Mỹ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ sẽ tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lên 20% vào tuần tới, do cáo buộc Bắc Kinh không làm đủ để ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp.

12.jpg
Cảng hàng hóa Long Beach, Mỹ.

Theo Kyodo, ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lên 20% vào tuần tới, cáo buộc Bắc Kinh không làm đủ để ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Trump cũng khẳng định mức thuế 25% dự kiến áp dụng đối với hàng hóa từ Canada và Mexico sẽ có hiệu lực vào tuần tới như kế hoạch.

Ông cho rằng các loại ma túy sản xuất bất hợp pháp như fentanyl vẫn đang đổ vào Mỹ từ hai quốc gia láng giềng này "với mức độ rất cao và không thể chấp nhận được". Ông Trump nhấn mạnh rằng trừ khi "nạn buôn lậu ma túy" chấm dứt hoặc bị hạn chế đáng kể, các mức thuế dự kiến sẽ được áp dụng "như đã lên kế hoạch".

Ông cũng bổ sung rằng Trung Quốc sẽ bị áp thêm thuế 10% vào cùng ngày 4/3.

Phản hồi lại tuyên bố của ông Trump, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp chống ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh: "Các biện pháp thuế quan đơn phương của Mỹ sẽ không giải quyết được vấn đề của chính họ, cũng như không mang lại lợi ích cho cả hai bên hay thế giới".

Trung Quốc kêu gọi Mỹ phải có biện pháp giảm nhu cầu tiêu thụ ma túy bất hợp pháp và "giải quyết vấn đề fentanyl của mình một cách khách quan và hợp lý".

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sang ngày thứ hai liên tiếp, khi các cuộc tấn công mới vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz làm trầm trọng thêm nỗi lo ngại về đứt gãy nguồn cung, bất chấp nỗ lực giải phóng lượng dầu dự trữ kỷ lục từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Hôm nay 11/3, nhân kỷ niệm 15 năm xảy ra thảm họa kép thiên nhiên động đất - sóng thần ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản, khiến 22.230 người thiệt mạng và mất tích, đông đảo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân.

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

fb yt zl tw