Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội

Chiều 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội tổ chức Hội nghị về công tác phối hợp giữa hai bên năm 2023. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị.

Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội ảnh 1
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị.

Kế thừa, phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, năm 2022, công tác phối hợp giữa Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội ngày càng chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả, qua đó tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế kỹ thuật.

Ban Cán sự đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị các nội dung tài liệu, xây dựng và thực hiện chương trình tại các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng thời, ban hành nhiều văn bản quy định chi tiết, các chương trình kế hoạch hành động thực hiện các luật, pháp lệnh, nghị quyết; chỉ đạo các bộ, ngành tổ chức phục vụ tốt các hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, cầu thị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, năm 2022, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội đã phối hợp tốt, hiệu quả; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kế hoạch theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, với tinh thần làm kỹ lưỡng, trách nhiệm, từ sớm từ xa, cầu thị, lắng nghe.

Về công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dành nhiều thời gian, công sức cho công tác quan trọng này, đề nghị Chính phủ tiếp tục phát huy.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cho ý kiến về một số dự án Luật cụ thể, đề nghị các cơ quan thuộc Chính phủ thảo luận kỹ lưỡng những vấn đề lớn, còn có ý kiến khác nhau để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao. Với những luật đã được Quốc hội thông qua, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương ban hành hướng dẫn thi hành luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, sát sao trong thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về các chuyên đề giám sát, tinh thần là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, nếu có sai phạm thì phải xử lý.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Ban Cán sự đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội đã hoàn thành tốt công tác phối hợp năm 2022 với tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo; phối hợp giải quyết hiệu quả nhiều việc tồn đọng, việc thường xuyên và việc đột xuất.

Về chương trình phối hợp năm 2023, Thủ tướng hoàn toàn nhất trí với các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu. Chính phủ sẽ bổ sung thêm một số luật trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới. Với các luật chưa trình, Chính phủ đã giao các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng trên tinh thần làm kỹ lưỡng, chất lượng, vướng mắc ở đâu tháo gỡ đến đấy.

Về các chương trình giám sát, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang rà soát và tích cực thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong các Nghị quyết của Quốc hội, trong đó có Nghị quyết về Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Vừa qua, Chính phủ đã phát động phong trào thi đua về nội dung này. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành sẵn sàng cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình trước Quốc hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, Ban Cán sự đảng Chính phủ sẽ lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ nghiên cứu, chuẩn bị kỹ các đề án, tài liệu, báo cáo trình Quốc hội, bảo đảm tiến độ, chất lượng, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và thực tiễn sinh động của cuộc sống. Thủ tướng đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tăng cường phối hợp, nhịp nhàng, hiệu quả với các cơ quan của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững.

Báo Nhân dân điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

fb yt zl tw