Nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng 6/6, tại thành phố Lào Cai, Cục Pháp chế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị truyền thông nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật của người dân trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch; hướng dẫn thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn; hơn 250 đại biểu gồm đại diện Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình” các tỉnh; đại diện phòng chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai; phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố, thị xã; cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn và một số trưởng thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

4.jpg
Đại diện Cục Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị.
2.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (6 - 7/6), với các nội dung: Quán triệt, triển khai các chính sách pháp luật liên quan (Kết luận số 80 KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32 CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân; Kế hoạch triển khai Kết luận số 76-KL/TW ngày 4/6/2020 của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Quyết định số 977/QĐ TTg ngày 11/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân"...).

Hội nghị cũng quán triệt, thông tin, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch mới ban hành (Luật Điện ảnh; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thi đua - khen thưởng; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; Nghị định số 76/2023/NĐ-CP ngày 1/11/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình...).

1.jpg
Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị.

Hướng dẫn kỹ năng tìm hiểu, khai thác pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch; hướng dẫn xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước cho cán bộ, công chức và những người trực tiếp xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại địa phương (trong đó có nội dung hướng dẫn xây dựng và thực hiện hương ước của đồng bào dân tộc Mông).

Ngoài ra là tuyên truyền các nội dung liên quan về cải cách hành chính (theo Công văn số 183/VP-KSTTHC ngày 5/4/2024 của Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền cải cách hành chính).

3.jpg
Đại biểu các huyện, thị xã, thành phố dự hội nghị.

Hội nghị cũng sẽ dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai về cơ sở và giải đáp các thắc mắc nhằm triển khai tốt hơn việc nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật tại cơ sở trong thời gian tới đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, hoặc bị đối tượng chủ họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người bị mất tài sản, với số bị tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song sự việc vỡ hụi, họ vẫn xảy ra. Do nhiều người tham gia thiếu sự cảnh giác, không nắm rõ quy định pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý liên quan và còn sự chủ quan khi tham gia vào các dây họ.

Mường Khương: Sạt taluy, nhiều tuyến đường bị chia cắt tạm thời

Mường Khương: Sạt taluy, nhiều tuyến đường bị chia cắt tạm thời

Từ đêm 8/6 đến nay, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra nhiều đợt mưa vừa đến mưa to liên tục. Mưa làm đất ngấm no nước, kết cấu yếu dẫn đến sạt lở tại nhiều địa phương. Một số tuyến đường do sạt lở đất đá với khối lượng lớn khiến giao thông tạm thời bị chia cắt.

fb yt zl tw