Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2023

LCĐT - Lập thành tích chào mừng 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh (2/4/1948 - 2/4/2023), các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ.

Nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2023 ảnh 1
Chiến sĩ mới tích cực thi đua học tập, rèn luyện.

So với thời điểm cách đây hơn 1 tháng khi còn ở nhà, nhìn vẻ bề ngoài tân binh Phạm Mạnh Hùng, Tiểu đội 8, Trung đội 10, Đại đội 3, Trung đoàn 254 không còn trắng trẻo, thư sinh như trước, thay vào đó là nước da sạm đen và vẻ rắn rỏi, tác phong chững chạc. Đầu năm 2023, tạm xa gia đình ở phường Lào Cai (thành phố Lào Cai), Hùng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và trải qua những bài học đầu tiên để trở thành chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tân binh Phạm Mạnh Hùng tâm sự: Những ngày đầu ở đơn vị, tôi rất nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng được sự quan tâm, động viên của chỉ huy và các chiến sĩ cùng đơn vị, tôi dần quen với môi trường mới. Đến nay, tôi đã nắm vững và duy trì tốt 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần và tích cực luyện tập thể thao, đảm bảo sức khỏe tốt, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ đơn vị giao.

Đối với tân binh Lù Thắng, dân tộc Mông, quê ở xã Tả Thàng (huyện Mường Khương) thì sau hơn 1 tháng nhập ngũ, giờ giấc sinh hoạt cũng đã quen. Thời điểm huấn luyện chiến sĩ mới, Lù Thắng rất tích cực học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành chương trình huấn luyện dự khóa dành cho chiến sĩ mới.

Thiếu tá Nguyễn An, Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 1 cho biết: Năm 2023, sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, Tiểu đoàn Bộ binh 1 bám sát kế hoạch đã xây dựng, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện chiến sĩ mới, đặc biệt là khung cán bộ, cơ sở vật chất, nơi ăn, nghỉ cho chiến sĩ mới, các loại giáo án, bài giảng, thao trường và tập trung xây dựng động cơ trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. “Ngay từ những ngày mới nhận tân binh, chúng tôi đã nắm tình hình tư tưởng chiến sĩ, kịp thời động viên để chiến sĩ mới quen với môi trường quân ngũ. Từ ngày 1/3 ra quân huấn luyện chiến sĩ đến nay, chúng tôi đã hoàn thành chương trình huấn luyện ban đầu đối với chiến sĩ mới và tập trung vào một số nội dung trọng tâm như điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh…”, Thiếu tá Nguyễn An cho hay.

Nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2023 ảnh 2
Trung đoàn 254 tích cực huấn luyện chiến sĩ mới năm 2023.

Thượng tá Nguyễn Đức Thọ, Chính ủy Trung đoàn 254 cho biết: Công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm nay có nhiều thuận lợi hơn vì tình tình dịch Covid-19 đã ổn định. Tuy một số chiến sĩ đã có vợ, con nên những ngày đầu còn tâm lý nhớ nhà, một số chiến sĩ nhận thức hạn chế, nhưng được sự động viên kịp thời, đã quen với môi trường mới và tập trung học tập, rèn luyện. Với phương châm huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc; huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính; huấn luyện ban ngày kết hợp với ban đêm; huấn luyện trong các điều kiện môi trường khác nhau… Trung đoàn 254 phấn đấu nâng cao chất lượng, đảm bảo hoàn thành thắng lợi mục tiêu 83,6% chiến sĩ đạt khá, giỏi.

Tại Ban CHQS huyện Bát Xát những ngày này, khí thế thi đua lập thành tích kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh (2/4/1948 - 2/4/2023) cũng diễn ra sôi nổi. Thượng tá Lý Tiến Nam, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Ban CHQS huyện Bát Xát triển khai nhiều giải pháp tổ chức huấn luyện lực lượng vũ trang có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện gắn với xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

Năm 2022, đơn vị thực hiện hiệu quả “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp” trong huấn luyện cho bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ, huy động quân số đạt 98,8%, kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá, giỏi; tổ chức tập huấn 6 lớp cán bộ dân quân, tự vệ; huấn luyện 4 lớp dân quân năm thứ nhất, 4 lớp dân quân binh chủng, 1 lớp trung đội dân quân cơ động…

Nâng cao chất lượng huấn luyện năm 2023 ảnh 3
Ban CHQS huyện Bát Xát thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh (2/4/1948 - 2/4/2023), Ban CHQS huyện Bát Xát và 21 ban CHQS sự cấp xã, 11 cơ sở tự vệ phát động phong trào thi đua quyết thắng với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”. Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt là: “Giữ đoàn kết, đề cao mẫu mực, siết chặt kỷ cương, không ngừng sáng tạo, quyết thắng”.

Hiện nay, toàn lực lượng đang trong đợt thi đua cao điểm “Ghi sâu lời Bác”, cùng thi đua lập công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023. Riêng về công tác huấn luyện, thi đua tổ chức huấn luyện đúng phương châm, quan điểm, nguyên tắc, các mối kết hợp. Mục tiêu hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện, giáo dục cho bộ đội thường trực (quân số đạt 98,5% trở lên); chiến sĩ dân quân, tự vệ năm thứ nhất đạt 100%, năm thứ 2 đạt 90% quân số trở lên; kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, từ 75 - 83% xếp loại khá, giỏi.

Không chỉ 2 đơn vị nêu trên, tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, khí thế lập thành tích chào mừng 75 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh đang diễn ra sôi nổi, hào hứng. Việc thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua góp phần giúp các đơn vị xây dựng lực lượng chính quy, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức bật nơi “đầu suối”

Sức bật nơi “đầu suối”

Suối Thầu, dịch ra nghĩa là “đầu suối”, là thôn cao nhất và khó khăn nhất của xã A Mú Sung. Trước đây, thôn còn nhiều khó khăn do giao thông cách trở, đồng bào Mông, Dao còn nhiều hủ tục. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với nhiều chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, đến nay thôn đã có nhiều đổi thay, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, tích cực thi đua lao động sản xuất hướng tới ngày mai tươi sáng.

Tạo đồng thuận từ những việc khó

Tạo đồng thuận từ những việc khó

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, nhiều việc khó ở cơ sở trên địa bàn tỉnh từng bước được tháo gỡ. Từ công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các công trình, dự án đến sắp xếp thôn, tổ dân phố..., cấp ủy, chính quyền cơ sở đã chú trọng đối thoại, giải thích thấu đáo, quyền lợi chính đáng của người dân được bảo đảm. Qua đó, những việc khó đều tìm được tiếng nói chung.

Đưa thông tin chính thống về cơ sở

Đưa thông tin chính thống về cơ sở

Những tờ báo Đảng được chuyển đến từng chi bộ, thôn, bản đang góp phần đưa thông tin chính thống đến với người dân. Với Lào Cai, đây không chỉ là việc bảo đảm báo đến đúng địa chỉ mà còn là cách đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần hơn với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Lào Cai sôi nổi nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Quốc khánh 2/9

Lào Cai sôi nổi nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Quốc khánh 2/9

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lan tỏa niềm tự hào dân tộc và tăng cường tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển dược liệu, tập trung thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

fb yt zl tw