Bát Xát

Nâng cao trình độ lý luận cho cán bộ, đảng viên người dân tộc thiểu số

Trong những năm qua, huyện Bát Xát luôn chú trọng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Năm 2021, anh Tẩn Sành Phẩu, dân tộc Dao giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Qua. Với hơn 1.100 hội viên nông dân, phần lớn là người dân tộc thiểu số, thời điểm đầu tham gia công tác hội, anh Phẩu không tránh khỏi bỡ ngỡ.

Anh Phẩu xác định để làm tốt nhiệm vụ được giao thì bản thân cần trang bị thêm nhiều kiến thức, trong đó có kiến thức về lý luận chính trị. Cuối năm 2021, anh đăng ký học lớp trung cấp lý luận chính trị theo hình thức học tập trung do Trung tâm Chính trị huyện phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức.

bx1.jpg

Trong quá trình học lý luận chính trị, tôi được chia sẻ, trao đổi thêm nhiều thông tin để áp dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, trong đó có việc phát huy vai trò của hội viên nông dân, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Anh Tẩn Sành Phẩu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Qua

Sau khi kết thúc chuyến thực tế của lớp trung cấp lý luận chính trị với điểm dừng tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở Nghệ An, Hà Tĩnh, anh Vàng Láo Sì, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Phìn Ngan càng có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Hội Cựu chiến binh xã Phìn Ngan hiện có 65 hội viên, tất cả đều là người dân tộc Dao và dân tộc Phù Lá. Việc học lớp trung cấp lý luận chính trị đã giúp anh trau dồi kiến thức lý luận, làm tốt hơn nhiệm vụ được giao.

bx2.JPG
Tham gia các lớp lý luận chính trị đã giúp cán bộ dân tộc thiểu số của huyện Bát Xát trau dồi kiến thức, làm tốt hơn nhiệm vụ được giao

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới với phần lớn cán bộ, đảng viên, nhất là ở cơ sở là người dân tộc thiểu số. Từ thực tế này, trong những năm qua, huyện Bát Xát luôn chú trọng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số.

bx3.jpg

Học viên là người dân tộc thiểu số được bồi dưỡng thuộc các chương trình dành cho đảng viên mới, lớp nhận thức về Đảng; bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; nghiệp vụ công tác đảng; các chương trình cập nhật kiến thức ở một số lĩnh vực; bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước...

Trong đào tạo, bồi dưỡng, trung tâm Chính trị huyện phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức 3 lớp trung cấp lý luận chính trị cho 190 học viên, trong đó có 85 học viên là người dân tộc thiểu số.

Gần đây, UBND huyện Bát Xát phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho 66 cán bộ, công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng các thôn thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện. Lớp học cung cấp cho các học viên những chuyên đề: Tổng quan về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số vững mạnh; công tác quản lý nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số; công tác quốc phòng, an ninh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật kiến thức mới, phù hợp với học viên dân tộc thiểu số là một trong những giải pháp góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên người dân tộc thiểu số có đủ năng lực, phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Vũ Thị Kim Tuyết, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Bát Xát

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Sáng 07/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Ngài Yaron Mayer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam nhân dịp Ngài Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Thông báo số 134-TB/VPTW ngày 02/8/2026).

Quốc hội thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị và các dự thảo nghị quyết quan trọng

Quốc hội thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị và các dự thảo nghị quyết quan trọng

Hôm nay (7/8), Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng được các đại biểu xem xét, cho ý kiến, trong đó có dự án Luật Phát triển đô thị và 2 dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù trong một số lĩnh vực.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng tại phiên thảo luận tổ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng tại phiên thảo luận tổ

Chiều 06/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại Tổ 4 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Quyết định kịp thời tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng thiên tai

Quyết định kịp thời tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng thiên tai

Việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2717/QĐ-UBND ngày 05/8/2026 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân phải sơ tán, di dời khỏi vùng thiên tai không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ về vật chất, mà quan trọng hơn là củng cố niềm tin giúp bà con an tâm, chủ động chấp hành lệnh di dời mỗi khi thiên tai rình rập.

Hạ tầng phải đảm nhận một sứ mệnh lớn hơn trong chặng đường phát triển mới

Hạ tầng phải đảm nhận một sứ mệnh lớn hơn trong chặng đường phát triển mới

Sáng 6/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII.

Lào Cai phân công lãnh đạo cấp tỉnh phụ trách phòng, chống thiên tai, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự

Lào Cai phân công lãnh đạo cấp tỉnh phụ trách phòng, chống thiên tai, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu phân công rõ người, rõ việc, rõ địa bàn, rõ trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai; đồng thời UBND tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh với đầy đủ các lực lượng quân sự, công an, y tế, nông nghiệp, xây dựng, giáo dục, thông tin và các địa phương.

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa với tư duy phát triển mới. Cùng với tập trung vào tăng trưởng kinh tế, hoàn thiện hạ tầng, mô hình hướng tới xây dựng cộng đồng phát triển toàn diện, hài hòa và hạnh phúc trên nền tảng 5 trụ cột phát triển.

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Sáng nay (06/8), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam năm 2026 và phiên họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình, kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng bảo đảm an ninh mạng kiến tạo, phục vụ phát triển.

fb yt zl tw