Nâng cao năng lực số sẽ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Chia sẻ tại Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc sáng 8/10, Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết năng lực số của mỗi công dân là yếu tố quyết định trong chuyển đổi số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc. Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2013.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy ứng dụng có hiệu quả CNTT và nâng cao chất lượng công việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trẻ, góp phần thực hiện chủ trương cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số.

Thông qua cuộc thi, các cán bộ, công chức, viên chức trẻ sẽ được chuẩn hóa và đạt chứng chỉ kỹ năng tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn - Nguyễn Minh Triết, để chuyển đổi số quốc gia thành công, năng lực số của mỗi công dân, đặc biệt là công dân trẻ, sẽ là một trong những yếu tố quan trọng, có tính quyết định.

Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi trong lĩnh vực CNTT, trong đó có Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc.

Các thí sinh tham dự vòng chung kết Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc.

Trải qua 8 lần tổ chức hội thi, đã có hàng nghìn thí sinh là các cán bộ, công chức, viên chức trên khắp các tỉnh thành, cơ quan trong cả nước tham dự. Năm 2023, hội thi tiếp tục được tổ chức thu hút hơn 3.200 thí sinh tham dự.

Nhiều tỉnh, thành phố kết hợp tổ chức hội thi cùng với các hoạt động sáng tạo, chuyển đổi số của thanh niên tại địa phương, tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của thanh niên và cộng đồng xã hội. Đã có 29 tỉnh, thành phố và 6 cơ quan Trung ương chọn cử 150 thí sinh xuất sắc nhất tham gia hội thi toàn quốc.

Các thí sinh sẽ tranh tài ở 4 bảng thi. Bảng A với bài thi đánh giá kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và kiến thức, khả năng vận dụng chuyển đổi số vào thực tiễn cơ quan, đơn vị cấp xã, cấp huyện hoặc tương đương.

Bảng B1, B2, B3 với bài thi về đánh giá kiến thức, khả năng vận dụng chuyển đổi số vào thực tiễn địa phương, bộ ngành đang công tác và các bài thi kỹ năng tương ứng MOS Word 2016, MOS Excel 2016, MOS PowerPoint 2016.

Bên cạnh đánh giá kỹ năng ứng dụng tin học trong công tác chuyên môn, nội dung thi được đổi mới với trọng tâm là đánh giá kiến thức, khả năng về chuyển đổi số và năng lực tham mưu của cán bộ, công chức, vận dụng kiến thức, đề xuất những giải pháp thực tế tại các địa phương và bộ ngành trung ương.

Kết thúc Vòng chung kết Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc, Ban Tổ chức đã xét trao 33 giải Khuyến khích, 17 giải Ba, 12 giải Nhì và 4 giải Nhất.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông (Bộ TT&TT) và ông Trần Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN) trao phần thưởng cho các thí sinh giành giải Nhì.

Giải Nhất Bảng A với bài thi đánh giá kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và kiến thức, khả năng vận dụng chuyển đổi số vào thực tiễn cơ quan, đơn vị cấp xã, cấp huyện hoặc tương đương thuộc về thí sinh Đặng Thành Nam, đến từ Trung tâm Y tế huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Giải Nhất Bảng B1 với bài thi về đánh giá kiến thức, khả năng vận dụng chuyển đổi số vào thực tiễn địa phương, bộ ngành đang công tác và các bài thi kỹ năng tương ứng MOS Word 2016 thuộc về thí sinh La Quốc Thắng, trường Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng).

Ở bảng B2 với bài thi về đánh giá kiến thức, khả năng vận dụng chuyển đổi số vào thực tiễn địa phương, bộ ngành đang công tác và các bài thi kỹ năng tương ứng MOS Excel 2016, giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thùy Ngân, đến từ VNPT Kiên Giang (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam).

Tại bảng B3 với bài thi về đánh giá kiến thức, khả năng vận dụng chuyển đổi số vào thực tiễn địa phương, bộ ngành đang công tác và các bài thi kỹ năng tương ứng MOS PowerPoint 2016, thí sinh Nguyễn Văn Phúc tới từ Chi cục thuế khu vực Sơn Trà (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã giành giải Nhất.

Các thí sinh giành giải Nhất Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc 2023.

Với mỗi giải Nhất, thí sinh đạt giải sẽ được nhận Bằng khen từ Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và phần thưởng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn - Nguyễn Minh Triết, Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc chính là một cơ hội tốt để các bạn trẻ đánh giá năng lực ứng dụng CNTT của bản thân, tích lũy thêm kinh nghiệm phục vụ cho công tác chuyên môn.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ sẽ là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc xây dựng và vận hành hiệu quả chính phủ số, thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số”, Bí thư Trung ương Đoàn - Nguyễn Minh Triết nhận định.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw