Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai:

Nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận chính trị

LCĐT - Đội ngũ cán bộ ở cơ sở sau khi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đã có những chuyển biến về năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy lý luận chính trị, giảng viên Đặng Hải Hồng, Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực trau dồi kiến thức từ nhiều kênh thông tin chính thống, kịp thời cập nhật các văn bản mới, lồng ghép nội dung giảng dạy với thực tế để học viên dễ tiếp cận. Năm 2022, giảng viên Đặng Hải Hồng tham gia Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2022 và đoạt giải Khuyến khích.

Giảng viên Đặng Hải Hồng bộc bạch: Phương pháp giảng dạy lý luận chính trị có vai trò rất quan trọng, bởi vậy, khi được phân công nhiệm vụ, tôi luôn tìm hiểu kỹ đối tượng của từng lớp, lựa chọn phương pháp, cách thức truyền tải phù hợp. Ví dụ như lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng có nhiều học viên với trình độ học vấn khác nhau, đến từ nhiều địa phương, tôi phải lựa chọn cách thức để đưa nội dung học đến với tất cả học viên. Hoặc như lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng, do phần lớn là bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở nên bên cạnh việc truyền tải nội dung, giảng viên còn lồng ghép các văn bản mới được ban hành, những bài tập tình huống để học viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong xử trí thực tế.

Hiện nay, Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai có 15 giảng viên, trong đó có 3 giảng viên chuyên trách, 12 giảng viên kiêm chức. Về trình độ chuyên môn, 6 giảng viên có trình độ đại học, 9 giảng viên có trình độ cao học; 14 giảng viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị và 1 giảng viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt 1 - năm 2023.
Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt 1 - năm 2023.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai tổ chức hơn 60 lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, một số lĩnh vực khác cho cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Để nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận chính trị, năm 2022, trung tâm xây dựng và áp dụng sáng kiến “Đổi mới phương pháp quản lý, tổ chức lớp học”. Sáng kiến này khắc phục một số hạn chế, bất cập của trung tâm trong công tác quản lý giảng viên và học viên, tổ chức, chiêu sinh các lớp đào tạo, bồi dưỡng.

Đơn cử như trước đây, việc mở lớp bồi dưỡng cho các đối tượng gặp một số khó khăn do nội dung nằm chung trong kế hoạch đào tạo hằng năm, việc triệu tập sát ngày khiến nhiều học viên gặp khó khăn trong thu xếp thời gian, công việc để theo học; việc tham gia giảng dạy của đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm cũng có lúc chưa chủ động. Hiện nay, áp dụng sáng kiến, trên cơ sở kế hoạch năm được xây dựng sát với nhu cầu đăng ký của các cơ quan, đơn vị, trung tâm xây dựng cụ thể kế hoạch của từng quý, từng tháng. Đối với các lớp đào tạo, bồi dưỡng, thông báo chiêu sinh được gửi trước 15 ngày và thông báo triệu tập trước 5 - 7 ngày để học viên bố trí thời gian tham gia đầy đủ.

Hoạt động giảng dạy của đội ngũ giảng viên có nhiều đổi mới, tăng cường tính hợp lý, gắn lý thuyết với tình hình thực tế, sự tương tác giữa giảng viên với học viên để nội dung học thêm hấp dẫn, học viên dễ tiếp cận. Như chuyên đề Khái quát lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bên cạnh những nội dung cốt lõi, giảng viên tích hợp thêm nội dung về lịch sử đảng bộ địa phương. Giáo án giảng dạy được giảng viên chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính hấp dẫn.

Bà Lương Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai cho biết: Những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị được trung tâm triển khai thời gian qua đã mang lại hiệu quả. Qua đó, đề cao trách nhiệm của đội ngũ giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo các chương trình đào tạo, bồi dưỡng một cách chủ động, sáng tạo; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đối với học viên.

Điều này góp phần quan trọng vào kết quả tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia ở một số lớp đào tạo, bồi dưỡng đạt 95%; có 95% học viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đạt loại khá, giỏi trở lên; 82% quần chúng ưu tú qua bồi dưỡng được kết nạp Đảng, 100% đảng viên mới kết nạp khi hết thời gian dự bị được chuyển Đảng chính thức. Đội ngũ cán bộ ở cơ sở sau khi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đã có những chuyển biến về năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Nhiều kỳ vọng gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bên thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai gửi gắm nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách mới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”, để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của đảng uỷ các cơ quan đảng, đảng uỷ uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, Quy chế làm việc mẫu của đảng ủy các cơ quan đảng, đảng ủy ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Quyết định số 168-QĐ/TW), có các Phụ lục kèm theo.

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Phường Nam Cường: Triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin

Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 03/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Minh Bảo, UBND phường Nam Cường tổ chức Lễ dâng hương và triển khai lấy mẫu sinh phẩm ADN liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới (Kế hoạch số 03-KH/TW).

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Lào Cai: Quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ sau hơn 1 tháng triển khai chiến dịch 500 ngày đêm

Sau hơn 1 tháng triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy mạnh công tác lấy mẫu phục vụ giám định ADN đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin.

fb yt zl tw