Nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học

Trên thực tế, bậc tiểu học được coi là bậc học nền tảng của cả hệ thống giáo dục, trong đó lớp 1 chính là phần móng của cái nền tảng ấy. Nền móng chắc thì mới đảm bảo cho phần kiến trúc bên trên được bền vững. Chính vì vậy việc nâng cao chất lượng dạy và học ở bậc tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng luôn là vấn đề thời sự, nó được các...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giáo viên Trường tiểu học Hoàng Mai luôn chú trọng tới việc phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Dạy thực chất, học thực chất

Quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội) dù là quận mới của thành phố Hà Nội nhưng có rất nhiều trường tiểu học với chất lượng đào tạo tốt, được phụ huynh đánh giá cao. Trong những năm qua, giáo dục tiểu học luôn được quận đầu tư kỹ lưỡng, bài bản về cơ sở vật chất để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, nhất là với cấp giáo dục tiểu học.

Như tại Trường Tiểu học Hoàng Mai, đây là một trong những trường luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn kỹ năng tự học cho các em học sinh. Trong công tác giảng dạy với học sinh nói chung và nhất là với học sinh lớp 1, trường thường xuyên sử dụng các phương tiện, đồ dùng dạy học, đặc biệt là phương tiện đồ dùng dạy học hiện đại, tích cực ứng dụng công nghệ thông trong quá trình giảng dạy nhằm kích thích tư duy và gây hứng thú học tập cho các em học sinh. Các tổ chuyên môn có nhiều đổi mới trong sinh hoạt, tăng cường trao đổi, thảo luận các chủ đề, nội dung giảng dạy. Từ đó, rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo chia sẻ của cô giáo Phùng Thị Thanh Hoa (Chủ nhiệm lớp 1A3, Trường Tiểu học Hoàng Mai), trong học kì I năm học 2023-2024 vừa qua, nhà trường cũng như lớp 1A3 luôn quan tâm giáo dục toàn diện. Theo đó đã kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

Trong các tiết học, cô Hoa luôn chú trọng tới việc phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Điều này đã giúp khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống. Nhờ đó, qua một học kì, đa số các em học sinh đều tiến bộ rõ rệt.

Cùng với đó, tại Trường Tiểu học Hoàng Mai cũng như tại lớp 1A3, việc duy trì và nâng cao chất lượng học thực chất của học sinh với phương châm “học thật, kiểm tra đánh giá thật” luôn được chú trọng. Nhờ đó, việc “dạy thực chất, học thực chất” ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Dạy chữ, rèn người

Song song với việc dạy học văn hoá theo hướng hiện đại, tăng cường tính chủ động sáng tạo và phát huy tính tích cực của học sinh thì việc đổi mới giáo dục nhân cách học sinh theo hướng đó.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, Trường Tiểu học Hoàng Mai đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện.

Cô Phùng Thị Thanh Hoa cho biết, nhà trường chú trọng phát huy tính tích cực, năng lực học tập, phương pháp tự học của học sinh thông qua việc tổ chức hướng dẫn của giáo viên; thường xuyên nêu gương người tốt, việc tốt trong các buổi chào cờ đầu tuần, duy trì thường xuyên hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức giáo dục đạo đức cho học sinh theo chủ đề, chủ điểm, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội thông qua hình thức trao đổi trực tiếp, qua các buổi họp phụ huynh, thông qua sổ liên lạc, đồng thời phát huy tính tích cực, tự quản của học sinh.

Từ đầu năm học đến nay, nhà trường luôn khuyến khích học sinh đẩy mạnh việc tự học, tự nghiên cứu bài, học bài và chuẩn bị bài đầy đủ ở nhà trước khi đến lớp. Phát động, khuyến khích học sinh tham gia các sân chơi bổ ích như Cuộc thi thiếu nhi vươn gia thế giới, IKMC, Timo, Asmo…Các lớp thực hiện tốt các nội dung thi đua như văn nghệ, thể thao, trang trí không gian lớp học, chăm sóc công trình măng non, tham gia vệ sinh trường, lớp hàng ngày, hàng tuần theo sự phân công, thực hiện tốt các buổi sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

Các phong trào đều được sự đón nhận nhiệt tình của học sinh. Các phong trào cũng đã tạo cho các em niềm tin vào sân chơi bổ ích lý thú, từ đó giáo dục thói quen hành vi đạo đức tốt, thu hút các em đến trường, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Theo Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw