Nâng cao hiệu quả công tác chữ thập đỏ trong trường học

Những năm qua, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) trong trường học đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng nhân ái và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với thế hệ trẻ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê của Hội CTĐ tỉnh, hiện toàn tỉnh có 614 tổ chức cơ sở hội CTĐ trường học, thu hút 11.233 hội viên, 68.014 thiếu niên và 26.127 thanh niên tham gia công tác CTĐ trường học.

26A7C8C6-7D08-4140-AB97-5AF49044650C.jpeg
Thông qua hoạt động CTĐ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa nhận được nhiều hỗ trợ.

Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, các cơ sở hội CTĐ trường học đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các mô hình “Trường tới trường - kết nối yêu thương”, “Điều ước cho em”...; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường quyên góp, ủng hộ bằng nhiều hình thức khác nhau để tạo nguồn kinh phí giúp đỡ giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tổng giá trị hoạt động thanh, thiếu niên CTĐ trường học, năm học 2022 - 2023 đạt trên 20 triệu đồng, trợ giúp cho 32.154 lượt thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng học kỳ I năm học 2023 - 2024, tổng giá trị hoạt động CTĐ trong trường học đạt trên 4 tỷ đồng. Trong đó, các cấp hội CTĐ đã tổ chức tặng quà, học bổng cho học sinh nhân dịp Xuân Giáp Thìn với số tiền trên 700 triệu đồng; vận động tổ chức lễ ký kết đỡ đầu 187 trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá hơn 237 triệu đồng. Thực hiện Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, hội CTĐ các cấp tỉnh Lào Cai đã vận động và trao tặng hàng nghìn phần quà, gồm nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, quần áo… cho học sinh vùng cao.

965C3A0E-6D98-426A-A335-CBD2B144F6B6.png
Hoạt động chữ thập đỏ trong trường học góp phần giáo dục lòng nhân ái cho thế hệ trẻ.

Cùng với hoạt động nhân đạo, 100% chi hội trong trường học đều có tủ thuốc sơ cấp cứu. Nhiều trường tích cực phối hợp với trạm y tế xã, phường tổ chức khám bệnh và cấp thuốc thông thường cho học sinh; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát triển mô hình “Vườn cây thuốc Nam”; phối hợp với các đoàn thể, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai, tai nạn thương tích, đuối nước cho giáo viên, học sinh.

F87F1B10-FEEF-4B70-ABA1-009DA69DFF51.jpeg
Công tác y tế trường học được quan tâm.

Trong năm học 2023 - 2024, các cơ sở hội CTĐ trường học cũng đẩy mạnh phong trào “Hiến máu tình nguyện” thu hút trên 2.000 lượt cán bộ, giáo viên, thanh niên tham gia hiến được 1.784 đơn vị máu.

Đánh giá về kết quả hoạt động CTĐ trong trường học, ông Vũ Viết Trường, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Các nhà trường, đơn vị đã tạo điều kiện để các chi hội CTĐ trường học hoạt động hiệu quả. Hằng năm, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng kiện toàn và thành lập mới tổ chức hội CTĐ trong nhà trường. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh, sinh viên tham gia tổ chức hội với vai trò là cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ ngày càng tăng và có chất lượng. Do đó việc triển khai các hoạt động sôi nổi và đạt hiệu quả tích cực.

89A282A7-481D-4D45-AA58-AD415D1CF8F8.jpeg
3 học sinh Trường Tiểu học Khánh Yên, huyện Văn Bàn được nhận đỡ đầu.

Trường Tiểu học Khánh Yên, huyện Văn Bàn là đơn vị có thành tích nổi bật trong công tác xã hội, tương trợ, giúp đỡ học sinh nghèo. Kế thừa, phát huy truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, trong năm học 2023 - 2024, Chi hội CTĐ nhà trường thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể phát động rộng khắp các phong trào tương trợ, gây quỹ giúp học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Em Hà Yến Nhi, lớp 1D, Trường Tiểu học Khánh Yên mồ côi bố từ nhỏ, mẹ không có việc làm ổn định, một mình nuôi em ăn học. Biết được hoàn cảnh của Yến Nhi, Chi hội CTĐ nhà trường đã kết nối với nhà hảo tâm nhận đỡ đầu em với số tiền hỗ trợ 1,8 triệu đồng/năm, nhằm san sẻ bớt những vất vả, tạo động lực giúp em yên tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống. Từ sự quan tâm, chia sẻ của các mẹ đỡ đầu, Nhi ngày càng tự tin, vui vẻ hòa đồng hơn với các bạn. Cùng với Nhi, còn có 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường cũng được nhận hỗ trợ từ chương trình ý nghĩa này.

Cô giáo Mai Thị Phương Thảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2023 - 2024, Chi hội CTĐ nhà trường đã vận động hội viên ủng hộ các loại quỹ, chương trình từ thiện được hơn 37 triệu đồng; vận động các tổ chức trao tặng quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn 116 triệu đồng; thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh, gia đình thương binh 49 triệu đồng… Tham gia chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”, trong năm học, nhà trường đã kết nối với các tổ chức xã hội, mạnh thường quân tổ chức 3 đợt trao tặng sữa cho học sinh nghèo, suy dinh dưỡng của trường với tổng số 2.100 lon sữa.

317934B5-450E-4E84-B88B-2C44183AFBBC.jpeg
Tham gia chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo", trong năm học, Trường Tiểu học Khánh Yên đã tổ chức được 3 đợt trao tặng sữa.

Hoạt động CTĐ trong trường học không chỉ là cầu nối những tấm lòng thiện nguyện với hoàn cảnh khó khăn, mà qua đó còn góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Với nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu niên, nhi đồng.

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Ngày 13/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Văn bản số 2179/BGDĐT-KHTC đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Trong những năm gần đây, các trường đại học đã đa dạng phương thức xét tuyển nhằm tuyển sinh được thí sinh phù hợp cũng như tăng cơ hội vào đại học cho các em. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực này, thí sinh cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường học phù hợp.

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Những ngày này, các thành viên Câu lạc bộ hát chèo Nam quê hương, thôn Văn Sơn, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) miệt mài tập luyện chuẩn bị chương trình văn nghệ tại Lễ hội đền Cô Ba (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng). Lắng nghe các thành viên câu lạc bộ lẩy chèo, giọng ca ngọt ngào, đậm chất tình quê, chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê bất tận với chiếu chèo quê của những người nông dân chân lấm tay bùn nơi đây.

Giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao

Giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao

Ngày 11/5, Trường THPT Chuyên Lào Cai tổ chức Chương trình giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao với Trường Trung học Cao cấp và Trường Trung học Cao cấp nghề (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

fb yt zl tw