Nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ án hành chính

LCĐT - Đến hết tháng 8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh đã thụ lý 91 vụ án hành chính (sơ thẩm 90 vụ, phúc thẩm 1 vụ), giải quyết 58 vụ án. Theo Luật Tố tụng hành chính năm 2015, hầu hết các vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh. Các khởi kiện hành chính tại Lào Cai chủ yếu liên quan đến các quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, lĩnh vực đầu tư, quyết định xử phạt vi phạm hành chính…

Một phiên xét xử trực tuyến vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh. ảnh 1
Một phiên xét xử trực tuyến vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Điển hình như ngày 21/2/2022, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc “Khởi kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của nguyên đơn L.V.C. đối với UBND địa phương X.

Tại phiên xét xử, sau khi các bên đưa ra lý lẽ, căn cứ pháp lý của mình, Hội đồng xét xử cho biết, ngày 24/1/2022, Tòa án nhân dân tỉnh đã xem xét, thẩm định tại chỗ thửa đất của nguyên đơn. Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết vụ án, UBND địa phương X. không cung cấp được thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Với các căn cứ pháp lý, Tòa án nhân dân tỉnh đã yêu cầu UBND địa phương X. thực hiện nhiệm vụ, công vụ chuyển mục đích sử dụng đối với thửa đất của ông L.V.C.

Tương tự, mới đây là việc khiếu kiện của một công ty thương mại đối với UBND tỉnh về quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Sau khi thụ lý vụ việc, cán bộ Tòa hành chính yêu cầu đương sự cung cấp tài liệu có liên quan, chứng minh quan điểm, quyết định của mình là đúng. Từng nội dung được làm sáng tỏ, mọi vướng mắc được giải quyết. Tuy bị bác đơn khởi kiện nhưng với căn cứ pháp lý, giải thích rõ ràng của hội đồng xét xử, nguyên đơn đã “tâm phục, khẩu phục”.

Trên đây là 2 trong nhiều vụ án hành chính thời gian qua mà Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết thấu tình, đạt lý. Bà Trần Thị Khánh Vân, Chánh tòa Hành chính (Tòa án nhân dân tỉnh) cho biết: Trong quá trình xử lý đơn đến khi thụ lý và giải quyết các vụ án hành chính, Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện đầy đủ quy trình tố tụng, từ việc gửi thông báo thụ lý và cử người tham gia tố tụng; phối hợp thực hiện các biện pháp thu thập chứng cứ; phối hợp trong hòa giải, đối thoại giải quyết các vụ việc, đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thẩm phán Trần Thị Khánh Vân cùng Thư ký nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính. ảnh 2
Thẩm phán Trần Thị Khánh Vân cùng Thư ký nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính.

Trong giải quyết các vụ án hành chính, Tòa án nhân dân tỉnh chú trọng đẩy nhanh tiến độ; phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc xây dựng hồ sơ vụ án, xác minh, thu thập, đánh giá chứng cứ chính xác, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân. Bên cạnh đó, tòa án làm tốt công tác hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật Tố tụng hành chính để các bên thống nhất việc giải quyết vụ án, giúp việc giải quyết án nhanh chóng, khách quan, chính xác.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết án hành chính, ngành tòa án vẫn gặp phải một số vấn đề như các quy định của pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai còn nhiều bất cập, thường xuyên sửa đổi, bổ sung; nhiều quy định không cụ thể, rõ ràng, một số trường hợp không có quy định của pháp luật điều chỉnh dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng pháp luật. Việc cung cấp tài liệu, chứng cứ của người bị kiện cho tòa án còn chậm; người bị kiện chậm gửi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện, ủy quyền cho cấp phó tham gia tố tụng, cung cấp tài liệu cho tòa án hoặc vắng mặt tại các buổi đối thoại, xét xử; một số cơ quan, tổ chức liên quan cung cấp, giao nộp hồ sơ không đầy đủ, chậm… Những yếu tố đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá chứng cứ và tiến độ giải quyết án.

Số vụ khởi kiện hành chính đang có chiều hướng giảm. ảnh 3
Số vụ khởi kiện hành chính đang có chiều hướng giảm.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án lớn, nhưng số vụ khởi kiện hành chính đang có chiều hướng giảm. Điều đó cho thấy quyết định của các cơ quan hành chính nhà nước ban hành đúng, người dân, tổ chức được đảm bảo quyền lợi. Trong án hành chính cũng tiếp nhận một số vụ, việc mà sai phạm thuộc về cơ quan hành chính nhà nước. Một số vụ, việc, tòa án đã ra phán quyết yêu cầu cơ quan hành chính thu hồi, hủy quyết định ban hành không đúng, đồng thời khắc phục hậu quả để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tổ chức…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thu giữ hơn 7.800 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thu giữ hơn 7.800 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thực hiện cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp tết Trung thu năm 2023, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã kiểm tra và phát hiện lô hàng bánh trung thu gồm 7.824 chiếc không rõ nguồn gốc, xuất xứ tập kết trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Chiều 15/9, tại Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Honda Tiến Thành Lào Cai, Ban An toàn giao thông huyện Văn Bàn và Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (Aus4 transport) tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023.

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy tại xã Bản Vược

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy tại xã Bản Vược

Ngày 15/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bát Xát, xã Bản Vược tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bí thư các chi bộ, trưởng thôn, công an viên và học sinh phổ thông trên địa bàn xã.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.

fb yt zl tw