Mỹ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ sẽ tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lên 20% vào tuần tới, do cáo buộc Bắc Kinh không làm đủ để ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp.

12.jpg
Cảng hàng hóa Long Beach, Mỹ.

Theo Kyodo, ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lên 20% vào tuần tới, cáo buộc Bắc Kinh không làm đủ để ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Trump cũng khẳng định mức thuế 25% dự kiến áp dụng đối với hàng hóa từ Canada và Mexico sẽ có hiệu lực vào tuần tới như kế hoạch.

Ông cho rằng các loại ma túy sản xuất bất hợp pháp như fentanyl vẫn đang đổ vào Mỹ từ hai quốc gia láng giềng này "với mức độ rất cao và không thể chấp nhận được". Ông Trump nhấn mạnh rằng trừ khi "nạn buôn lậu ma túy" chấm dứt hoặc bị hạn chế đáng kể, các mức thuế dự kiến sẽ được áp dụng "như đã lên kế hoạch".

Ông cũng bổ sung rằng Trung Quốc sẽ bị áp thêm thuế 10% vào cùng ngày 4/3.

Phản hồi lại tuyên bố của ông Trump, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp chống ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh: "Các biện pháp thuế quan đơn phương của Mỹ sẽ không giải quyết được vấn đề của chính họ, cũng như không mang lại lợi ích cho cả hai bên hay thế giới".

Trung Quốc kêu gọi Mỹ phải có biện pháp giảm nhu cầu tiêu thụ ma túy bất hợp pháp và "giải quyết vấn đề fentanyl của mình một cách khách quan và hợp lý".

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw