Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua mô hình lớp chọn

Năm học 2022 - 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai triển khai mô hình lớp chọn và là đơn vị đầu tiên của tỉnh áp dụng mô hình này trong khối giáo dục thường xuyên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
k2.png

Ngoài những môn học theo chương trình giáo dục thường xuyên, học sinh lớp chọn được học bổ sung môn tự chọn và lựa chọn. Ngay từ đầu năm học, trung tâm đã tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và học sinh về việc đăng ký môn học. Môn tự chọn là Tiếng Anh và môn lựa chọn là Tin học. Cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên môn Tiếng Anh cho biết: Mỗi tuần, lớp chọn 10A1 được học 3 tiết tiếng Anh. Để tạo hứng thú cho học viên trong mỗi giờ học, tôi đã thay đổi phương pháp giảng dạy, video hóa các bài học từ vựng, ngữ pháp. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên tổ chức mini game, gameshow tìm ô chữ, thực hành hội thoại bằng tiếng Anh. Đặc biệt, sau mỗi buổi học, tôi kiểm tra, xếp loại, đánh giá từng học sinh, từ đó động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em.

Được sắp xếp học lớp chọn, em rất vui. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, em đoạt giải Khuyến khích môn Toán. Đây là động lực để em tiếp tục phấn đấu, cố gắng đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.

Phạm Hoàng Sơn, học sinh lớp chọn 10A1

k3.png
Tin học và Tiếng anh là 2 môn học mới được đưa vào chương trình học của lớp chọn tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp thành phố Lào Cai.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, ngoài việc bố trí giáo viên nòng cốt, có trình độ, chuyên môn, nhiệt tình trong công việc, trung tâm còn cải thiện cơ sở vật chất, trang - thiết bị dạy học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh. Đến nay, 100% phòng học, phòng thực hành của trung tâm được trang bị ti vi thông minh, ứng dụng công nghệ số, màn hình led có kết nối mạng internet. Vừa qua, trung tâm đã được UBND thành phố trang bị 48 bộ máy vi tính, giúp học viên tiếp cận và áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình học tập nhanh và hiệu quả hơn.

k4.png
Học sinh lớp chọn 10a1 trong giờ học Tin học.

Hết học kỳ I năm học 2022 - 2023, kết quả xếp loại học tập và rèn luyện của học sinh lớp chọn cho thấy, 20/40 học sinh xếp loại học tập tốt và khá (chiếm 50%), không có học sinh chưa đạt. Bên cạnh đó, 72,5% học sinh của lớp chọn được xếp loại rèn luyện tốt; 27,5% học sinh xếp loại rèn luyện khá.

Ông Nguyễn Duy Long, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Năm học 2021 - 2022, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trung tâm đạt 100%. Đặc biệt, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh khối giáo dục thường xuyên năm học 2022 - 2023, trung tâm có 9/10 học sinh tham gia đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì. Với việc triển khai mô hình lớp chọn sẽ tạo môi trường học tập tốt, nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên của trung tâm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng đèn ôn thi

Sáng đèn ôn thi

Chưa đầy 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 chính thức diễn ra. Những ngày này, các trường THPT có học sinh bán trú luôn sáng đèn, hỗ trợ học sinh ôn tập.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Hiệu quả từ giáo dục môi trường cho học sinh ở Sa Pa

Hiệu quả từ giáo dục môi trường cho học sinh ở Sa Pa

Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên đã phối hợp với các trường học trên địa bàn thị xã Sa Pa tuyên truyền, giáo dục môi trường bằng nhiều hình thức như trực tiếp giảng dạy tại các điểm trường, tổ chức cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện bảo vệ môi trường, tổ chức hành trình trải nghiệm thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho học sinh…

Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Giáo viên chủ nhiệm là một công việc đặc thù, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn là cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh - học sinh. Để làm tốt công tác này, giáo viên chủ nhiệm phải làm việc bằng cả tình thương và trách nhiệm.

fb yt zl tw