Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn biên giới Nậm Sò

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn biên giới Nậm Sò, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, đa dạng về hình thức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4933113125101_2619a080be0273ab001d04f73909ff17.jpg
Khởi sắc thôn biên giới Nậm Sò.

Thôn biên giới Nậm Sò có 86 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc Dao và Mông chiếm tới 98%. Những năm trước, do trình độ dân trí hạn chế, đồng thời bị chi phối bởi hủ tục nên nhiều hộ dân có việc làm vi phạm pháp luật, như xuất cảnh trái phép qua biên giới, vận chuyển ma túy, tảo hôn, sinh con thứ ba… Đồng chí Phàn Xuân Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Bản Phiệt cho biết: Trong 8 thôn, thì nhận thức pháp luật của người dân thôn Nậm Sò ở mức độ trung bình. Do vậy, cả hệ thống chính trị của xã cùng vào cuộc, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đi vào những nội dung cụ thể, phù hợp với nhận thức, giúp người dân trong thôn dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Theo đó, ngoài các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định, xã còn tăng cường tổ chức hội nghị chuyên đề tại thôn. Mỗi hội nghị chuyên đề gắn với một nội dung tuyên truyền, như Luật Đất đai, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… Thậm chí, xã còn thường xuyên cử tổ công tác xuống địa bàn thôn, chia thành từng nhóm đến từng nhóm hộ để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng tiếng Mông và tiếng Dao.

z4933228882131_8197ab6ca89e07f6443f6f706a8aaa07.jpg
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới người dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, xã đã lựa chọn những cán bộ làm công tác vận động quần chúng có kinh nghiệm, thường xuyên bám dân, bám địa bàn, trực tiếp gặp gỡ để tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, nói rõ từng mục, từng chính sách và có thể trợ giúp pháp lý từng vụ việc cụ thể, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về biên giới, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, không vi phạm chính sách dân số...

Bà Đặng Thị Dẩn, Trưởng thôn Nậm Sò cho biết: Thôn đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền pháp luật đến người dân, đồng thời vận động bà con thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn, thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang. Chị Đặng Thị Lan chia sẻ: Thông qua các buổi họp thôn, hội nghị chuyên đề, nhận thức pháp luật của tôi được nâng lên rất nhiều. Giờ đây, không chỉ tôi mà nhiều người trong thôn đã hiểu biết nhiều hơn và thực hiện đúng những quy định của pháp luật.

z4933220875481_23b2217d92a1130c9d0089de1a511d96.jpg
Người dân thôn Nậm Sò luôn quan tâm xây dựng cảnh quan "xanh -sạch - đẹp".

Hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới Nậm Sò rất rõ nét, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, đặc biệt 1 -2 năm trở lại đây, trên địa bàn thôn không xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật, các hủ tục đã được xóa bỏ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn được giữ vững, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Thôn Nậm Sò được biết đến là “vựa” dứa của xã Bản Phiệt, với 60 ha cho thu hoạch. Ngoài ra, người dân trong thôn có tích cực trồng rừng kinh tế (50 ha quế), nuôi thủy sản… Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 64,2 triệu đồng/năm. Cả thôn có hơn 70 hộ xây nhà kiên cố, thậm chí nhiều hộ xây nhà 2 -3 tầng, nhà vườn. Hiện, thôn chỉ còn 15 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 17%.

“Người dân thôn Nậm Sò luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng lòng, sát cánh bảo vệ biên giới, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, Trưởng thôn Đặng Thị Dẩn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) vừa bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có 1 đối tượng bị truy nã với 2 tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và gây rối trật tự công cộng.

Cảnh báo mạo danh quân nhân để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh quân nhân để lừa đảo

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra cảnh báo, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến với thủ đoạn mới là mạo danh, giả danh quân nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát các nước hợp lực "bẻ" chuỗi tấn công mạng Lockbit

Cảnh sát các nước hợp lực "bẻ" chuỗi tấn công mạng Lockbit

Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Gia đình nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm

Vụ nhân viên nhà xe Trung Kiên hành hung hành khách: Gia đình nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm

Sáng nay (20/2), trao đổi với phóng viên, đại diện gia đình chị Cư Thị U., nạn nhân bị nhân viên nhà xe Trung Kiên (chạy tuyến Hưng Yên – Lào Cai) hành hung cho biết: chúng tôi tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vào cuộc để xác minh, điều tra làm rõ sự việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

fb yt zl tw