Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học phổ thông

Sáng 24/8, Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Lào Cai) chủ trì tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Tham gia hội thảo còn có 2 trường: THCS Bắc Cường và THCS Ngô Văn Sở (thành phố Lào Cai).

1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai; cán bộ quản lý, giáo viên 3 trường tham gia hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá cụ thể về thực trạng quản lý, sử dụng và hiệu quả của thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 và bộ thiết bị dạy học trước khi triển khai Chương trình GDPT 2018; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các giáo viên khi sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học khi thực hiện Chương trình GDPT 2018; thống nhất các giải pháp để giải quyết những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện các đồ dùng, thí nghiệm thực trong bộ thiết bị…

2.jpg
4.jpg
Các đại biểu tham quan các nhóm hoạt động góc.
6.jpg
3.jpg
Các thầy giáo, cô giáo thực nghiệm thí nghiệm khó gắn với bộ kế hoạch dạy học môn học.

Theo báo cáo tại hội thảo, trước khi triển khai Chương trình GDPT 2018 (trước năm học 2021 - 2022), các trường đang sử dụng bộ đồ dùng thiết bị tối thiểu năm 2003 được đầu tư với chương trình dạy học và sách giáo khoa. Tuy nhiên, sau gần 20 năm sử dụng, nhiều thiết bị đã mất, hỏng, không đảm bảo; một số thiết bị vẫn có thể tiếp tục khai thác sử dụng.

Từ năm học 2021 - 2022, các trường THCS được đầu tư thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 với nhiều danh mục thiết bị phù hợp với chương trình mới. Tuy nhiên, trong 3 năm triển khai chương trình, việc quản lý, sử dụng thiết bị có một số tồn tại, hạn chế, bất cập như: Một số thiết bị lớp 6, 7, 8 (nhất là học liệu điện tử, phần mềm…) có chất lượng không đáp ứng yêu cầu; không tương thích với hệ thống máy tính nhà trường; công tác quản lý, sử dụng thiết bị chưa thường xuyên; đồ dùng, thiết bị chưa đồng bộ, một số thiết bị khó sử dụng, không hiệu quả, tính chính xác một số thông số không đảm bảo; bộ học liệu khó cài đặt do dung lượng lớn không tương thích.

Đặc biệt, một số thí nghiệm khó, có mức độ nguy hiểm khá cao, vì vậy đòi hỏi giáo viên giảng dạy phải có kỹ năng để thực hiện; việc triển khai kế hoạch giáo dục và việc khai thác sử dụng thiết bị thực còn gặp khó khăn, lúng túng; một số trường đã chủ động làm đồ dùng thiết bị điện tử, tuy nhiên chưa được chuẩn hóa trước khi đưa vào sử dụng, vì vậy có những sai sót nhất định…

Tại hội thảo, các giáo viên thuộc 3 trường đã tổ chức hoạt động góc với các hoạt động: Thực nghiệm thí nghiệm khó gắn với bộ kế hoạch dạy học môn học; thảo luận nhóm môn (chia theo các phân môn: Hóa, Lý, Sinh, Địa, Sử, Toán - Tin - Công nghệ); các đại biểu đã thảo luận về những hạn chế, khó khăn khi làm các thí nghiệm góc…

6a.jpg
7.jpg
3 trường ký kết nội dung phối hợp về triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018.

Tại hội thảo, 3 trường đã thống nhất các nội dung phối hợp về việc triển khai các giải pháp quản lý và sử dụng thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018 như: Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, thống nhất hoàn thiện sổ tay điện tử danh mục thiết bị thực dùng chung ở cả 3 trường dưới dự điều phối của tổ điều phối điều hành; thống nhất xây dựng kho thiết bị số dùng chung cho cả 3 trường trên cơ sở từng trường hoàn thiện tối thiểu 10 thí nghiệm ảo, thiết bị đồ dùng dạy học số cập nhật lên kho học liệu dùng chung của 3 nhà trường; thành lập tổ điều phối quản lý và sử dụng các thiết bị thực; tổ thẩm định, đánh giá bộ thí nghiệm ảo và thiết bị số dùng chung; 3 trường trong nhóm tiếp tục nghiên cứu, chia sẻ các hoạt động đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề Ngoại ngữ được đánh giá vừa sức

Lào Cai: Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề Ngoại ngữ được đánh giá vừa sức

Ngày 27/5, hơn 23.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh/Tiếng Trung). Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện phục vụ kỳ thi, công tác coi thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy chế.

Để trẻ em được lớn lên trong yêu thương

Để trẻ em được lớn lên trong yêu thương

Dù pháp luật quy định rõ ràng về quyền sống, quyền được chăm sóc và bảo vệ trẻ em, song thực tế các vụ bạo hành, xâm hại vẫn diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ trẻ em với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Trịnh Tường: 105 người dân được tập huấn thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Trịnh Tường: 105 người dân được tập huấn thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 27/5, tại xã Trịnh Tường, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai và UBND xã Trịnh Tường tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai và bình đẳng giới cho người dân trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh Lào Cai đạt loại xuất sắc. Kết quả đó cho thấy quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Trong đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

fb yt zl tw