Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua mô hình lớp chọn

Năm học 2022 - 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai triển khai mô hình lớp chọn và là đơn vị đầu tiên của tỉnh áp dụng mô hình này trong khối giáo dục thường xuyên.

k2.png

Ngoài những môn học theo chương trình giáo dục thường xuyên, học sinh lớp chọn được học bổ sung môn tự chọn và lựa chọn. Ngay từ đầu năm học, trung tâm đã tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và học sinh về việc đăng ký môn học. Môn tự chọn là Tiếng Anh và môn lựa chọn là Tin học. Cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên môn Tiếng Anh cho biết: Mỗi tuần, lớp chọn 10A1 được học 3 tiết tiếng Anh. Để tạo hứng thú cho học viên trong mỗi giờ học, tôi đã thay đổi phương pháp giảng dạy, video hóa các bài học từ vựng, ngữ pháp. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên tổ chức mini game, gameshow tìm ô chữ, thực hành hội thoại bằng tiếng Anh. Đặc biệt, sau mỗi buổi học, tôi kiểm tra, xếp loại, đánh giá từng học sinh, từ đó động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em.

Được sắp xếp học lớp chọn, em rất vui. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, em đoạt giải Khuyến khích môn Toán. Đây là động lực để em tiếp tục phấn đấu, cố gắng đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.

Phạm Hoàng Sơn, học sinh lớp chọn 10A1

k3.png
Tin học và Tiếng anh là 2 môn học mới được đưa vào chương trình học của lớp chọn tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp thành phố Lào Cai.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, ngoài việc bố trí giáo viên nòng cốt, có trình độ, chuyên môn, nhiệt tình trong công việc, trung tâm còn cải thiện cơ sở vật chất, trang - thiết bị dạy học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh. Đến nay, 100% phòng học, phòng thực hành của trung tâm được trang bị ti vi thông minh, ứng dụng công nghệ số, màn hình led có kết nối mạng internet. Vừa qua, trung tâm đã được UBND thành phố trang bị 48 bộ máy vi tính, giúp học viên tiếp cận và áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình học tập nhanh và hiệu quả hơn.

k4.png
Học sinh lớp chọn 10a1 trong giờ học Tin học.

Hết học kỳ I năm học 2022 - 2023, kết quả xếp loại học tập và rèn luyện của học sinh lớp chọn cho thấy, 20/40 học sinh xếp loại học tập tốt và khá (chiếm 50%), không có học sinh chưa đạt. Bên cạnh đó, 72,5% học sinh của lớp chọn được xếp loại rèn luyện tốt; 27,5% học sinh xếp loại rèn luyện khá.

Ông Nguyễn Duy Long, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Năm học 2021 - 2022, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trung tâm đạt 100%. Đặc biệt, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh khối giáo dục thường xuyên năm học 2022 - 2023, trung tâm có 9/10 học sinh tham gia đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì. Với việc triển khai mô hình lớp chọn sẽ tạo môi trường học tập tốt, nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên của trung tâm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức hoạt động ngoại khóa "Khám phá ẩm thực dân gian: Cơm lam truyền thống"

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức hoạt động ngoại khóa "Khám phá ẩm thực dân gian: Cơm lam truyền thống"

Sáng 16/10, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khóa "Khám phá ẩm thực dân gian: Cơm lam truyền thống" cho gần 300 học sinh khối lớp 5. Hoạt động nhằm giúp học sinh tìm hiểu, trân trọng giá trị văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Những thầy giáo trẻ tiêu biểu học và làm theo Bác

Những thầy giáo trẻ tiêu biểu học và làm theo Bác

Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực rèn luyện, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần tích cực xây dựng, phát triển quê hương trong thời kỳ đổi mới.

Bộ GD&ĐT 'siết' tuyển sinh 2026: Yêu cầu sớm công bố đề án, giảm phương thức xét tuyển

Bộ GD&ĐT 'siết' tuyển sinh 2026: Yêu cầu sớm công bố đề án, giảm phương thức xét tuyển

“Hoàn thiện và sớm công bố đề án tuyển sinh năm 2026, khắc phục triệt để vấn đề công bằng, tin cậy trong các phương thức, thực hiện phương án xét tuyển theo hướng ổn định, giảm số lượng phương thức xét tuyển bảo đảm phù hợp”, là yêu cầu của Bộ GD&ĐT đối với các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm.

Thắp lửa yêu văn trong lòng học trò

Thắp lửa yêu văn trong lòng học trò

Gần 20 năm gắn bó với nghề dạy học, cô giáo Phạm Thị Thanh Hiền đã không ngừng tìm tòi, đổi mới thắp lên trong học trò niềm yêu thích văn chương và hướng tới điều tốt đẹp.

Xây dựng lối sống đẹp cho học sinh

Xây dựng lối sống đẹp cho học sinh

Ở Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái, những góc xanh của cây cối kết hợp hài hòa trong không gian hiện đại. Không chỉ tạo ra cảnh quan đẹp, nhà trường còn hướng đến môi trường giáo dục an toàn, xây dựng nên một ngôi trường hạnh phúc.

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Từ năm học 2024 – 2025, chính sách miễn học phí, giảm học phí, hỗ trợ học phí và hỗ trợ chi phí học tập sẽ được triển khai theo Nghị định 238/2025/NĐ-CP. Đây là quy định mới, có phạm vi áp dụng rộng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi tài chính của hàng triệu học sinh, sinh viên và phụ huynh trên cả nước.

fb yt zl tw