Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội

Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội tổ chức Hội nghị về công tác phối hợp giữa hai bên năm 2023. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị.

Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội ảnh 1
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị.

Kế thừa, phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, năm 2022, công tác phối hợp giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội ngày càng chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả, qua đó tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế kỹ thuật.

Ban Cán sự đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị các nội dung tài liệu, xây dựng và thực hiện chương trình tại các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng thời, ban hành nhiều văn bản quy định chi tiết, các chương trình kế hoạch hành động thực hiện các luật, pháp lệnh, nghị quyết; chỉ đạo các bộ, ngành tổ chức phục vụ tốt các hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, cầu thị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, năm 2022, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội đã phối hợp tốt, hiệu quả; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kế hoạch theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, với tinh thần làm kỹ lưỡng, trách nhiệm, từ sớm từ xa, cầu thị, lắng nghe.

Về công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dành nhiều thời gian, công sức cho công tác quan trọng này, đề nghị Chính phủ tiếp tục phát huy.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cho ý kiến về một số dự án Luật cụ thể, đề nghị các cơ quan thuộc Chính phủ thảo luận kỹ lưỡng những vấn đề lớn, còn có ý kiến khác nhau để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao. Với những luật đã được Quốc hội thông qua, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương ban hành hướng dẫn thi hành luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, sát sao trong thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về các chuyên đề giám sát, tinh thần là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, nếu có sai phạm thì phải xử lý.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội đã hoàn thành tốt công tác phối hợp năm 2022 với tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo; phối hợp giải quyết hiệu quả nhiều việc tồn đọng, việc thường xuyên và việc đột xuất.

Về chương trình phối hợp năm 2023, Thủ tướng hoàn toàn nhất trí với các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu. Chính phủ sẽ bổ sung thêm một số luật trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới. Với các luật chưa trình, Chính phủ đã giao các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng trên tinh thần làm kỹ lưỡng, chất lượng, vướng mắc ở đâu tháo gỡ đến đấy.

Về các chương trình giám sát, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang rà soát và tích cực thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong các Nghị quyết của Quốc hội, trong đó có Nghị quyết về Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Vừa qua, Chính phủ đã phát động phong trào thi đua về nội dung này. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành sẵn sàng cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình trước Quốc hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, Ban Cán sự đảng Chính phủ sẽ lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ nghiên cứu, chuẩn bị kỹ các đề án, tài liệu, báo cáo trình Quốc hội, bảo đảm tiến độ, chất lượng, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và thực tiễn sinh động của cuộc sống. Thủ tướng đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tăng cường phối hợp, nhịp nhàng, hiệu quả với các cơ quan của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững.

Báo Nhân dân điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của Nhân dân. Thời điểm này, phong trào càng trở nên sôi động hơn nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) bắt đầu ngày làm việc đầu tiên 19-1 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV từ ngày 19 - 25/1), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong đó ông chia sẻ những đánh giá sâu sắc về ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như phong trào cánh tả và tiến bộ trên thế giới.

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh, Lào Cai vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh, Lào Cai vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng

Tháng 7 năm 2025, lịch sử đã ghi dấu một bước ngoặt trọng đại: Sự ra đời của tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái (cũ). Đó không chỉ là sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử, một phép cộng không gian phát triển để rồi trở thành phép nhân của động lực tăng trưởng.

Đại biểu trẻ gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Đại biểu trẻ gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiến hành phiên họp trù bị. Bên lề Đại hội, Đại biểu Phạm Huy Hiệu, Phó Giám đốc Văn Phòng Quản lý Nghiên cứu và Đổi mới, Trường Đại học VinUni đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc về những kỳ vọng và đóng góp ý kiến tại Đại hội.

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.

Tạo thống nhất nhận thức, quyết tâm và hành động thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Tạo thống nhất nhận thức, quyết tâm và hành động thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Trước thềm Đại hội XIV, công tác tổng hợp ý kiến góp ý của Nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là khâu then chốt nhằm nâng cao chất lượng văn kiện, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, củng cố niềm tin, khơi dậy quyết tâm và hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Người dân vùng biên hướng về Đại hội

Người dân vùng biên hướng về Đại hội

Những ngày đầu năm, khắp các thôn bản nơi biên giới, niềm vui, phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang lan tỏa mạnh mẽ. Từ hệ thống loa truyền thanh cơ sở đến từng nhà văn hóa thôn; từ những tuyến đường bê tông uốn lượn giữa đại ngàn đến nụ cười rạng rỡ của người dân, tất cả đều cho thấy niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của đồng bào các dân tộc vùng biên đối với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

fb yt zl tw