Nậm Đét: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường

LCĐT - Từ sự chung tay, góp sức của người dân, nhiều tuyến đường mới được mở và “cứng hóa”, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như giao thương, phát triển sản xuất của người dân Nậm Đét.

Để đạt tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà) đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, từ đó cùng đồng thuận thực hiện. Song song với hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong xã đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để nâng cấp, mở rộng và "cứng hóa" các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Nậm Đét: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ảnh 1
Tuyến đường Nậm Cài - Nậm Xuân được mở rộng phục vụ nhu cầu đi lại giao thương buôn bán của người dân.

Tại thôn Nậm Cài, xã Nậm Đét, nhờ các hộ đồng loạt hiến đất, những ngày này, không khí mở đường xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi động. Để mở rộng tuyến đường liên thôn Nậm Cài - Nậm Xuân dài 8,6 km, hơn 30 hộ sống 2 bên đường đã tự nguyện hiến gần 35.000 m2 đất, gần 70.000 cây quế, ước tính trị giá hơn 300 triệu đồng.

Gia đình ông Đặng Văn Tòng, thôn Nậm Cài là một trong những hộ điển hình hiến đất mở đường của xã. Gần đây nhất, gia đình ông Tòng hiến hơn 500 m2 đất và hơn 2.000 cây quế phục vụ việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nậm Cài - Nậm Xuân.

Ông Đặng Văn Tòng tâm sự: Làm đường giao thông cũng là phục vụ việc đi lại của người dân trong thôn, trong xã được thuận tiện hơn. Mình hiến đất làm đường giao thông, trước hết là mình được hưởng lợi, sau này đến đời con, đời cháu cũng được hưởng lợi. Vì vậy, ngay khi xã tuyên truyền về việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường, tôi đã nhất trí cao về chủ trương và đồng tình hiến đất làm đường.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng anh Đặng Văn Nhẩy, ở thôn Nậm Xuân vẫn tình nguyện hiến hơn 100 m2 đất, trong đó có cả đất ruộng và đồi quế để làm đường giao thông nông thôn. Anh Nhẩy cho biết: Nhìn thấy tuyến đường phía trước nhà được mở rộng, tôi rất phấn khởi trước sự đổi thay của địa phương, trong đó có một phần đóng góp của gia đình mình.

Được biết đến là “thủ phủ” quế của huyện Bắc Hà, mỗi khi vào vụ thu hoạch quế, nhiều ô tô của thương lái chỉ đến được trung tâm xã Nậm Đét, còn đường từ trung tâm xã đến các thôn rất nhỏ, việc đi lại, giao thương, mua bán của bà con rất khó khăn. Với sự vào cuộc, tích cực tuyên truyền của cấp ủy đảng, chính quyền xã, người dân dần nhận thức được sự cần thiết phải mở rộng đường giao thông nông thôn nên nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu. Mặc dù đã “về đích” nông thôn mới từ năm 2019, nhưng phong trào hiến đất làm đường giao thông trên địa bàn xã Nậm Đét vẫn diễn ra sôi nổi. Riêng trong năm 2022, xã Nậm Đét đã vận động được 107 hộ hiến hơn 11 ha đất và hơn 450.000 cây quế để làm mới 16,6 km đường giao thông nông thôn.

Để người dân hiểu và nhất trí cao với chủ trương làm đường giao thông của Nhà nước, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị chuyên đề; phân công nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể; đặc biệt là phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, trực tiếp tham dự các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn để vận động, tuyên truyền người dân hiến đất. Đối với những hộ chưa đồng thuận, cán bộ xã trực tiếp đến nhà, vừa trao đổi, vừa vận động, thuyết phục…

Ông Nguyễn Quế Đông, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Đét cho biết: Từ sự chung tay, góp sức của người dân, nhiều tuyến đường mới được mở và “cứng hóa”, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như giao thương, phát triển sản xuất của người dân Nậm Đét.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw