Đảng bộ huyện Bắc Hà:

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết số 14 ngày 31/12/2020 của Huyện ủy Bắc Hà về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, giai đoạn 2020 - 2025”, Huyện ủy thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường nắm, lắng nghe dư luận xã hội, kịp thời phát hiện, kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm...

Cuối năm 2021, qua nắm tình hình dư luận xã hội, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà nhận được thông tin 1 đảng viên thuộc Đảng bộ xã Tả Củ Tỷ có nhiều biểu hiện vi phạm chuẩn mực đạo đức, lối sống. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thành lập đoàn công tác kiểm tra đảng viên này. Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà đã kết luận vụ việc, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy kỷ luật đối với đảng viên Phan Văn Dồn, thuộc Đảng bộ xã Tả Củ Tỷ với hình thức cảnh cáo.

Cũng trong thời gian trên, từ nguồn tin của Nhân dân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên Giàng Seo Mếnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Hoàng Thu Phố. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã chỉ rõ vi phạm của đảng viên Giàng Seo Mếnh khi để con mình tảo hôn. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Hoàng Thu Phố thi hành kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền.

Trên đây là 2 vụ việc cho thấy sự vào cuộc tích cực, chủ động của Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Bắc Hà trong việc nắm thông tin, phát hiện, kiểm tra, xử lý đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Kết quả sau kiểm tra đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương. Tăng cường kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, năm 2021, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kiểm tra 1 tổ chức đảng, 3 đảng viên. Qua kiểm tra kết luận 2 đảng viên vi phạm phải thi hành kỷ luật. Ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở kiểm tra khi dấu hiệu vi phạm đối với 1 đảng viên.

UBKT Huyện ủy Bắc Hà thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ, kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ tại cơ sở.
UBKT Huyện ủy Bắc Hà thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ, kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ tại cơ sở.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở đã tăng cường nắm thông tin, dư luận xã hội qua nhiều hình thức, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm tiến hành kiểm tra, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm, như quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, cụ thể là tình trạng tảo hôn; cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức, lối sống…

Đồng thời, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 14 ngày 31/12/2020 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, giai đoạn 2020 - 2025”. Huyện ủy Bắc Hà đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp đã kiểm tra, giám sát đối với 102 tổ chức đảng, đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra, giám sát đối với 59 tổ chức đảng, đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã từng bước tháo gỡ khó khăn trong triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, biểu dương những điển hình tiên tiến và cảnh báo, nhắc nhở các tổ chức đảng, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền khắc phục thiếu sót, khuyết điểm và xử lý những vi phạm. Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp cũng thi hành kỷ luật 11 đảng viên. Việc thi hành kỷ luật được thực hiện đúng phương châm, nguyên tắc, thủ tục; đảng viên vi phạm hiểu rõ lỗi vi phạm; chấp hành nghiêm quyết định kỷ kuật, không có khiếu nại kỷ luật Đảng.

Khắc phục từng bước hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà định kỳ hằng quý tổ chức giao ban với ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở theo từng khu vực và từng chủ đề. Tùy theo đặc điểm thực tế từng khu vực, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy lựa chọn các nội dung giao ban, đồng thời trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ theo chủ đề, như vai trò của cấp ủy thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát... Các buổi giao ban quý cũng dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận về khó khăn, vướng mắc khi thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy mời cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về trực tiếp tập huấn, truyền đạt các chuyên đề về quy trình, trình tự các bước thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đưa thêm những ví dụ, tình huống thực tế để minh họa cho bài giảng... giúp cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở dễ hiểu và tổ chức thực hiện.

Theo ông Hà Đức Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bắc Hà, với những giải pháp tích cực, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 14 của Huyện ủy Bắc Hà, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được tăng cường, có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên. Hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp được đẩy mạnh, đạt kết quả toàn diện, nhất là ở cấp huyện.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Chiều 05/3, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi phường Lào Cai được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh.

fb yt zl tw