy phát huy được vai trò thì việc đề ra và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sẽ thuận lợi. Tại những chi bộ chưa có cấp ủy, đặc biệt là các chi bộ vùng cao thì gánh nặng này dồn hết lên vai người đứng đầu, khó khăn ấy ảnh hưởng nhiều tới việc thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

Xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”

Xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”

Năm 2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Khương đã triển khai thực hiện hiệu quả chỉ thị, kế hoạch công tác quân sự - quốc phòng phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời duy trì chặt chẽ chế độ sẵn sàng chiến đấu, hỗ trợ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Lào Cai lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và “7 dám”

Lào Cai lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và “7 dám”

Chuyên đề của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong truyền đạt tại hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức của Tỉnh ủy tổ chức tháng 6/2023 đã trở thành lời hiệu triệu, tạo sự khích lệ, nguồn sức mạnh, động lực tích cực lan tỏa tới các cấp, ngành, từng cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Khối cơ quan Quân khu 2 ra quân huấn luyện năm 2024

Khối cơ quan Quân khu 2 ra quân huấn luyện năm 2024

Sáng 28/2, Khối cơ quan Quân khu 2 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Trung tướng Phạm Hồng Chương, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 2 dự, phát biểu chỉ đạo buổi lễ.

Tích cực học và làm theo tinh thần “7 dám” của Bác để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển

Tích cực học và làm theo tinh thần “7 dám” của Bác để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển

Sau 1/2 ngày diễn ra, hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” do Tỉnh ủy tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cán bộ, Nhân dân huyện Mường Khương

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cán bộ, Nhân dân huyện Mường Khương

Sáng 28/2, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương và cán bộ, Nhân dân các dân tộc xã Thanh Bình, huyện Mường Khương.

Nội dung 7 dám vừa cấp bách, vừa lâu dài

Nội dung 7 dám vừa cấp bách, vừa lâu dài

Sáng 28/2, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị toàn tỉnh về học tập, nghiên cứu chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Sáng 28/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 27/2, tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xúc động hình ảnh ngày hội tòng quân

Xúc động hình ảnh ngày hội tòng quân

Sáng 27/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân và tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Sự kiện được được coi như “ngày hội” tòng quân, thu hút sự quan tâm của đông đảo người thân tân binh và Nhân dân trên địa bàn đến động viên, khích lệ, tiễn tân binh lên đường làm nhiệm vụ khi "Tổ quốc gọi tên".

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 27/2, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện pháp luật về địa chất và khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về công tác xây dựng Đảng và thực hiện Điều lệ Đảng

Ngày 27/2, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Si Ma Cai về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng (2021 - 2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011 - 2025).

Công tác xây dựng Đảng của Văn Bàn đạt nhiều kết quả quan trọng

Công tác xây dựng Đảng của Văn Bàn đạt nhiều kết quả quan trọng

Sáng 27/2, tại huyện Văn Bàn, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Văn Bàn về tổng kết 5 năm công tác xây dựng Đảng và 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng.

fb yt zl tw