Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội

Đây là chủ đề của hội thảo khoa học do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sáng ngày 28/11.

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo.

a1.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành trong khối khoa giáo, tuyên truyền; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo các trường: Chính trị tỉnh, Cao đẳng Lào Cai, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai; thường trực cấp ủy, lãnh đạo ban tuyên giáo (ban tuyên huấn) các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, trung tâm chính trị các địa phương; các nhà khoa học, báo cáo viên cấp tỉnh.

a2.JPG
a3.JPG
Các đại biểu dự hội thảo.

Đề dẫn do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy trình bày nêu: Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, trình độ dân trí không đồng đều giữa các địa phương; tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao. Do đó, việc tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội là nhiệm vụ khó, cần có sự kiên trì, quan tâm, phối hợp thường xuyên giữa các cấp, các ngành, địa phương.

a4.JPG
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy trình bày đề dẫn tại hội thảo.

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức điều tra dư luận xã hội “Xu hướng, ứng xử của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội” trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, zalo là mạng xã hội có tỷ lệ người dùng cao nhất đạt (93,7%); thứ hai là facebook (87,0%); tiếp đó là youtube (47,6%); tiktok (26,2%) và VTVGo (17,1%).

Đa số cán bộ, đảng viên, Nhân dân có biểu hiện tích cực trong sử dụng mạng xã hội; có ý thức trách nhiệm, lập trường tư tưởng vững vàng, có văn hóa khi sử dụng internet, mạng xã hội. Một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã tỉnh táo nhận diện, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, phản động và những thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc sử dụng internet, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng, bộc lộ không ít vấn đề cần có sự quan tâm phối hợp giải quyết của cả hệ thống chính trị.

a5.JPG
Phó Tổng biên tập Báo Lào Cai Lưu Thị Nụ tham luận tại hội thảo.

Hội thảo là dịp để các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học đánh giá những ưu điểm, hạn chế, thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong sử dụng internet, mạng xã hội đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

a6.JPG
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tham luận tại hội thảo.
a7.JPG
Thường trực Thành ủy Lào Cai tham luận tại hội thảo.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tham luận, thảo luận tập trung vào một số vấn đề cơ bản: Thực trạng việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; xu thế sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; thực trạng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn và trong việc tuyên truyền quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại cơ quan, đơn vị, địa phương; dự báo xu thế, nguy cơ gặp phải khi sử dụng internet, mạng xã hội và giải pháp nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc sử dụng internet, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh.

a8.JPG
Đại diện Công an tỉnh tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tích cực tham luận, đem đến nhiều góc nhìn, vấn đề và đặc biệt là đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, như: Báo Lào Cai với tham luận về tuyên truyền chính trị trên internet, mạng xã hội; Liên đoàn Lao động tỉnh với tham luận tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với lực lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội; Công an tỉnh tham luận về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn, an ninh mạng, kỹ năng khai thác, sử dụng internet, phát hiện và xử lý vi phạm - thực trạng và giải pháp; Sở Thông tin và Truyền thông tham luận về nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội và trách nhiệm của mỗi công dân trong sử dụng internet, mạng xã hội…

a9.JPG
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tham luận tại hội thảo.
a10.JPG
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đánh giá cao chất lượng, nội dung mà các đại biểu đã trao đổi, đánh giá, tham luận. Đây là tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, là căn cứ để các cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo, tuyên truyền đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong sử dụng internet, mạng xã hội.

a11.JPG
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy kết luận hội thảo.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh quy định sử dụng internet, mạng xã hội. Các cơ quan, đơn vị phối hợp tốt công tác thông tin; các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/2, Đoàn kiểm tra số 3, Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị số 2 tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các xã Mù Cang Chải, Tú Lệ và phường Nghĩa Lộ nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Sáng 4/2, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Bản Lầu nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Sáng 4/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo, giai đoạn 2026 - 2030. Các đơn vị tham gia ký kết gồm sở: Nông nghiệp và Môi trường; Khoa học và Công nghệ; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã gặp mặt các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã đưa ra những quyết sách có tầm nhìn chiến lược và đột phá về tư duy. Để đưa Nghị quyết Đại hội thành kết quả trên thực tiễn, chúng ta phải “quyết tâm gấp mười lần và hành động gấp trăm lần”, như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết

fb yt zl tw