Nâng cao nhận thức từ mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”

Đầu tháng 1/2024, tại tổ 7, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) xảy ra vụ cháy nhà, ngay khi phát hiện, các hộ trong tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã bấm chuông báo cháy và sử dụng bình chữa cháy cầm tay được trang bị để kịp thời dập tắt đám cháy.

c1.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC đang phát huy hiệu quả tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết: Vụ cháy không gây thiệt hại nhiều về tài sản. Đây là hiệu quả từ việc thành lập tổ liên gia an toàn về PCCC. Từ hiệu quả thực tế, thời gian qua, thị trấn Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân và thành lập 4 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, bố trí 5 mô hình điểm chữa cháy công cộng; duy trì thường xuyên 14 đội dân phòng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

c3.jpg
c2.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC tại thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) trang bị chuông và nhiều dụng cụ phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ông Hồ Khánh Phương, thành viên Tổ liên gia về an toàn PCCC tổ 4, thị trấn Bát Xát cho rằng, các hộ trong tổ rất đồng tình việc thành lập cũng như trang bị thiết bị phòng cháy tại khu dân cư, điều đó không chỉ giúp các hộ liên kết trong phòng cháy, mà còn đảm bảo an ninh, trật tự.

Cốc Lếu là phường có điều kiện phát triển kinh tế của thành phố Lào Cai, với dân cư đông, do đó việc đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, trong đó việc thành lập và triển khai các hoạt động của tổ liên gia an toàn về PCCC được duy trì thường xuyên. Bà Nguyễn Thị Lan, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu chia sẻ, ban đầu, khi được tuyên truyền, các hộ trong khu vực thấy ngại vì phải dành thời gian cho việc tập huấn, diễn tập và đầu tư thiết bị chữa cháy. Nhưng sau khi thấy được lợi ích từ việc tham gia tổ liên gia an toàn về PCCC, các hộ trong khu vực đã tình nguyện tham gia. Các hộ đều lắp đèn và còi báo cháy, trang bị bình quân mỗi hộ từ 2 bình chữa cháy trở lên.

c5.jpg
Chuông báo cháy được lắp đặt tại các gia đình trong Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Trung tá Hoàng Văn Bính, Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết, công tác PCCC trên địa bàn phường được địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó phường thành lập được 39 tổ liên gia an toàn về PCCC, 2 mô hình điểm chữa cháy công cộng. Đặc biệt, đầu tháng 4/2024, Công an phường phối hợp thành lập được mô hình quản lý sử dụng điện an toàn khu dân cư quanh chợ Cốc Lếu.

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Lào Cai đã tham mưu, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 235 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 77 mô hình điểm chữa cháy công cộng và 4 mô hình an toàn về PCCC khác như nhà tạm giữ an toàn PCCC; mô hình an toàn PCCC khu dân cư nông thôn, thôn An San, xã Cốc San; mô hình liên kết cứu nạn, cứu hộ khu dân cư thôn Dạ 2 - thôn Công Trường 5, xã Cam Đường; mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện bảo đảm an toàn PCCC...

Mỗi mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại cơ sở được thành lập gồm từ 5 đến 15 hộ (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, liền kề nhau). Mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…); lắp đặt 1 chuông báo cháy ở tầng 1, 2 nút ấn báo cháy (1 nút ở trong nhà và 1 nút ở ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ trong tổ được liên kết với nhau, khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ cùng kêu.

c4.jpg
Công an thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn và diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho các tổ liên gia an toàn về PCCC.

Thượng tá Lê Thị Tám, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết, mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC đã mang lại hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại các khu dân cư, được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quan tâm và người dân đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia. Mô hình đã giúp nâng cao nhận thức, sự quan tâm của người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Qua đó, người dân có thể nắm vững các kiến thức và biết vận dụng kỹ năng PCCC, hỗ trợ nhau xử lý các tình huống, cháy, nổ, kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Các tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhằm báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 511 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 197 mô hình điểm chữa cháy công cộng, 115 mô hình khu dân cư an toàn PCCC và trường học an toàn PCCC. Từ những thành quả trên, trong thời gian tới, các mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng để nâng cao hơn nữa hiệu quả về PCCC trong các khu dân cư, tổ dân phố, nhất là trong mùa nắng nóng với nguy cơ cháy, nổ cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

fb yt zl tw