Nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc từ hoạt động giám sát của nhân dân

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để khơi dậy sức mạnh và nguồn lực nhân dân trong quá trình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Cũng vì thế mà các chính sách dân tộc đã được triển khai đầy đủ hơn, kịp thời hơn.

Đoàn giám sát của Ủy ban Dân tộc thăm mô hình liên kết sản xuất theo Chương trình MTQG tại thôn Loa, xã Thành Long, huyện Hàm Yên.

Phát huy dân chủ trong thực hiện chính sách dân tộc

Những năm qua, vai trò giám sát, phản biện của nhân dân trong thực hiện chính sách dân tộc đã là việc làm tự nguyện, thường xuyên, mang tính trách nhiệm cao ở các thôn, bản.

Với đặc thù là xã vùng cao, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, xã Phìn Ngan là xã vùng III của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn thực hiện khá tốt các chính sách dân tộc.

Ông Vàng Láo Lở, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan cho biết: Hiện nay xã Phìn Ngan đang tập trung triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để đạt mục tiêu và kết quả cao nhất, ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, chúng tôi đã tổ chức họp từng thôn bản, lấy ý kiến của bà con về đầu tư từng tuyến đường, từng nhà văn hóa. Riêng đối với nguồn vốn sự nghiệp, chúng tôi để bà con đưa ra ý kiến lựa chọn nuôi con gì, trồng cây gì mang lại hiệu quả nhất. Từ đó, khi triển khai sẽ có sự ủng hộ của bà con, góp phần vào thành công của từng dự án…

“Như tuyến đường thôn Trung Chải, khởi công từ tháng 11/2022 với tổng vốn đầu tư trên 1,6 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia. Khi chuẩn bị triển khai, chúng tôi đã tổ chức họp thôn, thông báo công khai các hạng mục của công trình, trong đó có phần hiến đất làm đường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích cho bà con hiểu hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của thôn khi con đường hoàn thành. Bởi thế, chỉ trong 6 tháng tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, trong đó, người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường…”, ông Lở thông tin thêm.

Để thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra, cộng đồng dân cư ở thôn, bản, xã đã thành lập, cử đại diện vào các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Từ chức trách của mình, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã vận động bà con nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phối hợp giám sát về môi trường, sử dụng vật tư, vật liệu, sử dụng cây, con giống hỗ trợ… đối với dự án được triển khai. Chính từ hoạt động giám sát, kiểm tra của nhân dân đã hạn chế lãng phí, thất thoát vốn, tài sản, đồng thời sớm phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện… để kiến nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công “sửa sai” kịp thời.

Tương tự, tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, các hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân đã phát huy tác dụng tốt trong thực hiện chính sách dân tộc. Ông Đoàn Phúc Hạnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, nay là Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện Minh Hóa cho biết: Cách đây mấy năm, thực hiện chính sách hỗ trợ con giống cho những hộ người Chứt, Bru Vân Kiều thường gặp khó khăn do đề án đã hỗ trợ bò giống lai Sind. Tuy nhiên, khi được bà con kiến nghị, nên xem xét, chọn lựa giống tốt ở địa phương sẽ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Ý kiến của bà con sau đó được lãnh đạo địa phương nghiên cứu và chấp thuận…

Tuyến đường thôn Trung Chải, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (Lào Cai) được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Điều đó cho thấy, hoạt động giám sát, kiểm tra của nhân dân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thực hiện chính sách dân tộc, góp phần nâng cao hiệu quả của các chính sách dân tộc. Đó cũng chính là một “kênh” chống tiêu cực, tham nhũng, phát huy quyền làm chủ, tham gia quản lý xã hội của nhân dân.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Hiện nay, khối lượng các phần việc thuộc các chương trình, dự án từ chính sách dân tộc là rất lớn, chẳng hạn như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Trong khi đó, hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân còn nhiều vấn đề đáng bàn. Thực tế cho thấy, do hạn chế năng lực về chính sách, pháp luật, kiến thức quản lý kinh tế, kỹ thuật xây dựng nên hoạt động giám sát, kiểm tra của nhân dân, của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho Ban giám sát còn quá thấp nên hoạt động giám sát chủ yếu dựa vào lòng nhiệt tình, trách nhiệm với thôn xóm của các thành viên.

Phải khẳng định rằng, các chính sách dân tộc từ trước đến nay mang lại hiệu quả cao là nhờ có sự đóng góp không nhỏ từ người dân với chức năng kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở. Ban giám sát ở thôn, bản là bộ phận đại diện cho người dân trong việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc. Ban giám sát “mạnh” đồng nghĩa với hoạt động giám sát, kiểm tra sẽ hiệu quả và ngược lại. Chưa kể, qua kiểm tra giám sát, đã góp phần đưa việc thực hiện chính sách ở vùng DTTS và miền núi được triển khai kịp thời, đúng mục đích, đối tượng thụ hưởng.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động kiểm tra, giám sát của nhân dân đối với việc thực hiện chính sách dân tộc thì cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của nhân dân, phát huy tinh thần dân chủ, lắng nghe nhân dân. Có như vậy, việc giám sát của nhân dân trong thực hiện chính sách dân tộc mới phát huy hiệu quả cao nhất.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

Trong chuyển đổi số, dữ liệu cá nhân trở thành tài sản quan trọng. Chỉ một thao tác sai mở đường link lạ, dùng chung tài khoản, tải tệp không rõ nguồn có thể dẫn đến lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quyền riêng tư và làm suy giảm niềm tin vào dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, an toàn thông tin trở thành trách nhiệm chung của bộ phận kỹ thuật và từng cán bộ làm việc trên môi trường số.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Thời gian qua, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chú trọng công tác hướng dẫn các chi bộ trực thuộc bồi dưỡng, theo dõi, tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là tạo nguồn từ Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên và Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tối 5/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025, cùng Giải Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Ngày 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất.

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Ngày 4/12, đồng chí Nguyễn Kiều Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đã trực tiếp đi khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn xã và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân.

fb yt zl tw