Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thay đổi trong tư duy điều trị

Hiện nay, những phát triển trong công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và robot ngày càng mang lại nhiều hiệu quả trong nghiên cứu và thực hành chuyên ngành phục hồi chức năng.

Tại hội thảo "Cập nhật những ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và robot trong phục hồi chức năng", PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ, khi đất nước chúng ta vẫn đang khó khăn mục tiêu lúc đó là cứu được tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, khi công nghệ và y học ngày càng phát triển thì mục tiêu của ngành y cũng phải được nâng lên, đó là khôi phục lại các chức năng hay các cơ quan vận động cụ thể của bệnh nhân một cách cao nhất.

Lấy thí dụ với đột quỵ, tình trạng này đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa với nhiều lý do từ các bệnh lý nền đến nguy cơ từ lối sống, sinh hoạt không hợp lý. Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó.

PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và robot trong phục hồi chức năng.

Chính vì vậy, từ nhu cầu của người bệnh thì việc điều trị cần được nâng lên một mức độ mới, đó là “trả lại” chức năng của các cơ quan cơ thể.

Theo PGS, TS Lê Mạnh Cường, xét ở mức độ rộng hơn thì vấn đề phục hồi chức năng các bệnh lý về cơ xương khớp hiện cũng là vấn đề rất cần được chú trọng.

Hiện nay thì số lượng người làm văn phòng, công sở có tỷ lệ mắc bệnh cơ xương khớp lên đến hơn 65%, nguyên nhân do công việc phải ngồi nhiều và liên quan tới máy vi tính. Đáng chú ý, tỉ lệ người mắc bệnh cơ xương khớp đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.

Vì những yếu tố đó, công tác phục hồi chức năng cho người bệnh bị suy giảm chức năng vận động, cảm giác hay nhận thức có hỗ trợ của các thiết bị thông minh và công nghệ cao là rất cần thiết.

AI thiết kế lộ trình hồi phục phù hợp với từng bệnh nhân

Ứng dụng các giải pháp phục hồi chức năng thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong điều trị sẽ chi tiết hóa và lượng hóa mọi chỉ số, giúp tăng độ chính xác khi hồi phục và giúp thầy thuốc sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.

Trí thông minh nhân tạo AI sẽ lưu và phân tích lịch sử bệnh nhân và tư vấn các bài tập được thực hiện.

Với người bệnh bị suy giảm chức năng vận động, cảm giác hay nhận thức robot có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng vận động cho các bệnh nhân sau đột quỵ, đặc biệt hữu ích khi sử dụng cho các liệu pháp trị liệu, phục hồi chức năng nhằm tăng sức mạnh cơ bắp, tầm vận động, tăng sự phối hợp giữa các cơ bắp.

Ông Sivakumaran Krishnasamy, Giám đốc Phát triển kinh doanh quốc tế Hãng Egzotech - Ba Lan chia sẻ, robot sẽ đo được các phản hồi dù là rất nhỏ của hệ thần kinh hay cơ bắp và phân tích chúng, sau đó sẽ xác định hoạt động và biểu hiện cảm xúc của cơ bắp, từ đó tăng khả năng chẩn đoán và điều chỉnh trong quá trình phục hồi.

Nhờ việc kiểm tra chi tiết thông số của từng bệnh nhân, hệ thống sẽ biết được chi tiết bệnh nhân yếu ở cơ bắp nào và “may đo” các bài tập phục hồi cụ thể.

Sau mỗi chương trình tập luyện, AI sẽ lưu và phân tích lịch sử bệnh nhân, đưa ra bản tóm tắt và tư vấn thông tin chi tiết về các bài tập được thực hiện. Như vậy, các bệnh nhân tai biến mạch não, chấn thương - tổn thương thần kinh, liệt thần kinh ngoại vi, điều trị rối loạn sàn chậu, tập cải thiện dáng đi sau chấn thương - tai biến... sẽ được tập luyện với các bài tập phù hợp nhất với thể trạng của mình.

PGS, TS Lê Mạnh Cường, cho biết, về mặt ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay ứng dụng robot trong điều trị thì chúng ta có cơ hội thừa hưởng những hiệu quả đã được chứng minh ở những nước có công nghệ hàng đầu thế giới. Việc này sẽ tăng độ chính xác cho hồi phục “chuẩn” theo những chức năng của cơ thể, điều chỉnh tình trạng phục hồi chức năng sau bệnh lý.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật thẩm mỹ: Nhu cầu chính đáng nhưng thiếu an toàn

Phẫu thuật thẩm mỹ: Nhu cầu chính đáng nhưng thiếu an toàn

Theo phản ánh của bạn đọc, liên tiếp thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ tai biến, thậm chí có trường hợp tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng công tác quản lý lĩnh vực này hiện đang bộc lộ nhiều lỗ hổng, bất cập hoặc có sự lơ là, trong khi thực tế nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng nhiều.

Nâng cao kỹ năng phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho hơn 300 cán bộ trạm y tế

Nâng cao kỹ năng phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho hơn 300 cán bộ trạm y tế

Với mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng dự phòng, phát hiện sớm, thực hành về quản lý điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường tại tuyến cơ sở, từ tháng 5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh triển khai tập huấn chuyên môn cho hơn 300 cán bộ làm công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng mũi

Một phụ nữ tử vong khi đi nâng mũi

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 TP Hồ Chí Minh, ngày 4/6, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận một phụ nữ suy hô hấp sau khi nâng mũi tại một thẩm mỹ viện trên địa bàn. Dù các bác sĩ đã sử dụng các phương pháp điều trị tích cực nhưng người bệnh đã tử vong sau đó. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

20 học viên được tập huấn chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo

20 học viên được tập huấn chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo

Được sự tài trợ của Tổ chức Unicef, từ ngày 4 - 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo cho 20 học viên là bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa các huyện: Bảo Thắng, Bắc Hà, Văn Bàn và thị xã Sa Pa.

Khởi động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho người cao tuổi

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai: Khởi động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho người cao tuổi

Ngày 4/6, tại Nhà văn hóa thôn Chang, xã Thống Nhất, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai khởi động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Vì sức khỏe trẻ thơ

Vì sức khỏe trẻ thơ

Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng trong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em. Trong những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng luôn được các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

fb yt zl tw