Mỹ nối lại viện trợ quân sự, những vũ khí nào đang trên đường tới Ukraine?

Quan chức Mỹ cho hay, nước này đã nối lại hoàn toàn hoạt động chia sẻ thông tin tình báo và các loại vũ khí của Mỹ cũng đang được đưa tới Ukraine.

Theo hãng tin CNN, quan chức Mỹ giấu tên nói động thái trên diễn ra sau cuộc họp giữa các đại diện Mỹ và Ukraine ở Ảrập Xêút vào ngày 11/3. Thông báo chung sau sự kiện cho biết, Ukraine đã chấp thuận đề xuất của Mỹ về lệnh ngừng bắn 30 ngày, trong khi Washington nối lại hoạt động hỗ trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Kiev.

Vị quan chức Mỹ tiết lộ, đạn pháo, vũ khí chống tăng, và đạn phục vụ hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS đang được chuyển tới Ukraine. Đây là một phần trong các gói hỗ trợ quân sự do chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt.

Hệ thống HIMARS khai hỏa. Ảnh: Quân đội Mỹ
Hệ thống HIMARS khai hỏa. Ảnh: Quân đội Mỹ

Hoạt động chuyển giao các loại vũ khí trên từng bị tạm dừng sau màn khẩu chiến tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống J.D Vance với Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky vào cuối tháng 2. Một vài trong số chúng được cất giữ ở Ba Lan trước khi đưa vào lãnh thổ Ukraine.
Vào đêm 11/3, chia sẻ trên mạng xã hội, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Pawel Zalewski cho biết những loại vũ khí được lưu kho tại thành phố Rzeszow nằm gần biên giới Ukraine cũng đã bắt đầu được chuyển đi.

Quan chức Mỹ nói thêm, các nhà thầu nước này làm việc ở Ukraine để bảo dưỡng, đào tạo và hỗ trợ cho các hệ thống vũ khí hiện đại đã nối lại công việc. Song, không rõ những người này từng rời khỏi Ukraine khi Mỹ quyết định dừng viện trợ quân sự hay họ vẫn ở lại Ukraine từ đó tới nay.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh giảm 1/2 mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc liên quan đến hoạt chất fentanyl, qua đó chính thức hóa một phần thỏa thuận mà ông Trump đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua.

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Sau hơn một tháng bế tắc chính trị khiến chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa, những tín hiệu tích cực đầu tiên đã xuất hiện. Các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang thảo luận về một “lối thoát” tiềm năng, mở ra hy vọng khôi phục hoạt động cho hàng loạt cơ quan liên bang.

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Dòng người nhập cư đông đảo đang được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống của nhiều người dân Australia trở nên khó khăn hơn như việc giá mua nhà và giá thuê nhà tăng chóng mặt. Chính vì vậy ngày càng nhiều người dân nước này muốn cắt giảm số lượng người nhập cư.

fb yt zl tw