Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai:

Nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận chính trị

LCĐT - Đội ngũ cán bộ ở cơ sở sau khi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đã có những chuyển biến về năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy lý luận chính trị, giảng viên Đặng Hải Hồng, Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực trau dồi kiến thức từ nhiều kênh thông tin chính thống, kịp thời cập nhật các văn bản mới, lồng ghép nội dung giảng dạy với thực tế để học viên dễ tiếp cận. Năm 2022, giảng viên Đặng Hải Hồng tham gia Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2022 và đoạt giải Khuyến khích.

Giảng viên Đặng Hải Hồng bộc bạch: Phương pháp giảng dạy lý luận chính trị có vai trò rất quan trọng, bởi vậy, khi được phân công nhiệm vụ, tôi luôn tìm hiểu kỹ đối tượng của từng lớp, lựa chọn phương pháp, cách thức truyền tải phù hợp. Ví dụ như lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng có nhiều học viên với trình độ học vấn khác nhau, đến từ nhiều địa phương, tôi phải lựa chọn cách thức để đưa nội dung học đến với tất cả học viên. Hoặc như lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng, do phần lớn là bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở nên bên cạnh việc truyền tải nội dung, giảng viên còn lồng ghép các văn bản mới được ban hành, những bài tập tình huống để học viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong xử trí thực tế.

Hiện nay, Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai có 15 giảng viên, trong đó có 3 giảng viên chuyên trách, 12 giảng viên kiêm chức. Về trình độ chuyên môn, 6 giảng viên có trình độ đại học, 9 giảng viên có trình độ cao học; 14 giảng viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị và 1 giảng viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt 1 - năm 2023.
Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt 1 - năm 2023.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai tổ chức hơn 60 lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, một số lĩnh vực khác cho cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Để nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận chính trị, năm 2022, trung tâm xây dựng và áp dụng sáng kiến “Đổi mới phương pháp quản lý, tổ chức lớp học”. Sáng kiến này khắc phục một số hạn chế, bất cập của trung tâm trong công tác quản lý giảng viên và học viên, tổ chức, chiêu sinh các lớp đào tạo, bồi dưỡng.

Đơn cử như trước đây, việc mở lớp bồi dưỡng cho các đối tượng gặp một số khó khăn do nội dung nằm chung trong kế hoạch đào tạo hằng năm, việc triệu tập sát ngày khiến nhiều học viên gặp khó khăn trong thu xếp thời gian, công việc để theo học; việc tham gia giảng dạy của đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm cũng có lúc chưa chủ động. Hiện nay, áp dụng sáng kiến, trên cơ sở kế hoạch năm được xây dựng sát với nhu cầu đăng ký của các cơ quan, đơn vị, trung tâm xây dựng cụ thể kế hoạch của từng quý, từng tháng. Đối với các lớp đào tạo, bồi dưỡng, thông báo chiêu sinh được gửi trước 15 ngày và thông báo triệu tập trước 5 - 7 ngày để học viên bố trí thời gian tham gia đầy đủ.

Hoạt động giảng dạy của đội ngũ giảng viên có nhiều đổi mới, tăng cường tính hợp lý, gắn lý thuyết với tình hình thực tế, sự tương tác giữa giảng viên với học viên để nội dung học thêm hấp dẫn, học viên dễ tiếp cận. Như chuyên đề Khái quát lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bên cạnh những nội dung cốt lõi, giảng viên tích hợp thêm nội dung về lịch sử đảng bộ địa phương. Giáo án giảng dạy được giảng viên chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính hấp dẫn.

Bà Lương Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Lào Cai cho biết: Những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị được trung tâm triển khai thời gian qua đã mang lại hiệu quả. Qua đó, đề cao trách nhiệm của đội ngũ giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo các chương trình đào tạo, bồi dưỡng một cách chủ động, sáng tạo; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đối với học viên.

Điều này góp phần quan trọng vào kết quả tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia ở một số lớp đào tạo, bồi dưỡng đạt 95%; có 95% học viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đạt loại khá, giỏi trở lên; 82% quần chúng ưu tú qua bồi dưỡng được kết nạp Đảng, 100% đảng viên mới kết nạp khi hết thời gian dự bị được chuyển Đảng chính thức. Đội ngũ cán bộ ở cơ sở sau khi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đã có những chuyển biến về năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Công tác chuẩn bị Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần XIV đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, đòi hỏi tính tư tưởng, tầm nhìn, định hướng hành động cao cho nhiệm kỳ tới. Điểm nhấn là việc cập nhật, cụ thể hóa 7 nghị quyết trụ cột, thể hiện bước đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng.

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

“Việc ứng dụng hệ thống thông minh tự động, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng phải đặt dưới sự giám sát của con người; mọi quyết định quan trọng do hệ thống đề xuất, đặc biệt là các quyết định liên quan đến công tác cán bộ, phải được người có thẩm quyền xem xét, thẩm định và phê duyệt", quy định của Ban Bí thư nêu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Kuala Lumpur dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Kuala Lumpur dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47

Rạng sáng 26/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 25-28/10 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch ASEAN 2025.

Xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình hình mới

Xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình hình mới

Trong bối cảnh cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng triển khai sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đặt ra yêu cầu thay đổi về cơ chế quản lý, điều phối.

Phiên mở ký Công ước Hà Nội

Phiên mở ký Công ước Hà Nội

Sáng 25/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), sau Phiên khai mạc Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), các Trưởng đoàn tiến hành ký Công ước của Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng.

fb yt zl tw