Mỹ thành lập Viện An toàn trí tuệ nhân tạo

 Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo thành lập Viện An toàn trí tuệ nhân tạo trong nỗ lực đưa Mỹ trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ, trên cơ sở làm việc với Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST), Bộ sẽ thành lập Viện An toàn trí tuệ nhân tạo Mỹ (USAISI) để dẫn dắt các nỗ lực của chính phủ trong việc đánh giá mức độ an toàn của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến cũng như phát triển các tiêu chuẩn liên quan để nhận biết và xác thực nội dung do AI tạo ra, cũng như cung cấp nền tảng thử nghiệm cho các nhà nghiên cứu khám phá và thăm dò rủi ro của các mô hình AI.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm, USAISI sẽ cụ thể hóa các nhiệm vụ trong sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành ngày 30/10.

Cụ thể, USAISI sẽ thúc đẩy việc phát triển các tiêu chuẩn về an toàn, bảo mật và tiến hành thử nghiệm các mô hình AI. Ngoài ra, USAISI sẽ thúc đẩy việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nhằm xác thực nội dung do AI tạo ra; cung cấp môi trường thử nghiệm cho các nhà nghiên cứu để đánh giá các mức độ rủi ro và biện pháp giải quyết các tác động của nội dung AI.

Thêm vào đó, USAISI cũng sẽ tận dụng nguồn lực bên ngoài, trong đó có việc hợp tác với các đối tác trong giới học giả, chuyên gia trong các lĩnh vực công - tư... để thúc đẩy việc nâng cao bảo đảm an toàn của việc sử dụng AI.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden ngày 30/10 đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo. Sắc lệnh đầy tham vọng nhằm đưa Mỹ "dẫn đầu" thế giới trong nỗ lực quản lý những rủi ro từ AI.

Nhà Trắng cho biết, sắc lệnh "mang tính bước ngoặt" này yêu cầu các cơ quan liên bang thiết lập những tiêu chuẩn an toàn mới cho AI. Theo đó, sắc lệnh yêu cầu NIST đặt ra "các tiêu chuẩn nghiêm ngặt" để thử nghiệm AI trước khi ra mắt.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ xây dựng các hướng dẫn để xác định nội dung do AI tạo ra, trong khi các cơ quan tài trợ cho "những dự án khoa học đời sống" phải có những tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo AI không thể tạo ra mối đe dọa sinh học.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các nhà phát triển chia sẻ kết quả kiểm tra độ an toàn cũng như những thông tin quan trọng khác về AI với Chính phủ Mỹ.

Phát biểu khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI đang diễn ra tại Anh, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, việc thành lập USAISI sẽ góp phần thúc đẩy các tiến bộ công nghệ ở trong và ngoài nước Mỹ vì lợi ích chung./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Vùng Vịnh bên bờ vực xung đột mới: Iran biến eo biển Hormuz thành “vũ khí vàng”, Mỹ điều 24 tàu chiến áp sát

Tình hình tại khu vực Vùng Vịnh đang leo thang quân sự nghiêm trọng sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Quyền kiểm soát eo biển Hormuz hiện được giới lãnh đạo tối cao Iran nâng lên thành ưu tiên hàng đầu, xếp trên cả chương trình hạt nhân và được coi là "vũ khí vàng" trong cuộc đối đầu với phương Tây.

fb yt zl tw