Bát Xát

Nâng cao trình độ lý luận cho cán bộ, đảng viên người dân tộc thiểu số

Trong những năm qua, huyện Bát Xát luôn chú trọng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Năm 2021, anh Tẩn Sành Phẩu, dân tộc Dao giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Qua. Với hơn 1.100 hội viên nông dân, phần lớn là người dân tộc thiểu số, thời điểm đầu tham gia công tác hội, anh Phẩu không tránh khỏi bỡ ngỡ.

Anh Phẩu xác định để làm tốt nhiệm vụ được giao thì bản thân cần trang bị thêm nhiều kiến thức, trong đó có kiến thức về lý luận chính trị. Cuối năm 2021, anh đăng ký học lớp trung cấp lý luận chính trị theo hình thức học tập trung do Trung tâm Chính trị huyện phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức.

bx1.jpg

Trong quá trình học lý luận chính trị, tôi được chia sẻ, trao đổi thêm nhiều thông tin để áp dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, trong đó có việc phát huy vai trò của hội viên nông dân, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Anh Tẩn Sành Phẩu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Qua

Sau khi kết thúc chuyến thực tế của lớp trung cấp lý luận chính trị với điểm dừng tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở Nghệ An, Hà Tĩnh, anh Vàng Láo Sì, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Phìn Ngan càng có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Hội Cựu chiến binh xã Phìn Ngan hiện có 65 hội viên, tất cả đều là người dân tộc Dao và dân tộc Phù Lá. Việc học lớp trung cấp lý luận chính trị đã giúp anh trau dồi kiến thức lý luận, làm tốt hơn nhiệm vụ được giao.

bx2.JPG
Tham gia các lớp lý luận chính trị đã giúp cán bộ dân tộc thiểu số của huyện Bát Xát trau dồi kiến thức, làm tốt hơn nhiệm vụ được giao

Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới với phần lớn cán bộ, đảng viên, nhất là ở cơ sở là người dân tộc thiểu số. Từ thực tế này, trong những năm qua, huyện Bát Xát luôn chú trọng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên là người dân tộc thiểu số.

bx3.jpg

Học viên là người dân tộc thiểu số được bồi dưỡng thuộc các chương trình dành cho đảng viên mới, lớp nhận thức về Đảng; bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; nghiệp vụ công tác đảng; các chương trình cập nhật kiến thức ở một số lĩnh vực; bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước...

Trong đào tạo, bồi dưỡng, trung tâm Chính trị huyện phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức 3 lớp trung cấp lý luận chính trị cho 190 học viên, trong đó có 85 học viên là người dân tộc thiểu số.

Gần đây, UBND huyện Bát Xát phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho 66 cán bộ, công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng các thôn thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện. Lớp học cung cấp cho các học viên những chuyên đề: Tổng quan về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số vững mạnh; công tác quản lý nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số; công tác quốc phòng, an ninh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật kiến thức mới, phù hợp với học viên dân tộc thiểu số là một trong những giải pháp góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên người dân tộc thiểu số có đủ năng lực, phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Vũ Thị Kim Tuyết, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Bát Xát

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bên thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”, để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, Quy chế làm việc mẫu của đảng ủy các cơ quan đảng, đảng ủy ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Quyết định số 168-QĐ/TW), có các Phụ lục kèm theo.

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 03/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Minh Bảo, UBND phường Nam Cường tổ chức Lễ dâng hương và triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới (Kế hoạch số 03-KH/TW).

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

fb yt zl tw