Nậm Tha tăng cường hiệu quả tổ truyền thông cộng đồng

Thời gian qua, các tổ truyền thông cộng đồng của xã Nậm Tha (Văn Bàn) - mô hình thực hiện theo Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia luôn hoạt động hiệu quả, góp phần hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị Triệu Thị Phin, dân tộc Dao (thôn Phường Cong, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn) đã có hơn 20 năm là hội viên Hội Phụ nữ xã. Theo chị Phin, trước đây, do trình độ dân trí thấp, trong xã thường xảy ra hành vi bạo lực gia đình, tảo hôn, cố ý gây thương tích... Từ khi xã được triển khai thực hiện các nội dung thuộc Dự án 8, tình trạng này đã hạn chế rất nhiều.

4_20231121_115315_0003.png

Vào các buổi họp thôn, chị Phin cùng các hội viên phụ nữ thường lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán lạc hậu, định kiến về giới, bài trừ vấn nạn bạo lực gia đình... Ban đầu, công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn do tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đã ăn sâu vào nhận thức của nhiều người. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì, nỗ lực tuyên truyền của từng hội viên, nhận thức của người dân xã Nậm Tha dần được nâng cao, nhiều hủ tục được xóa bỏ, trẻ em được đi học đầy đủ.

1_20231121_114650_0000.png

Hội Phụ nữ xã đã thành lập các tổ truyền thông cộng đồng để tổ chức truyền thông về bình đẳng giới tại các thôn. “Ngay khi vừa ra mắt, tổ truyền thông cộng đồng đã hoạt động tích cực với nhiều cuộc họp, xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể đến người dân. Với những trường hợp bạo lực gia đình, tổ truyền thông cộng đồng thường tuyên truyền trực tiếp theo nhóm nhỏ”- chị Phin chia sẻ.

3_20231121_114650_0002.png

Chị Triệu Thị Ghến, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phường Cong là 1 trong 8 thành viên của tổ truyền thông cộng đồng. Chị Ghến cho biết: Hiện nay, chi hội có 43 thành viên. Các hội viên chủ yếu làm nông nghiệp, trồng quế và buôn bán nhỏ. Chị em phụ nữ cùng nhau học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để tăng gia sản xuất; cùng nhau tham gia các hoạt động cộng đồng, giao lưu văn hóa - văn nghệ.

Mỗi dịp đặc biệt, chị em phụ nữ tổ chức lễ kỷ niệm, thi nấu ăn, kể chuyện... Đây là những hoạt động trước đây “chưa từng có”. Tất cả đều nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình từ tổ truyền thông cộng đồng. Tổ đã làm thay đổi nhận thức của người dân, thúc đẩy quyền, trao cho phụ nữ cơ hội vươn lên khẳng định vai trò trong xây dựng và phát triển cộng đồng.

Chị Triệu Thị Ghến chia sẻ.

Tổ truyền thông cộng đồng thôn Phường Cong là một trong những tổ truyền thông cộng đồng tiêu biểu của xã Nậm Tha. Tổ thường thực hiện tuyên truyền lồng ghép những nội dung phòng, chống bạo lực gia đình tại các cuộc họp thôn định kỳ. Điều này góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cộng đồng, tăng cường nhận thức của xã hội về một số vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

2_20231128_084530_0001.png

Bà Triệu Thị Mấy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nậm Tha cho biết: Tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn xã đi vào hoạt động và đạt hiệu quả tích cực. Trên cơ sở hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, các tổ tập trung tuyên truyền về hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, tảo hôn; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Bàn cung cấp trang - thiết bị cho tổ truyền thông cộng đồng để phục vụ công tác tuyên truyền trên địa bàn xã.

Việc triển khai Dự án 8 là điều kiện thuận lợi để chăm lo cho phụ nữ và trẻ em, đối tượng còn chịu nhiều thiệt thòi, giúp họ vượt qua rào cản của xã hội. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nậm Tha sẽ tiếp tục cử hội viên tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ; giám sát, giúp đỡ người dân nhằm nâng cao hiệu quả của tổ truyền thông cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw