Nâng cao nhận thức từ mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”

Đầu tháng 1/2024, tại tổ 7, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) xảy ra vụ cháy nhà, ngay khi phát hiện, các hộ trong tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã bấm chuông báo cháy và sử dụng bình chữa cháy cầm tay được trang bị để kịp thời dập tắt đám cháy.

c1.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC đang phát huy hiệu quả tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết: Vụ cháy không gây thiệt hại nhiều về tài sản. Đây là hiệu quả từ việc thành lập tổ liên gia an toàn về PCCC. Từ hiệu quả thực tế, thời gian qua, thị trấn Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân và thành lập 4 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, bố trí 5 mô hình điểm chữa cháy công cộng; duy trì thường xuyên 14 đội dân phòng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

c3.jpg
c2.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC tại thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) trang bị chuông và nhiều dụng cụ phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ông Hồ Khánh Phương, thành viên Tổ liên gia về an toàn PCCC tổ 4, thị trấn Bát Xát cho rằng, các hộ trong tổ rất đồng tình việc thành lập cũng như trang bị thiết bị phòng cháy tại khu dân cư, điều đó không chỉ giúp các hộ liên kết trong phòng cháy, mà còn đảm bảo an ninh, trật tự.

Cốc Lếu là phường có điều kiện phát triển kinh tế của thành phố Lào Cai, với dân cư đông, do đó việc đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, trong đó việc thành lập và triển khai các hoạt động của tổ liên gia an toàn về PCCC được duy trì thường xuyên. Bà Nguyễn Thị Lan, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu chia sẻ, ban đầu, khi được tuyên truyền, các hộ trong khu vực thấy ngại vì phải dành thời gian cho việc tập huấn, diễn tập và đầu tư thiết bị chữa cháy. Nhưng sau khi thấy được lợi ích từ việc tham gia tổ liên gia an toàn về PCCC, các hộ trong khu vực đã tình nguyện tham gia. Các hộ đều lắp đèn và còi báo cháy, trang bị bình quân mỗi hộ từ 2 bình chữa cháy trở lên.

c5.jpg
Chuông báo cháy được lắp đặt tại các gia đình trong Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Trung tá Hoàng Văn Bính, Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết, công tác PCCC trên địa bàn phường được địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó phường thành lập được 39 tổ liên gia an toàn về PCCC, 2 mô hình điểm chữa cháy công cộng. Đặc biệt, đầu tháng 4/2024, Công an phường phối hợp thành lập được mô hình quản lý sử dụng điện an toàn khu dân cư quanh chợ Cốc Lếu.

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Lào Cai đã tham mưu, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 235 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 77 mô hình điểm chữa cháy công cộng và 4 mô hình an toàn về PCCC khác như nhà tạm giữ an toàn PCCC; mô hình an toàn PCCC khu dân cư nông thôn, thôn An San, xã Cốc San; mô hình liên kết cứu nạn, cứu hộ khu dân cư thôn Dạ 2 - thôn Công Trường 5, xã Cam Đường; mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện bảo đảm an toàn PCCC...

Mỗi mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại cơ sở được thành lập gồm từ 5 đến 15 hộ (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, liền kề nhau). Mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…); lắp đặt 1 chuông báo cháy ở tầng 1, 2 nút ấn báo cháy (1 nút ở trong nhà và 1 nút ở ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ trong tổ được liên kết với nhau, khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ cùng kêu.

c4.jpg
Công an thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn và diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho các tổ liên gia an toàn về PCCC.

Thượng tá Lê Thị Tám, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết, mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC đã mang lại hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại các khu dân cư, được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quan tâm và người dân đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia. Mô hình đã giúp nâng cao nhận thức, sự quan tâm của người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Qua đó, người dân có thể nắm vững các kiến thức và biết vận dụng kỹ năng PCCC, hỗ trợ nhau xử lý các tình huống, cháy, nổ, kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Các tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhằm báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 511 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 197 mô hình điểm chữa cháy công cộng, 115 mô hình khu dân cư an toàn PCCC và trường học an toàn PCCC. Từ những thành quả trên, trong thời gian tới, các mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng để nâng cao hơn nữa hiệu quả về PCCC trong các khu dân cư, tổ dân phố, nhất là trong mùa nắng nóng với nguy cơ cháy, nổ cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Vượt qua hơn 15.000 đội thi trên toàn quốc, 2 học sinh Hồ Lực Nguyên (lớp 11 chuyên Toán) và Hòa Quang Thắng (lớp 11 chuyên Tin) Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú) đã xuất sắc lọt vào Top 23 cuộc thi trí tuệ nhân tạo toàn quốc "AI Young Guru". Giải thưởng "Triển vọng" mà các em đạt được không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, mà còn khẳng định bản lĩnh, tư duy nhạy bén của thế hệ trẻ trong việc làm chủ công nghệ và giải quyết các bài toán thực tiễn của ngành giáo dục.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

fb yt zl tw