Năm Giáp Thìn 2024: Nên rót tiền vào đâu để đạt lợi nhuận tốt nhất?

Trong năm Giáp Thìn 2024, nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng sẽ có nhiều biến động khó lượng. Dù vậy, vẫn có nhiều “cửa sáng” cho nhà đầu tư gặt hái lợi nhuận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quý Mão 2023 là năm các thị trường tài chính chính thống trải qua rất nhiều “sóng gió”. Bước sang năm Giáp Thìn 2024, “sóng gió” được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều nhưng vẫn có nhiều “cửa sáng” cho nhà đầu tư gặt hái lợi nhuận. TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đã chia sẻ nhận định về các kênh đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư trong năm Giáp Thìn 2024.

Hieu 102241.jpg
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng.

- Ông dự báo thế nào về nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam trong năm Giáp Thìn 2024?

Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2024, kinh tế toàn cầu không ổn định. Những địa chính trị sẽ có nhiều biến động ảnh hưởng tới kinh tế như khủng hoảng tại Trung Đông, Ukraine, đặc biệt 2024 là năm tranh cử tổng thống Mỹ.

Trong bối cảnh toàn cầu như vậy, tình hình kinh tế Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng, một khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng, các thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại tệ, vàng, bất động sản, tiền gửi tiết kiệm cũng sẽ chịu ảnh hưởng lây.

- Ông dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ gặp khó khăn gì? Thời điểm nào vượt qua khó khăn?

Trong những ngày đầu năm 2024, thị trường chứng khoán có nhiều dấu hiệu tích cực như VN-Index tăng mạnh với thanh khoản tốt. Nhưng có lẽ điều đó chưa đủ để nói lên được sự ổn định. 2024 sẽ là năm đầy biến động với cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế. Khi nền kinh tế ổn định, thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt và ngược lại.

Ta phải chờ xem vĩ mô đi về đâu dù dữ liệu trong tháng đầu tiên của năm khá tích cực nhưng vẫn chưa đủ khởi sắc.

Theo tôi, thị trường chứng khoán sẽ có dao động mạnh trong nửa đầu tiên của năm 2024, rồi ổn định và phục hồi tốt hơn trong nửa cuối năm.

- Thị trường vàng đã có một năm Quý Mão 2023 khá thành công và mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Theo ông, điều này có được duy trì trong năm Giáp Thìn 2024?

Thị trường vàng có xu hướng nóng lên, giá vàng SJC có thể trở lại mốc 80 triệu đồng/lượng trong ngày Thần tài (Mồng 10 Tết Nguyên đán).

Các biến động ngắn hạn không nói lên sự phát triển, ổn định của thị trường. Nếu nhìn vào dài hạn, 2024 là năm biến động của nền kinh tế, có thể đẩy giá vàng thế giới tăng cao. Giá vàng trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi vàng thế giới. Còn tăng đến đâu lại là điều… không dự báo được.

Tuy nhiên, cần phải biết rằng, trong năm 2024, nếu giá vàng tăng quá mạnh, khả năng sẽ có sư can thiệp của cơ quan chức năng. Nghị định 24 sẽ được sửa đổi cho phù hợp hơn với môi trường kinh doanh vàng thời điểm này.

Theo tôi, vàng là kênh có thể đầu tư tốt tuy nhiên, người mua cần chú ý nhiều rủi ro như chênh lệch giữa giá vàng trong nước - giá thế giới, giá bán ra - giá mua vào quá cao.

- Khả năng sinh lời của thị trường ngoại tệ thế nào thưa ông?

2024 là năm địa chính trị có rất nhiều biến động lớn, trong đó có cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Địa chính trị sẽ ảnh hưởng tới thị trường ngoại tệ. Nhưng tin tốt là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngưng tăng lãi suất, thậm chí có thể giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2024, từ đó giảm bớt áp lực lên tỷ giá.

Tôi dự báo tỷ giá USD/VND năm 2024 khá ổn định, sẽ biến động khoảng 3%.

- Còn kênh bất động sản thì thế nào thưa ông?

Trong quý đầu tiên của năm 2024, thị trường bất động sản vẫn còn lình xình khi nhu cầu có nhưng giao dịch chưa sôi động vì giá cả còn cao, nhiều phân khúc thị trường không phù hợp túi tiền của người Việt.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề cho vay, các ngân hàng phải mạnh tay cho vay thì thị trường bất động sản mới có cơ hội phục hồi tốt. Tuy nhiên, thời gian này, hoạt động cho vay vẫn dè dặt. Vốn huy động nhiều nhưng cho vay ra vẫn chậm. Nửa năm sau, tình hình có thể khá hơn.

- Lãi suất tiền gửi đang giảm rất mạnh, theo ông, đây có phải là thời điểm kênh đầu tư này bị “ghẻ lạnh” không thưa ông?

Thị trường tiền gửi ngân hàng đã có rất nhiều biến động trong năm qua. Còn trong năm nay, nửa đầu năm được dự báo là nền kinh tế vẫn khá chậm, hoạt động tín dụng vì vậy chưa sôi động trở lại, từ đó ngân hàng có nhiều vốn không sử dụng hết. Vì thế, cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay chưa thể tăng trở lại. Lãi suất huy động thậm chí có thể giảm thêm trong quý 1 và lãi suất cho vay giảm đôi chút.

Tới nửa năm sau, kinh tế sẽ phục hồi tốt hơn, hoạt động cho vay trở nên rầm rộ hơn, ngân hàng huy động vốn nhiều hơn nên lãi suất có thể tăng.

Hieu 102242.jpg
Gửi tiết kiệm là kênh được TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị rót nhiều tiền nhất.

Không nên hỏi có nên đầu tư vào kênh tiền gửi tiết kiệm không vì thực tế đây không phải kênh đầu tư. Đầu tư nghĩa là lời ăn lỗ chịu, còn gửi tiền vào ngân hàng thì chắc chắn được hưởng lãi suất.

Tuy nhiên, với dân thường, bỏ tiền vào ngân hàng cũng được xem là đầu tư, ai cũng có nhu cầu gửi tiền vì đó là nơi an toàn nhất, mọi thanh toán hiện đại đều thông qua ngân hàng thành ra ngân hàng vẫn là kênh vô cùng quan trọng.

- Vậy đâu là kênh đáng để đầu tư nhất trong năm Giáp Thìn 2024 thưa ông?

Tất cả các thị trường đều có nhiều biến động nhưng đều có khả năng sinh lời tốt. Vì vậy, điều cần quan tâm là đầu tư như nào cho hiệu quả nhất.

Với vàng, kim loại quý này sẽ biến động lường nhưng vẫn có thể xem xét đầu tư với khoảng ¼ vốn.

Trong khi đó, lãi suất huy động dù giảm nhưng vẫn nên dành 1/3 tiền để gửi ngân hàng. Trước đây, tôi khuyên người dân nên gửi kỳ hạn 6 tháng vì lãi suất biến động nhanh và mạnh theo xu hướng tăng. Gửi 6 tháng để có thể tận dụng được lãi suất cao và cao hơn cho hợp đồng mới.

Tuy nhiên, hiện tại, khi mà lãi suất có xu hướng giảm, người dân nên gửi kỳ hạn 9 tháng.

Trong khi đó, chứng khoán và bất động sản đều có khả năng sinh lời tốt sau nhiều biến động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw