Nâng cao nhận thức từ mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”

Đầu tháng 1/2024, tại tổ 7, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) xảy ra vụ cháy nhà, ngay khi phát hiện, các hộ trong tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã bấm chuông báo cháy và sử dụng bình chữa cháy cầm tay được trang bị để kịp thời dập tắt đám cháy.

c1.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC đang phát huy hiệu quả tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát cho biết: Vụ cháy không gây thiệt hại nhiều về tài sản. Đây là hiệu quả từ việc thành lập tổ liên gia an toàn về PCCC. Từ hiệu quả thực tế, thời gian qua, thị trấn Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân và thành lập 4 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, bố trí 5 mô hình điểm chữa cháy công cộng; duy trì thường xuyên 14 đội dân phòng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

c3.jpg
c2.jpg
Các tổ liên gia an toàn về PCCC tại thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) trang bị chuông và nhiều dụng cụ phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ông Hồ Khánh Phương, thành viên Tổ liên gia về an toàn PCCC tổ 4, thị trấn Bát Xát cho rằng, các hộ trong tổ rất đồng tình việc thành lập cũng như trang bị thiết bị phòng cháy tại khu dân cư, điều đó không chỉ giúp các hộ liên kết trong phòng cháy, mà còn đảm bảo an ninh, trật tự.

Cốc Lếu là phường có điều kiện phát triển kinh tế của thành phố Lào Cai, với dân cư đông, do đó việc đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, trong đó việc thành lập và triển khai các hoạt động của tổ liên gia an toàn về PCCC được duy trì thường xuyên. Bà Nguyễn Thị Lan, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu chia sẻ, ban đầu, khi được tuyên truyền, các hộ trong khu vực thấy ngại vì phải dành thời gian cho việc tập huấn, diễn tập và đầu tư thiết bị chữa cháy. Nhưng sau khi thấy được lợi ích từ việc tham gia tổ liên gia an toàn về PCCC, các hộ trong khu vực đã tình nguyện tham gia. Các hộ đều lắp đèn và còi báo cháy, trang bị bình quân mỗi hộ từ 2 bình chữa cháy trở lên.

c5.jpg
Chuông báo cháy được lắp đặt tại các gia đình trong Tổ liên gia an toàn về PCCC tổ 28, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Trung tá Hoàng Văn Bính, Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu cho biết, công tác PCCC trên địa bàn phường được địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó phường thành lập được 39 tổ liên gia an toàn về PCCC, 2 mô hình điểm chữa cháy công cộng. Đặc biệt, đầu tháng 4/2024, Công an phường phối hợp thành lập được mô hình quản lý sử dụng điện an toàn khu dân cư quanh chợ Cốc Lếu.

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Lào Cai đã tham mưu, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 235 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 77 mô hình điểm chữa cháy công cộng và 4 mô hình an toàn về PCCC khác như nhà tạm giữ an toàn PCCC; mô hình an toàn PCCC khu dân cư nông thôn, thôn An San, xã Cốc San; mô hình liên kết cứu nạn, cứu hộ khu dân cư thôn Dạ 2 - thôn Công Trường 5, xã Cam Đường; mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện bảo đảm an toàn PCCC...

Mỗi mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại cơ sở được thành lập gồm từ 5 đến 15 hộ (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, liền kề nhau). Mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…); lắp đặt 1 chuông báo cháy ở tầng 1, 2 nút ấn báo cháy (1 nút ở trong nhà và 1 nút ở ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ trong tổ được liên kết với nhau, khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ cùng kêu.

c4.jpg
Công an thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn và diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho các tổ liên gia an toàn về PCCC.

Thượng tá Lê Thị Tám, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết, mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC đã mang lại hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại các khu dân cư, được cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương quan tâm và người dân đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia. Mô hình đã giúp nâng cao nhận thức, sự quan tâm của người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Qua đó, người dân có thể nắm vững các kiến thức và biết vận dụng kỹ năng PCCC, hỗ trợ nhau xử lý các tình huống, cháy, nổ, kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Các tổ liên gia an toàn PCCC như những cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhằm báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, CNCH khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 511 mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, 197 mô hình điểm chữa cháy công cộng, 115 mô hình khu dân cư an toàn PCCC và trường học an toàn PCCC. Từ những thành quả trên, trong thời gian tới, các mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng để nâng cao hơn nữa hiệu quả về PCCC trong các khu dân cư, tổ dân phố, nhất là trong mùa nắng nóng với nguy cơ cháy, nổ cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Tết sớm với công nhân

Tết sớm với công nhân

Những ngày cuối năm, khi không khí Xuân bắt đầu lan tỏa khắp phố phường, tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở Lào Cai, Tết dường như đến sớm hơn với người lao động. Không chỉ là những phần thưởng, chế độ lương được cải thiện, mà còn là sự sẻ chia, quan tâm từ doanh nghiệp, công đoàn, giúp công nhân cảm nhận rõ hơn niềm vui sum vầy, sự ấm áp tại nơi làm việc.

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy người dân làm trung tâm phục vụ là mục tiêu xuyên suốt trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai. Từ việc mở rộng danh mục dịch vụ công trực tuyến đến triển khai các mô hình hỗ trợ thông minh tại cơ sở, tỉnh đang từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, từ 14 - 22/2), Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm.

"Tây ăn tết ta" và "ta ăn tết bên tây"

"Tây ăn tết ta" và "ta ăn tết bên tây"

Tết Bính Ngọ 2026 đến trong không khí tươi vui khi đất nước đạt được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực, vị thế được củng cố trên trường quốc tế; đặc biệt, Đại hội XIV của Đảng thành công tốt đẹp, mở ra kỷ nguyên phát triển cho cả dân tộc. 

Trải nghiệm làng nghề - giờ học thú vị, ý nghĩa

Trải nghiệm làng nghề - giờ học thú vị, ý nghĩa

Thời gian qua, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Lào Cai) triển khai mô hình “Trải nghiệm làng nghề truyền thống” tại khuôn viên nhà trường. Thông qua phương pháp “học đi đôi với hành”, mô hình không chỉ giúp học sinh hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử dân tộc mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng sống, khơi dậy tinh thần sáng tạo và ý thức gìn giữ bản sắc truyền thống.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường từ học đường

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường từ học đường

Thời gian qua, cùng với đổi mới công tác dạy học, ngành giáo dục tỉnh còn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp và bồi đắp ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Qua đó, các trường học không chỉ tạo không gian học tập trong lành, an toàn mà còn góp phần hình thành thế hệ học sinh có trách nhiệm với môi trường sống.

fb yt zl tw