Nâng cao nhận thức từ mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”

Đầu tháng 1/2024, tại tổ 7, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) xảy ra vụ cháy nhà, ngay khi phát hiện, các hộ trong tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã bấm chuông báo cháy và sử dụng bình chữa cháy cầm tay được trang bị để kịp thời dập tắt đám cháy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
c1.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC đang phát huy hiệu quả tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết: Vụ cháy không gây thiệt hại nhiều về tài sản. Đây là hiệu quả từ việc thành lập tổ liên gia an toàn về PCCC. Từ hiệu quả thực tế, thời gian qua, thị trấn Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân và thành lập 4 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, bố trí 5 mô hình điểm chữa cháy công cộng; duy trì thường xuyên 14 đội dân phòng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

c3.jpg
c2.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC tại thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) trang bị chuông và nhiều dụng cụ phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ông Hồ Khánh Phương, thành viên Tổ liên gia về an toàn PCCC tổ 4, thị trấn Bát Xát cho rằng, các hộ trong tổ rất đồng tình việc thành lập cũng như trang bị thiết bị phòng cháy tại khu dân cư, điều đó không chỉ giúp các hộ liên kết trong phòng cháy, mà còn đảm bảo an ninh, trật tự.

Cốc Lếu là phường có điều kiện phát triển kinh tế của thành phố Lào Cai, với dân cư đông, do đó việc đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, trong đó việc thành lập và triển khai các hoạt động của tổ liên gia an toàn về PCCC được duy trì thường xuyên. Bà Nguyễn Thị Lan, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu chia sẻ, ban đầu, khi được tuyên truyền, các hộ trong khu vực thấy ngại vì phải dành thời gian cho việc tập huấn, diễn tập và đầu tư thiết bị chữa cháy. Nhưng sau khi thấy được lợi ích từ việc tham gia tổ liên gia an toàn về PCCC, các hộ trong khu vực đã tình nguyện tham gia. Các hộ đều lắp đèn và còi báo cháy, trang bị bình quân mỗi hộ từ 2 bình chữa cháy trở lên.

c5.jpg
Chuông báo cháy được lắp đặt tại các gia đình trong Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Trung tá Hoàng Văn Bính, Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết, công tác PCCC trên địa bàn phường được địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó phường thành lập được 39 tổ liên gia an toàn về PCCC, 2 mô hình điểm chữa cháy công cộng. Đặc biệt, đầu tháng 4/2024, Công an phường phối hợp thành lập được mô hình quản lý sử dụng điện an toàn khu dân cư quanh chợ Cốc Lếu.

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Lào Cai đã tham mưu, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 235 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 77 mô hình điểm chữa cháy công cộng và 4 mô hình an toàn về PCCC khác như nhà tạm giữ an toàn PCCC; mô hình an toàn PCCC khu dân cư nông thôn, thôn An San, xã Cốc San; mô hình liên kết cứu nạn, cứu hộ khu dân cư thôn Dạ 2 - thôn Công Trường 5, xã Cam Đường; mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện bảo đảm an toàn PCCC...

Mỗi mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại cơ sở được thành lập gồm từ 5 đến 15 hộ (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, liền kề nhau). Mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…); lắp đặt 1 chuông báo cháy ở tầng 1, 2 nút ấn báo cháy (1 nút ở trong nhà và 1 nút ở ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ trong tổ được liên kết với nhau, khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ cùng kêu.

c4.jpg
Công an thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn và diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho các tổ liên gia an toàn về PCCC.

Thượng tá Lê Thị Tám, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết, mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC đã mang lại hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại các khu dân cư, được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quan tâm và người dân đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia. Mô hình đã giúp nâng cao nhận thức, sự quan tâm của người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Qua đó, người dân có thể nắm vững các kiến thức và biết vận dụng kỹ năng PCCC, hỗ trợ nhau xử lý các tình huống, cháy, nổ, kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Các tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhằm báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 511 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 197 mô hình điểm chữa cháy công cộng, 115 mô hình khu dân cư an toàn PCCC và trường học an toàn PCCC. Từ những thành quả trên, trong thời gian tới, các mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng để nâng cao hơn nữa hiệu quả về PCCC trong các khu dân cư, tổ dân phố, nhất là trong mùa nắng nóng với nguy cơ cháy, nổ cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

fb yt zl tw