Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023):

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 1
Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 2

Xác định chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào công tác bảo tồn di tích, di sản sẽ là “cầu nối” đưa các di tích lịch sử - văn hóa đến gần hơn với cộng đồng, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Lào Cai, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch hằng năm thực hiện ít nhất 1 công trình thanh niên là “Số hóa các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ”. Đến nay, các cấp bộ đoàn đã mã hóa 9 di tích lịch sử, địa điểm du lịch tại địa phương. Việc triển khai công trình “Số hóa các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ” nhận được sự phản hồi tích cực, mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 3
Khánh thành công trình "Bảng quét mã QR code" trên núi Cột Cờ (Mường Khương)

Mã QR chuyển đổi số file ebook cuốn Lịch sử Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai được triển khai từ năm 2021, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Mã QR được mã hóa và in trên giấy mời đại biểu, tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, Cổng thông tin điện tử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai. Đồng thời, được trưng bày tại Lễ ra mắt cuốn Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai (1957 - 2017) và Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân dễ tiếp cận nội dung thông tin, giảm kinh phí in ấn tài liệu giấy.

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 4
Đến nay, các cấp bộ đoàn đã số hóa 9 di tích lịch sử, địa điểm du lịch tại địa phương.

Bên cạnh đó, năm 2022, Tỉnh đoàn triển khai phần mềm quản lý đoàn viên, trong đó số liệu đoàn viên được cập nhật chính xác, các tài liệu, văn bản nghiệp vụ, kết nạp đoàn viên, chuyển sinh hoạt đoàn được hiển thị đầy đủ.

Đó là 3 trong nhiều sáng tạo có tính ứng dụng cao của các cấp bộ đoàn, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ Lào Cai trong bắt nhịp thời đại công nghệ 4.0, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 5

Xác định thanh niên là lực lượng quan trọng đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai”.

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 6
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2030.

Với tinh thần xung kích, sáng tạo đi đầu trong các hoạt động, phong trào của địa phương, thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan, ngành, địa phương về các cơ chế, chính sách để việc chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh đạt hiệu quả cao.

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 7
Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng chủ động tham mưu thực hiện, làm chủ các phần mềm quản lý văn bản và xử lý công việc; sử dụng thành thạo hệ thống thư điện tử công vụ; tích cực tham gia xây dựng kho dữ liệu số hóa tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tham mưu xây dựng các cổng thông tin điện tử, chuyên trang thông tin điện tử của các cơ quan, doanh nghiệp… Đồng thời, đăng ký và thực hiện nhiều công trình, phần việc trong chuyển đổi số, cải cách hành chính; hỗ trợ giới thiệu tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trên các sàn thương mại điện tử; tăng cường tổ chức các cuộc họp bằng hình thức trực tuyến, hội nghị không giấy tờ; phối hợp tốt với lực lượng công an trong tuyên truyền cài đặt ứng dụng VneID…

Nâng cao “năng lực số” cho thanh, thiếu niên ảnh 8
Các chương trình tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đoàn viên, thanh niên được quan tâm thực hiện.

Đồng chí Giàng Thị Mai, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Toàn tỉnh hiện có 1.153 tổ công nghệ số cộng đồng với 4.940 thành viên, trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt. Để chuyển đổi số thực chất, phát huy hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức các buổi sinh hoạt, hội nghị tập huấn cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số để đoàn viên, thanh niên nắm được những kiến thức cơ bản về chuyển đổi số và áp dụng vào học tập, lao động. Cùng với đó là cung cấp các dịch vụ công nghệ số miễn phí cho thanh niên; khuyến khích thanh niên tham gia các hoạt động khởi nghiệp công nghệ; đẩy nhanh thực hiện các phong trào, chương trình chuyển đổi số. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

fb yt zl tw