Mỹ thu hồi một số lô tôm đông lạnh nhập khẩu do lo ngại nhiễm phóng xạ

Ngày 19/8, Tập đoàn bán lẻ Walmart thông báo thu hồi một số lô sản phẩm tôm đông lạnh nhãn hiệu Great Value nhập khẩu từ Indonesia.

sieuthi-18634290450596513088278-72291545605194570897407-82966529141437206746847.jpg
(Ảnh minh họa)

Quyết định của Walmart được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo nguy cơ nhiễm phóng xạ Cesium-137.

Theo FDA, các lô tôm này được nhập khẩu từ công ty PT. Bahari Makmur Sejati của Indonesia và phân phối tại hệ thống siêu thị Walmart trên toàn nước Mỹ. Dù chưa có sản phẩm nào trong số bị thu hồi cho kết quả dương tính với chất phóng xạ, FDA khuyến nghị Walmart tiến hành biện pháp thu hồi để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng "không ăn hoặc phục vụ" ba lô tôm Great Value. Những người đã mua sản phẩm cần hủy bỏ ngay và có thể liên hệ với cửa hàng Walmart để được hoàn tiền đầy đủ.

Trong thông báo gửi kênh CBS News, Walmart khẳng định: "Sức khỏe và sự an toàn của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đã áp dụng biện pháp hạn chế bán hàng, loại bỏ sản phẩm bị ảnh hưởng khỏi kệ và đang phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp để điều tra vụ việc".

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), Cesium-137 (Cs-137) là một đồng vị phóng xạ của nguyên tố cesium, được tạo ra từ quá trình phân hạch hạt nhân. Chất này thường được sử dụng trong một số thiết bị y tế, đồng thời là sản phẩm phụ của lò phản ứng hạt nhân và thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Về nguy cơ sức khỏe, FDA cho biết hàm lượng Cesium-137 phát hiện trong lô tôm nhập khẩu từ Indonesia là khoảng 68 Bq/kg, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 1.200 Bq/kg mà FDA coi là "đáng lo ngại" đối với thực phẩm nhập khẩu. Do đó, mức nhiễm này không gây nguy hiểm cấp tính cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, FDA cảnh báo rằng việc tiếp xúc lặp lại với liều lượng thấp Cs-137 trong thời gian dài vẫn có thể làm tăng nguy cơ ung thư do gây tổn hại DNA trong tế bào sống. Chính vì vậy, việc tránh sử dụng thực phẩm chứa chất này, dù ở mức thấp, là biện pháp giảm thiểu rủi ro sức khỏe lâu dài.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw