Mỹ: Nghiên cứu thuốc trị ung thư đạt được điều bất ngờ

Trong quá trình nghiên cứu một loại protein bề mặt tế bào Lag3 để làm thuốc điều trị ung thư, các nhà khoa học đã có một phát hiện mới đột phá.

Theo Medical Xpress, Lag3 là mục tiêu của các nghiên cứu từ tổ hợp y khoa nổi tiếng của Mỹ John Hopkins Medicine vì nó hứa hẹn trở thành "xương sống" cho các thuốc điều trị ung thư.

Lag3 làm được điều đó bởi nó có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công bệnh ung thư. Nhưng nó còn tấn công một thứ nguy hiểm khác nữa, một nghiên cứu vừa công bố trên Science Advances chỉ ra.

Protein Lag3 vốn được tìm thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào thần kinh trong não.

Thông thường nó có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của hệ thống miễn dịch, nên các nhà khoa học đang nghiên cứu cách khống chế nó trên các tế bào ung thư, từ đó mở đường cho hệ thống miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu cơ chế đó, các nhà khoa học phát hiện ra đối với khu vực não bộ, Lag3 cũng có khả năng liên kết và lây lan các protein Tau bị gấp sai hoặc bất thường, những thứ được biết là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Protein Tau vốn là protein bình thường có tác dụng ổn định cấu trúc giàn giáo vi ống của tế bào. Nhưng trong trường hợp của bệnh Alzheimer, chúng tách ra khỏi cấu trúc khung, gấp nếp sai, kết tụ với nhau trong tế bào thần kinh ở mức độ bất thường.

Mối liên kết giữa Lag3 và Tau được quan tâm khi PGS-TS Xiaobo Mao từ Trường Y khoa thuộc Đại học John Hopkins nhận thấy Lag3 dường như chỉ liên kết với một số loại protein Tau.

Vào năm 2016 và 2021, họ chứng minh chúng liên kết với một loại protein Tau mà khi bị gấp sai sẽ dẫn đến bệnh Parkinson, nhưng lại không liên kết với protein Tau lành tính.

Cuộc nghiên cứu mới, sử dụng các tế bào não được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và chuột, cho thấy Lag3 liên quan đến cả loại protein Tau thúc đẩy Alzheimer.

Các con chuột được dùng thuốc kháng thể nhằm mục đích ngăn chặn protein này cho thấy sự lan truyền của Tau độc hại trong tế bào thần kinh giảm đi, các khiếm khuyết hành vi cũng giảm theo.

Phát hiện này cho thấy Lag3 hứa hẹn không chỉ là chìa khóa cho các thuốc điều trị ung thư mới đột phá, mà còn có thể được thiết kế để điều trị các căn bệnh thần kinh nan y bao gồm Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác, cũng như bệnh Parkinson.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

fb yt zl tw