Nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc từ hoạt động giám sát của nhân dân

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để khơi dậy sức mạnh và nguồn lực nhân dân trong quá trình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Cũng vì thế mà các chính sách dân tộc đã được triển khai đầy đủ hơn, kịp thời hơn.

Đoàn giám sát của Ủy ban Dân tộc thăm mô hình liên kết sản xuất theo Chương trình MTQG tại thôn Loa, xã Thành Long, huyện Hàm Yên.

Phát huy dân chủ trong thực hiện chính sách dân tộc

Những năm qua, vai trò giám sát, phản biện của nhân dân trong thực hiện chính sách dân tộc đã là việc làm tự nguyện, thường xuyên, mang tính trách nhiệm cao ở các thôn, bản.

Với đặc thù là xã vùng cao, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, xã Phìn Ngan là xã vùng III của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn thực hiện khá tốt các chính sách dân tộc.

Ông Vàng Láo Lở, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan cho biết: Hiện nay xã Phìn Ngan đang tập trung triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để đạt mục tiêu và kết quả cao nhất, ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, chúng tôi đã tổ chức họp từng thôn bản, lấy ý kiến của bà con về đầu tư từng tuyến đường, từng nhà văn hóa. Riêng đối với nguồn vốn sự nghiệp, chúng tôi để bà con đưa ra ý kiến lựa chọn nuôi con gì, trồng cây gì mang lại hiệu quả nhất. Từ đó, khi triển khai sẽ có sự ủng hộ của bà con, góp phần vào thành công của từng dự án…

“Như tuyến đường thôn Trung Chải, khởi công từ tháng 11/2022 với tổng vốn đầu tư trên 1,6 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia. Khi chuẩn bị triển khai, chúng tôi đã tổ chức họp thôn, thông báo công khai các hạng mục của công trình, trong đó có phần hiến đất làm đường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích cho bà con hiểu hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của thôn khi con đường hoàn thành. Bởi thế, chỉ trong 6 tháng tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, trong đó, người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường…”, ông Lở thông tin thêm.

Để thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra, cộng đồng dân cư ở thôn, bản, xã đã thành lập, cử đại diện vào các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Từ chức trách của mình, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã vận động bà con nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phối hợp giám sát về môi trường, sử dụng vật tư, vật liệu, sử dụng cây, con giống hỗ trợ… đối với dự án được triển khai. Chính từ hoạt động giám sát, kiểm tra của nhân dân đã hạn chế lãng phí, thất thoát vốn, tài sản, đồng thời sớm phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện… để kiến nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công “sửa sai” kịp thời.

Tương tự, tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, các hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân đã phát huy tác dụng tốt trong thực hiện chính sách dân tộc. Ông Đoàn Phúc Hạnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, nay là Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện Minh Hóa cho biết: Cách đây mấy năm, thực hiện chính sách hỗ trợ con giống cho những hộ người Chứt, Bru Vân Kiều thường gặp khó khăn do đề án đã hỗ trợ bò giống lai Sind. Tuy nhiên, khi được bà con kiến nghị, nên xem xét, chọn lựa giống tốt ở địa phương sẽ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Ý kiến của bà con sau đó được lãnh đạo địa phương nghiên cứu và chấp thuận…

Tuyến đường thôn Trung Chải, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Điều đó cho thấy, hoạt động giám sát, kiểm tra của nhân dân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thực hiện chính sách dân tộc, góp phần nâng cao hiệu quả của các chính sách dân tộc. Đó cũng chính là một “kênh” chống tiêu cực, tham nhũng, phát huy quyền làm chủ, tham gia quản lý xã hội của nhân dân.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Hiện nay, khối lượng các phần việc thuộc các chương trình, dự án từ chính sách dân tộc là rất lớn, chẳng hạn như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Trong khi đó, hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân còn nhiều vấn đề đáng bàn. Thực tế cho thấy, do hạn chế năng lực về chính sách, pháp luật, kiến thức quản lý kinh tế, kỹ thuật xây dựng nên hoạt động giám sát, kiểm tra của nhân dân, của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho Ban giám sát còn quá thấp nên hoạt động giám sát chủ yếu dựa vào lòng nhiệt tình, trách nhiệm với thôn xóm của các thành viên.

Phải khẳng định rằng, các chính sách dân tộc từ trước đến nay mang lại hiệu quả cao là nhờ có sự đóng góp không nhỏ từ người dân với chức năng kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở. Ban giám sát ở thôn, bản là bộ phận đại diện cho người dân trong việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc. Ban giám sát “mạnh” đồng nghĩa với hoạt động giám sát, kiểm tra sẽ hiệu quả và ngược lại. Chưa kể, qua kiểm tra giám sát, đã góp phần đưa việc thực hiện chính sách ở vùng DTTS và miền núi được triển khai kịp thời, đúng mục đích, đối tượng thụ hưởng.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động kiểm tra, giám sát của nhân dân đối với việc thực hiện chính sách dân tộc thì cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của nhân dân, phát huy tinh thần dân chủ, lắng nghe nhân dân. Có như vậy, việc giám sát của nhân dân trong thực hiện chính sách dân tộc mới phát huy hiệu quả cao nhất.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 12/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh.

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai là trường chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai là trường chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2

Sáng 12/8, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 2 tổ chức họp, thống nhất công nhận Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 2 với 8/8 thành viên Hội đồng thẩm định đồng ý. Đây là Trường Chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.

Người “vẽ” giấc mơ bằng… mùn cưa ở Pả Chư Tỷ

Người “vẽ” giấc mơ bằng… mùn cưa ở Pả Chư Tỷ

Sáng sớm ở Pả Chư Tỷ, hơi mát còn vấn vương từ trận mưa đêm, kéo mây sà xuống giăng trên các vườn cây, mái nhà. Hương gỗ mới xẻ quyện trong làn gió mang theo mùi đất ẩm tạo nên thứ hương vị rất riêng của núi rừng. Trong xưởng gỗ dưới chân đồi, tiếng máy chạy đều đều hòa vào tiếng chim đầu núi, tạo nên nhịp lao động quen thuộc của một buổi sớm vùng cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, chiều tối 11/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dự Lễ khánh thành Nhà Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon.

Mỗi đảng viên phải là 'điểm tựa của sự thật' trên không gian mạng

Mỗi đảng viên phải là 'điểm tựa của sự thật' trên không gian mạng

Đảng viên không chỉ có trách nhiệm không lan truyền điều sai, mà còn có trách nhiệm lan tỏa điều đúng. Khi mỗi đảng viên trở thành một “điểm tựa của sự thật” trên không gian mạng, thì đó cũng chính là lúc công tác xây dựng Đảng được mở rộng sang một mặt trận mới, phù hợp yêu cầu của kỷ nguyên số.

Tỉnh ủy kiểm tra công tác tiếp công dân tại xã Lục Yên

Tỉnh ủy kiểm tra công tác tiếp công dân tại xã Lục Yên

Thực hiện Quyết định số 390-QĐ/TU ngày 13/7/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai, chiều 11/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; đồng thời đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, quy định của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy trong lĩnh vực này.

Kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII: Thông qua 25 nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho phát triển kinh tế - xã hội

Kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII: Thông qua 25 nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 11/8, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, đất đai, khoa học - công nghệ, giáo dục, tổ chức bộ máy và chính sách an sinh trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw