Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh

LCĐT - Sáng 21/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Triển khai công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2023.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, Trung tâm GDNN và GDTX, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.

Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh của Lào Cai trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực; tỷ lệ học sinh học xong lớp 9, lớp 12 đi học nghề tăng. 

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS, THPT tham gia học nghề các trình độ có chuyển biến rõ rệt. Học sinh tốt nghiệp THCS học nghề các trình độ năm 2021 - 2022 đạt 25% (tăng 5 - 9% so với năm 2019 - 2020); học sinh tốt nghiệp THPT học nghề các trình độ năm 2021 - 2022 đạt 36% (tăng 4 - 6% so với năm 2019 - 2020).

Tuy nhiên, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS học nghề trình độ trung cấp còn thấp (năm 2022 đạt 25%, thấp hơn mặt bằng chung của cả nước là 30%, thấp hơn mục tiêu của tỉnh đặt ra đến năm 2025 là 35%).

Số học sinh tốt nghiệp THCS không tham gia các loại hình học tập, lao động trực tiếp chiếm hơn 20%. Một số huyện, thị xã tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS lao động trực tiếp chiếm tỷ lệ cao như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương. 

Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh ảnh 2
Đại diện Trung tâm GDNN - GDTX huyện Văn Bàn phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất giải pháp hạn chế học sinh tốt nghiệp THCS bỏ học để đạt các mục tiêu: phấn đấu nâng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT học nghề có trình độ đến năm 2025, giảm lệ học sinh tốt nghiệp THPT lao động trực tiếp đến năm 2025 xuống 5 - 6%, giảm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT lao động trực tiếp đến năm 2025 xuống 12%.

Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, hướng nghiệp, tuyển sinh ảnh 3
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT chủ động, tích cực, quyết liệt triển khai tại đơn vị và tham mưu cho chính quyền địa phương huy động học sinh ra lớp, học sinh chuyển cấp, duy trì sĩ số học sinh; các trường chuyên nghiệp tích cực trong công tác tuyên truyền, phối hợp đạt được mục tiêu tuyển sinh từ nay đến 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đuối nước trẻ em - nguy cơ thường trực khi hè đến

Đuối nước trẻ em - nguy cơ thường trực khi hè đến

Mới đầu hè nhưng gần đây đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em tại các tỉnh, thành phố. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… đã dẫn đến những vụ việc đau lòng. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

BHXH Việt Nam: Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của Đảng và Nhà nước

BHXH Việt Nam: Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của Đảng và Nhà nước

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Đảng và Nhà nước với chủ đề: “BHXH Việt Nam - Trụ cột an sinh xã hội”. Đây là sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2025).

Về thăm Lăng Bác

Về thăm Lăng Bác

Thăm Lăng Bác tại Ba Đình (Hà Nội) có lẽ là ước mơ của hàng triệu người con đất Việt. Tôi luôn nhớ, từ khi là đội viên, tham gia công tác đội, lần đầu được đọc phút sinh hoạt truyền thống, những dòng thơ “Bác Hồ ơi! Chúng cháu đã về đây/Những đứa cháu ngoan đứng sum vầy/Dưới chân dung Bác lòng thanh thản/Thành tích nở hoa khăn đỏ bay” khiến tôi vô cùng xúc động, tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực, phấn đấu để có cơ hội được đứng trong dòng người vào Lăng viếng Bác, báo công.

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

fb yt zl tw