Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học phổ thông

Sáng 24/8, Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Lào Cai) chủ trì tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Tham gia hội thảo còn có 2 trường: THCS Bắc Cường và THCS Ngô Văn Sở (thành phố Lào Cai).

1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai; cán bộ quản lý, giáo viên 3 trường tham gia hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá cụ thể về thực trạng quản lý, sử dụng và hiệu quả của thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 và bộ thiết bị dạy học trước khi triển khai Chương trình GDPT 2018; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các giáo viên khi sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học khi thực hiện Chương trình GDPT 2018; thống nhất các giải pháp để giải quyết những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện các đồ dùng, thí nghiệm thực trong bộ thiết bị…

2.jpg
4.jpg
Các đại biểu tham quan các nhóm hoạt động góc.
6.jpg
3.jpg
Các thầy giáo, cô giáo thực nghiệm thí nghiệm khó gắn với bộ kế hoạch dạy học môn học.

Theo báo cáo tại hội thảo, trước khi triển khai Chương trình GDPT 2018 (trước năm học 2021 - 2022), các trường đang sử dụng bộ đồ dùng thiết bị tối thiểu năm 2003 được đầu tư với chương trình dạy học và sách giáo khoa. Tuy nhiên, sau gần 20 năm sử dụng, nhiều thiết bị đã mất, hỏng, không đảm bảo; một số thiết bị vẫn có thể tiếp tục khai thác sử dụng.

Từ năm học 2021 - 2022, các trường THCS được đầu tư thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 với nhiều danh mục thiết bị phù hợp với chương trình mới. Tuy nhiên, trong 3 năm triển khai chương trình, việc quản lý, sử dụng thiết bị có một số tồn tại, hạn chế, bất cập như: Một số thiết bị lớp 6, 7, 8 (nhất là học liệu điện tử, phần mềm…) có chất lượng không đáp ứng yêu cầu; không tương thích với hệ thống máy tính nhà trường; công tác quản lý, sử dụng thiết bị chưa thường xuyên; đồ dùng, thiết bị chưa đồng bộ, một số thiết bị khó sử dụng, không hiệu quả, tính chính xác một số thông số không đảm bảo; bộ học liệu khó cài đặt do dung lượng lớn không tương thích.

Đặc biệt, một số thí nghiệm khó, có mức độ nguy hiểm khá cao, vì vậy đòi hỏi giáo viên giảng dạy phải có kỹ năng để thực hiện; việc triển khai kế hoạch giáo dục và việc khai thác sử dụng thiết bị thực còn gặp khó khăn, lúng túng; một số trường đã chủ động làm đồ dùng thiết bị điện tử, tuy nhiên chưa được chuẩn hóa trước khi đưa vào sử dụng, vì vậy có những sai sót nhất định…

Tại hội thảo, các giáo viên thuộc 3 trường đã tổ chức hoạt động góc với các hoạt động: Thực nghiệm thí nghiệm khó gắn với bộ kế hoạch dạy học môn học; thảo luận nhóm môn (chia theo các phân môn: Hóa, Lý, Sinh, Địa, Sử, Toán - Tin - Công nghệ); các đại biểu đã thảo luận về những hạn chế, khó khăn khi làm các thí nghiệm góc…

6a.jpg
7.jpg
3 trường ký kết nội dung phối hợp về triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018.

Tại hội thảo, 3 trường đã thống nhất các nội dung phối hợp về việc triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 như: Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, thống nhất hoàn thiện sổ tay điện tử danh mục thiết bị thực dùng chung ở cả 3 trường dưới dự điều phối của tổ điều phối điều hành; thống nhất xây dựng kho thiết bị số dùng chung cho cả 3 trường trên cơ sở từng trường hoàn thiện tối thiểu 10 thí nghiệm ảo, thiết bị đồ dùng dạy học số cập nhật lên kho học liệu dùng chung của 3 nhà trường; thành lập tổ điều phối quản lý và sử dụng các thiết bị thực; tổ thẩm định, đánh giá bộ thí nghiệm ảo và thiết bị số dùng chung; 3 trường trong nhóm tiếp tục nghiên cứu, chia sẻ các hoạt động đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nhất là tại khu vực vùng cao, vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, việc bảo đảm an sinh xã hội thông qua mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế tiếp tục là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Trong dòng chảy sôi động của khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, sinh viên Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn đặc biệt: Vừa kế thừa truyền thống 76 năm của phong trào học sinh, sinh viên, vừa bước vào thời kỳ đất nước chuẩn bị những quyết sách quan trọng cho tương lai tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Sự xuất hiện của mô hình trung học nghề với bằng cấp được xác định tương đương THPT đang mở ra thêm một lựa chọn đáng cân nhắc cho học sinh sau THCS. Không chỉ góp phần giảm áp lực ngày càng “nghẹt thở” của kỳ thi vào lớp 10 công lập, hướng đi này kỳ vọng người học nhìn khác về con đường học nghề.

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Việc trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt) thời gian qua đã tạo lan tỏa tích cực. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những học sinh tiêu biểu, trở thành động lực thúc đẩy học sinh trong tỉnh phấn đấu rèn luyện. Qua đó, vai trò của tổ chức Đoàn trong giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ngày càng được nâng cao.

Phong trào học ngoại ngữ của trường THPT Chuyên Lào Cai: Khi thầy cô trở thành học viên

Phong trào học ngoại ngữ của trường THPT Chuyên Lào Cai: Khi thầy cô trở thành học viên

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ giáo viên không chỉ là yêu cầu chuyên môn mà còn là động lực để đổi mới giáo dục một cách bền vững. Tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phong trào học ngoại ngữ dành cho giáo viên, nhân viên nhà trường đang được triển khai bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại xã Trạm Tấu

Tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại xã Trạm Tấu

Chiều 8/1, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an Thành phố Hà Nội, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại thôn Tống Trong, xã Trạm Tấu.

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Gắn việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” với phong trào thi đua “Ba nhất”, đồng thời thực hiện Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 8/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Việt Hồng tổ chức hỗ trợ xây dựng nhà ở và tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

fb yt zl tw