Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng hoạt động về cơ sở

LCĐT - Sáng 14/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ hai, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, sơ kết công tác hội và phong trào chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Quang cảnh hội nghị.

6 tháng đầu năm 2022, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ của tỉnh đạt nhiều kết quả; công tác hiến máu tình nguyện từ tỉnh tới cơ sở đã có những chuyển biến mạnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo dấu ấn, phát huy được vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo. 

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã hỗ trợ trên 23.500 suất quà cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (đạt 109,5% chỉ tiêu trung ương giao) và trao tặng 11 nhà chữ thập đỏ cùng nhiều đồ dùng, nhu yếu phầm khác với tổng trị giá hơn 13,8 tỷ đồng.

Tháng Nhân đạo năm 2022, các cấp hội đã vận động khởi công 13 nhà Chữ thập đỏ, 7 công trình đường điện chiếu sáng, tổ chức 4 chợ nhân đạo, trao trên 4.100 suất quà, hỗ trợ sinh kế cho 264 gia đình… với 14.150 lượt người được hưởng lợi, tổng trị giá đạt trên 5,4 tỷ đồng.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện với các chương trình “Hành trình đỏ”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, “Những giọt máu hồng”… được thực hiện sôi nổi. 6 tháng đầu năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo tổ chức 6 đợt tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, tiếp nhận gần 2.900 đơn vị máu; tuyên truyền vận động hiến máu đột xuất được gần 140 đơn vị máu. Duy trì hiệu quả các bữa ăn miễn phí dành tặng người bệnh, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trong toàn tỉnh.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Si Ma Cai phát biểu ý kiến.

Kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm của các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức hội trong các hoạt động nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị dành thời gian để các đại biểu nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo về quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Chữ thập đỏ tỉnh; chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận nỗ lực của hội chữ thập đỏ các cấp trong phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, tích cực thực hiện các phong trào, cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động thời gian qua. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, các cấp hội chữ thập đỏ cần đưa ra nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng về cơ sở; nhân rộng các mô hình nhân đạo phù hợp, hiệu quả; tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, nhất là ở cơ sở, phát huy vai trò cầu nối, điều phối của hội chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo; đổi mới hoạt động hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân, nắm chắc đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực, bền vững, đúng đối tượng. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Xuất sắc giành giải Nhất vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) 2026 với số điểm tuyệt đối 1000/1000, em Võ Thanh Tùng (lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) đã chính thức ghi tên mình vào vòng Chung kết Quốc gia.

Giúp người lao động an cư

Giúp người lao động an cư

Cùng với sự phát triển của các khu - cụm công nghiệp, số lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở ổn định. Vì vậy, quan tâm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động đang là yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bệnh não mô cầu gia tăng:Trẻ dưới 15 tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bệnh não mô cầu gia tăng:Trẻ dưới 15 tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bệnh não mô cầu đang âm thầm quay trở lại với diễn biến khó lường, đặc biệt trong nhóm trẻ em và thanh, thiếu niên. Gần một nửa số ca mắc được ghi nhận trong hơn 3 tháng đầu năm nay là trẻ dưới 15 tuổi. Điều đáng nói, đây không chỉ là nhóm có nguy cơ cao mà còn có thể trở thành nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Trước thực tế đó, việc chủ động phòng ngừa, nhất là tiêm chủng đầy đủ, đúng cách, trở thành yếu tố then chốt để bảo vệ trẻ.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Hướng tới quyền lợi tối đa cho người bệnh

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Hướng tới quyền lợi tối đa cho người bệnh

Những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người tham gia. Mọi hoạt động đều hướng tới mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân.

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, thời gian qua, nhiều công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất, nhiều sáng kiến đã được hiện thực hóa và áp dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Tại Lào Cai, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục mầm non đang mở ra hướng đi mới, giúp giáo viên giảm tải áp lực, đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Những “trợ lý ảo” không chỉ hỗ trợ chuyên môn còn góp phần tạo nên môi trường học tập sinh động, giàu trải nghiệm, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em vùng cao.

Đồng hành với người lao động

Đồng hành với người lao động

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo người lao động thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết giao mùa, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Nhờ chủ động giám sát và xử lý kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tháng 4/2026 cơ bản được kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Ở độ cao 1.600 m, tại thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam Sun World Fansipan Legend (phường Sa Pa), hơn 200 gốc hồng Rosa Peace đang khoe sắc. Đây là loài hoa được lai tạo thành công trong thế chiến thứ 2 với thông điệp hòa bình cho nhân loại. Loài hoa này được đem về trồng ở Sa Pa với hành trình và thông điệp có ý nghĩa rất đặc biệt.

fb yt zl tw