Nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

LCĐT - Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể phòng ngừa sớm nhất bằng cách tiêm vắc-xin cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh. Trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh sinh tại bệnh viện đã đạt hơn 80%, nhưng tỷ lệ này ở toàn bộ trẻ dưới 1 tuổi còn thấp.

Hiện toàn tỉnh có 12 bệnh viện (9 bệnh viện huyện, thị xã, thành phố; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh) đã triển khai tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Năm 2022, toàn tỉnh có 8.605 trẻ được tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh, đạt 94,8%. Trong 2 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin viêm gan B cho trẻ sinh tại các bệnh viện này đạt 90%.

Chị Nguyễn Hồng Thương (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) vừa “vượt cạn” thành công tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Sau khi nghe bác sỹ phổ biến về mũi tiêm vắc-xin phòng viêm gan B cho con trong 24 giờ đầu sau sinh, chị đồng ý tiêm cho con ngay. Chị Thương cho biết: Trước khi sinh con, tôi đã tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức chăm sóc, bảo vệ con nên biết đến những mũi vắc-xin mà con cần tiêm để phòng bệnh. Sau khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã đồng ý tiêm vắc-xin cho con.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã đón 579 trẻ chào đời an toàn, trong đó có 550 trẻ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh. Những trẻ không tiêm bởi nhiều lý do khác nhau như trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, suy hô hấp hoặc trẻ cần can thiệp điều trị do có biểu hiện bệnh lý...

Nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh ảnh 1
Trẻ sơ sinh cần được tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương là một trong những bệnh viện vùng cao có tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh cao, đạt 96%. Bác sỹ Vũ Văn Bốn, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Chúng tôi yêu cầu cán bộ y tế chủ động tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để gia đình trẻ hiểu rõ, tin tưởng, đồng ý cho con tiêm vắc-xin. Nhờ đó, nhận thức người dân đã nâng cao và hầu hết sản phụ sau khi được tư vấn đã đồng ý tiêm vắc-xin cho con.

Bế cô con gái nhỏ trên tay, sản phụ Giàng Thị Dua ở xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) bộc bạch: Đứa con đầu được tôi sinh tại nhà nên con không được tiêm vắc-xin phòng bệnh, không được bác sỹ chăm sóc, rất thiệt thòi. Bây giờ đến bệnh viện sinh con, tôi thấy rất an toàn, con khỏe mạnh và được tiêm vắc-xin.

Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho toàn bộ trẻ sơ sinh hằng năm còn thấp, năm 2022 chỉ đạt 73,4%. Ông Mai Đại Thành, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Công tác tiêm vắc-xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh còn gặp nhiều khó khăn. Do đối tượng triển khai tiêm là trẻ sơ sinh hoặc có nguy cơ phản ứng sau tiêm nên một số gia đình không đồng ý tiêm vắc-xin cho con. Ngoài ra, tiêm vắc-xin viêm gan B mới triển khai tại bệnh viện và một số phòng khám có tỷ lệ sinh cao, chưa triển khai tới các trạm y tế, trong khi ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng sinh con tại nhà còn phổ biến. Năm 2022, toàn tỉnh có hơn 2.000 trẻ sinh tại nhà. Trẻ được sinh tại nhà đều không được đưa đến cơ sở y tế từ sớm nên nhóm đối tượng này không được tiêm mũi vắc-xin viêm gan B sơ sinh.

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng do vi-rút tấn công gan, có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính - nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan, ung thư gan. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể người nhiễm bệnh, đặc biệt là từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B có thể được phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt trong 24 giờ đầu sau sinh. Vắc-xin viêm gan B đã được đưa vào sử dụng từ năm 1982. Vắc-xin có hiệu quả phòng ngừa đạt 95%, kéo dài ít nhất 20 năm và có thể suốt đời.

Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin viêm gan B sơ sinh, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp như chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B đến gia đình của trẻ; đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản, khuyến cáo người dân không sinh con tại nhà. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên rà soát, dự trù và cung ứng kịp thời vắc-xin cho các bệnh viện; tăng cường giám sát công tác chuyên môn, tập huấn kiến thức cho cán bộ thực hiện tiêm vắc-xin viêm gan B…           

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw