Mỹ: Nghiên cứu thuốc trị ung thư đạt được điều bất ngờ

Trong quá trình nghiên cứu một loại protein bề mặt tế bào Lag3 để làm thuốc điều trị ung thư, các nhà khoa học đã có một phát hiện mới đột phá.

Theo Medical Xpress, Lag3 là mục tiêu của các nghiên cứu từ tổ hợp y khoa nổi tiếng của Mỹ John Hopkins Medicine vì nó hứa hẹn trở thành "xương sống" cho các thuốc điều trị ung thư.

Lag3 làm được điều đó bởi nó có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công bệnh ung thư. Nhưng nó còn tấn công một thứ nguy hiểm khác nữa, một nghiên cứu vừa công bố trên Science Advances chỉ ra.

Protein Lag3 vốn được tìm thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào thần kinh trong não.

Thông thường nó có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của hệ thống miễn dịch, nên các nhà khoa học đang nghiên cứu cách khống chế nó trên các tế bào ung thư, từ đó mở đường cho hệ thống miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu cơ chế đó, các nhà khoa học phát hiện ra đối với khu vực não bộ, Lag3 cũng có khả năng liên kết và lây lan các protein Tau bị gấp sai hoặc bất thường, những thứ được biết là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Protein Tau vốn là protein bình thường có tác dụng ổn định cấu trúc giàn giáo vi ống của tế bào. Nhưng trong trường hợp của bệnh Alzheimer, chúng tách ra khỏi cấu trúc khung, gấp nếp sai, kết tụ với nhau trong tế bào thần kinh ở mức độ bất thường.

Mối liên kết giữa Lag3 và Tau được quan tâm khi PGS-TS Xiaobo Mao từ Trường Y khoa thuộc Đại học John Hopkins nhận thấy Lag3 dường như chỉ liên kết với một số loại protein Tau.

Vào năm 2016 và 2021, họ chứng minh chúng liên kết với một loại protein Tau mà khi bị gấp sai sẽ dẫn đến bệnh Parkinson, nhưng lại không liên kết với protein Tau lành tính.

Cuộc nghiên cứu mới, sử dụng các tế bào não được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và chuột, cho thấy Lag3 liên quan đến cả loại protein Tau thúc đẩy Alzheimer.

Các con chuột được dùng thuốc kháng thể nhằm mục đích ngăn chặn protein này cho thấy sự lan truyền của Tau độc hại trong tế bào thần kinh giảm đi, các khiếm khuyết hành vi cũng giảm theo.

Phát hiện này cho thấy Lag3 hứa hẹn không chỉ là chìa khóa cho các thuốc điều trị ung thư mới đột phá, mà còn có thể được thiết kế để điều trị các căn bệnh thần kinh nan y bao gồm Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác, cũng như bệnh Parkinson.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Tuy Lộc - màu xanh trở lại

Trận mưa lũ do cơn bão số 10 năm 2025 khiến vựa rau Tuy Lộc, phường Nam Cường ngập trong bùn đất, dường như mất trắng diện tích và sản lượng. Sau 2 tháng, màu xanh quen thuộc nơi đây đã trở lại cùng với niềm vui của người nông dân được mùa, được giá.

Khi gia đình là nền tảng: Sức mạnh bền vững của phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Khi gia đình là nền tảng: Sức mạnh bền vững của phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Trong nhịp sống hiện đại, gia đình vẫn là điểm tựa để gìn giữ giá trị truyền thống và nuôi dưỡng nhân cách con người. Vì vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” không chỉ là khẩu hiệu, mà đã trở thành trách nhiệm và sự tự giác của nhiều gia đình. Từ mỗi mái ấm, những thói quen đẹp và tinh thần cộng đồng lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến bền vững trong xã hội.

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ số bùng nổ, thế hệ Gen Z đang khẳng định hình mẫu người trẻ hoàn toàn mới: không chỉ xuất sắc về thành tích học tập, mà còn vững kỹ năng, dám dấn thân và làm chủ các hoạt động ngoại khóa ngay trong trường học. 

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Kỳ thi Olympic Khoa học Trẻ Quốc tế lần thứ 22 (IJSO-2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga, đã thu hút sự tham gia tranh tài của các em học sinh trung học phổ thông từ Nga, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hungary, Iraq, Qatar, Kazakhstan, Colombia, Costa Rica cùng nhiều quốc gia khác. Trong đó, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương đồng và 3 huy chương bạc, xếp thứ 6 toàn đoàn trong tổng số 24 đoàn tham dự.

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày 3/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế người khuyết tật. Những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật như hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng nhà ở cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn... Nhờ đó đã đem lại sức mạnh và niềm tin, giúp người khuyết tật có nghị lực vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng

fb yt zl tw