Nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

LCĐT - Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể phòng ngừa sớm nhất bằng cách tiêm vắc-xin cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh. Trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh sinh tại bệnh viện đã đạt hơn 80%, nhưng tỷ lệ này ở toàn bộ trẻ dưới 1 tuổi còn thấp.

Hiện toàn tỉnh có 12 bệnh viện (9 bệnh viện huyện, thị xã, thành phố; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh) đã triển khai tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Năm 2022, toàn tỉnh có 8.605 trẻ được tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh, đạt 94,8%. Trong 2 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin viêm gan B cho trẻ sinh tại các bệnh viện này đạt 90%.

Chị Nguyễn Hồng Thương (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) vừa “vượt cạn” thành công tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Sau khi nghe bác sỹ phổ biến về mũi tiêm vắc-xin phòng viêm gan B cho con trong 24 giờ đầu sau sinh, chị đồng ý tiêm cho con ngay. Chị Thương cho biết: Trước khi sinh con, tôi đã tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức chăm sóc, bảo vệ con nên biết đến những mũi vắc-xin mà con cần tiêm để phòng bệnh. Sau khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã đồng ý tiêm vắc-xin cho con.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã đón 579 trẻ chào đời an toàn, trong đó có 550 trẻ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh. Những trẻ không tiêm bởi nhiều lý do khác nhau như trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, suy hô hấp hoặc trẻ cần can thiệp điều trị do có biểu hiện bệnh lý...

Trẻ sơ sinh cần được tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây truyền bệnh từ mẹ sang con. ảnh 1
Trẻ sơ sinh cần được tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương là một trong những bệnh viện vùng cao có tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh cao, đạt 96%. Bác sỹ Vũ Văn Bốn, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Chúng tôi yêu cầu cán bộ y tế chủ động tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để gia đình trẻ hiểu rõ, tin tưởng, đồng ý cho con tiêm vắc-xin. Nhờ đó, nhận thức người dân đã nâng cao và hầu hết sản phụ sau khi được tư vấn đã đồng ý tiêm vắc-xin cho con.

Bế cô con gái nhỏ trên tay, sản phụ Giàng Thị Dua ở xã Cao Sơn (huyện Mường Khương) bộc bạch: Đứa con đầu được tôi sinh tại nhà nên con không được tiêm vắc-xin phòng bệnh, không được bác sỹ chăm sóc, rất thiệt thòi. Bây giờ đến bệnh viện sinh con, tôi thấy rất an toàn, con khỏe mạnh và được tiêm vắc-xin.

Theo thống kê của ngành y tế, tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cho toàn bộ trẻ sơ sinh hằng năm còn thấp, năm 2022 chỉ đạt 73,4%. Ông Mai Đại Thành, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Công tác tiêm vắc-xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh còn gặp nhiều khó khăn. Do đối tượng triển khai tiêm là trẻ sơ sinh hoặc có nguy cơ phản ứng sau tiêm nên một số gia đình không đồng ý tiêm vắc-xin cho con. Ngoài ra, tiêm vắc-xin viêm gan B mới triển khai tại bệnh viện và một số phòng khám có tỷ lệ sinh cao, chưa triển khai tới các trạm y tế, trong khi ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng sinh con tại nhà còn phổ biến. Năm 2022, toàn tỉnh có hơn 2.000 trẻ sinh tại nhà. Trẻ được sinh tại nhà đều không được đưa đến cơ sở y tế từ sớm nên nhóm đối tượng này không được tiêm mũi vắc-xin viêm gan B sơ sinh.

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng do vi-rút tấn công gan, có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính - nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan, ung thư gan. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể người nhiễm bệnh, đặc biệt là từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B có thể được phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt trong 24 giờ đầu sau sinh. Vắc-xin viêm gan B đã được đưa vào sử dụng từ năm 1982. Vắc-xin có hiệu quả phòng ngừa đạt 95%, kéo dài ít nhất 20 năm và có thể suốt đời.

Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin viêm gan B sơ sinh, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp như chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B đến gia đình của trẻ; đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản, khuyến cáo người dân không sinh con tại nhà. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên rà soát, dự trù và cung ứng kịp thời vắc-xin cho các bệnh viện; tăng cường giám sát công tác chuyên môn, tập huấn kiến thức cho cán bộ thực hiện tiêm vắc-xin viêm gan B…           

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu đang đến gần, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cùng chung tay với nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ngập tràn tiếng cười cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính sự động viên, chia sẻ kịp thời đã góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, giúp các em có thêm niềm tin, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Mức tiêu thụ đồ uống có đường đang tăng nhanh và được coi là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở nước ta. Điều đáng bàn là thừa cân, béo phì lại kéo theo nguy cơ gia tăng và trẻ hóa các bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường… Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sáng 25/9, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023, chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. 

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

fb yt zl tw