Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học phổ thông

Sáng 24/8, Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Lào Cai) chủ trì tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Tham gia hội thảo còn có 2 trường: THCS Bắc Cường và THCS Ngô Văn Sở (thành phố Lào Cai).

1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai; cán bộ quản lý, giáo viên 3 trường tham gia hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá cụ thể về thực trạng quản lý, sử dụng và hiệu quả của thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 và bộ thiết bị dạy học trước khi triển khai Chương trình GDPT 2018; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các giáo viên khi sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học khi thực hiện Chương trình GDPT 2018; thống nhất các giải pháp để giải quyết những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện các đồ dùng, thí nghiệm thực trong bộ thiết bị…

2.jpg
4.jpg
Các đại biểu tham quan các nhóm hoạt động góc.
6.jpg
3.jpg
Các thầy giáo, cô giáo thực nghiệm thí nghiệm khó gắn với bộ kế hoạch dạy học môn học.

Theo báo cáo tại hội thảo, trước khi triển khai Chương trình GDPT 2018 (trước năm học 2021 - 2022), các trường đang sử dụng bộ đồ dùng thiết bị tối thiểu năm 2003 được đầu tư với chương trình dạy học và sách giáo khoa. Tuy nhiên, sau gần 20 năm sử dụng, nhiều thiết bị đã mất, hỏng, không đảm bảo; một số thiết bị vẫn có thể tiếp tục khai thác sử dụng.

Từ năm học 2021 - 2022, các trường THCS được đầu tư thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 với nhiều danh mục thiết bị phù hợp với chương trình mới. Tuy nhiên, trong 3 năm triển khai chương trình, việc quản lý, sử dụng thiết bị có một số tồn tại, hạn chế, bất cập như: Một số thiết bị lớp 6, 7, 8 (nhất là học liệu điện tử, phần mềm…) có chất lượng không đáp ứng yêu cầu; không tương thích với hệ thống máy tính nhà trường; công tác quản lý, sử dụng thiết bị chưa thường xuyên; đồ dùng, thiết bị chưa đồng bộ, một số thiết bị khó sử dụng, không hiệu quả, tính chính xác một số thông số không đảm bảo; bộ học liệu khó cài đặt do dung lượng lớn không tương thích.

Đặc biệt, một số thí nghiệm khó, có mức độ nguy hiểm khá cao, vì vậy đòi hỏi giáo viên giảng dạy phải có kỹ năng để thực hiện; việc triển khai kế hoạch giáo dục và việc khai thác sử dụng thiết bị thực còn gặp khó khăn, lúng túng; một số trường đã chủ động làm đồ dùng thiết bị điện tử, tuy nhiên chưa được chuẩn hóa trước khi đưa vào sử dụng, vì vậy có những sai sót nhất định…

Tại hội thảo, các giáo viên thuộc 3 trường đã tổ chức hoạt động góc với các hoạt động: Thực nghiệm thí nghiệm khó gắn với bộ kế hoạch dạy học môn học; thảo luận nhóm môn (chia theo các phân môn: Hóa, Lý, Sinh, Địa, Sử, Toán - Tin - Công nghệ); các đại biểu đã thảo luận về những hạn chế, khó khăn khi làm các thí nghiệm góc…

6a.jpg
7.jpg
3 trường ký kết nội dung phối hợp về triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018.

Tại hội thảo, 3 trường đã thống nhất các nội dung phối hợp về việc triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 như: Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, thống nhất hoàn thiện sổ tay điện tử danh mục thiết bị thực dùng chung ở cả 3 trường dưới dự điều phối của tổ điều phối điều hành; thống nhất xây dựng kho thiết bị số dùng chung cho cả 3 trường trên cơ sở từng trường hoàn thiện tối thiểu 10 thí nghiệm ảo, thiết bị đồ dùng dạy học số cập nhật lên kho học liệu dùng chung của 3 nhà trường; thành lập tổ điều phối quản lý và sử dụng các thiết bị thực; tổ thẩm định, đánh giá bộ thí nghiệm ảo và thiết bị số dùng chung; 3 trường trong nhóm tiếp tục nghiên cứu, chia sẻ các hoạt động đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

fb yt zl tw