Nâng cao hiệu quả công tác chữ thập đỏ trong trường học

Những năm qua, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) trong trường học đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng nhân ái và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với thế hệ trẻ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê của Hội CTĐ tỉnh, hiện toàn tỉnh có 614 tổ chức cơ sở hội CTĐ trường học, thu hút 11.233 hội viên, 68.014 thiếu niên và 26.127 thanh niên tham gia công tác CTĐ trường học.

26A7C8C6-7D08-4140-AB97-5AF49044650C.jpeg
Thông qua hoạt động CTĐ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa nhận được nhiều hỗ trợ.

Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, các cơ sở hội CTĐ trường học đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các mô hình “Trường tới trường - kết nối yêu thương”, “Điều ước cho em”...; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường quyên góp, ủng hộ bằng nhiều hình thức khác nhau để tạo nguồn kinh phí giúp đỡ giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tổng giá trị hoạt động thanh, thiếu niên CTĐ trường học, năm học 2022 - 2023 đạt trên 20 triệu đồng, trợ giúp cho 32.154 lượt thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng học kỳ I năm học 2023 - 2024, tổng giá trị hoạt động CTĐ trong trường học đạt trên 4 tỷ đồng. Trong đó, các cấp hội CTĐ đã tổ chức tặng quà, học bổng cho học sinh nhân dịp Xuân Giáp Thìn với số tiền trên 700 triệu đồng; vận động tổ chức lễ ký kết đỡ đầu 187 trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá hơn 237 triệu đồng. Thực hiện Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, hội CTĐ các cấp tỉnh Lào Cai đã vận động và trao tặng hàng nghìn phần quà, gồm nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, quần áo… cho học sinh vùng cao.

965C3A0E-6D98-426A-A335-CBD2B144F6B6.png
Hoạt động chữ thập đỏ trong trường học góp phần giáo dục lòng nhân ái cho thế hệ trẻ.

Cùng với hoạt động nhân đạo, 100% chi hội trong trường học đều có tủ thuốc sơ cấp cứu. Nhiều trường tích cực phối hợp với trạm y tế xã, phường tổ chức khám bệnh và cấp thuốc thông thường cho học sinh; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát triển mô hình “Vườn cây thuốc Nam”; phối hợp với các đoàn thể, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai, tai nạn thương tích, đuối nước cho giáo viên, học sinh.

F87F1B10-FEEF-4B70-ABA1-009DA69DFF51.jpeg
Công tác y tế trường học được quan tâm.

Trong năm học 2023 - 2024, các cơ sở hội CTĐ trường học cũng đẩy mạnh phong trào “Hiến máu tình nguyện” thu hút trên 2.000 lượt cán bộ, giáo viên, thanh niên tham gia hiến được 1.784 đơn vị máu.

Đánh giá về kết quả hoạt động CTĐ trong trường học, ông Vũ Viết Trường, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Các nhà trường, đơn vị đã tạo điều kiện để các chi hội CTĐ trường học hoạt động hiệu quả. Hằng năm, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng kiện toàn và thành lập mới tổ chức hội CTĐ trong nhà trường. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh, sinh viên tham gia tổ chức hội với vai trò là cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ ngày càng tăng và có chất lượng. Do đó việc triển khai các hoạt động sôi nổi và đạt hiệu quả tích cực.

89A282A7-481D-4D45-AA58-AD415D1CF8F8.jpeg
3 học sinh Trường Tiểu học Khánh Yên, huyện Văn Bàn được nhận đỡ đầu.

Trường Tiểu học Khánh Yên, huyện Văn Bàn là đơn vị có thành tích nổi bật trong công tác xã hội, tương trợ, giúp đỡ học sinh nghèo. Kế thừa, phát huy truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc, trong năm học 2023 - 2024, Chi hội CTĐ nhà trường thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể phát động rộng khắp các phong trào tương trợ, gây quỹ giúp học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Em Hà Yến Nhi, lớp 1D, Trường Tiểu học Khánh Yên mồ côi bố từ nhỏ, mẹ không có việc làm ổn định, một mình nuôi em ăn học. Biết được hoàn cảnh của Yến Nhi, Chi hội CTĐ nhà trường đã kết nối với nhà hảo tâm nhận đỡ đầu em với số tiền hỗ trợ 1,8 triệu đồng/năm, nhằm san sẻ bớt những vất vả, tạo động lực giúp em yên tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống. Từ sự quan tâm, chia sẻ của các mẹ đỡ đầu, Nhi ngày càng tự tin, vui vẻ hòa đồng hơn với các bạn. Cùng với Nhi, còn có 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường cũng được nhận hỗ trợ từ chương trình ý nghĩa này.

Cô giáo Mai Thị Phương Thảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2023 - 2024, Chi hội CTĐ nhà trường đã vận động hội viên ủng hộ các loại quỹ, chương trình từ thiện được hơn 37 triệu đồng; vận động các tổ chức trao tặng quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn 116 triệu đồng; thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh, gia đình thương binh 49 triệu đồng… Tham gia chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”, trong năm học, nhà trường đã kết nối với các tổ chức xã hội, mạnh thường quân tổ chức 3 đợt trao tặng sữa cho học sinh nghèo, suy dinh dưỡng của trường với tổng số 2.100 lon sữa.

317934B5-450E-4E84-B88B-2C44183AFBBC.jpeg
Tham gia chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo", trong năm học, Trường Tiểu học Khánh Yên đã tổ chức được 3 đợt trao tặng sữa.

Hoạt động CTĐ trong trường học không chỉ là cầu nối những tấm lòng thiện nguyện với hoàn cảnh khó khăn, mà qua đó còn góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những bước quan trọng quyết định tương lai của các thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian, yêu cầu từ Bộ GDĐT cũng như từ phía các nhà trường, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia… để tránh xảy ra sai sót.

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tâm sự nhân viên trường học

Tâm sự nhân viên trường học

Ngoài đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tham gia giảng dạy, trong cơ sở giáo dục còn có lực lượng âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đó là nhân viên trường học.

fb yt zl tw