Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump, trong đó khẳng định không có bất kỳ đối tác thương mại lớn nào của nền kinh tế lớn nhất thế giới thao túng tiền tệ trong năm 2024.

Đồng tiền mệnh giá 100 USD.
Đồng tiền mệnh giá 100 USD.

Tuy vậy, “danh sách giám sát” đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ cần được chú ý đặc biệt đã tăng lên con số 9, sau khi bổ sung Ireland và Thụy Sĩ, đồng thời đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Trung Quốc.

Mặc dù không “gắn mác” Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ giữa lúc đồng Nhân dân tệ của nước này đang phải đối mặt với “áp lực mất giá”, song Bộ Tài chính Mỹ kết luận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới “thiếu minh bạch xung quanh các chính sách và hoạt động tỷ giá hối đoái”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Việt Nam, Đức, Ireland và Thụy Sĩ nằm trong danh sách 9 quốc gia và vùng lãnh thổ cần phải theo dõi chặt chẽ hơn về chính sách ngoại hối.

Các quốc gia đáp ứng 2 tiêu chí - thặng dư thương mại với Mỹ ít nhất 15 tỷ USD, thặng dư tài khoản toàn cầu ở mức trên 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và mua ngoại hối ròng một chiều liên tục - sẽ tự động được đưa vào danh sách nêu trên. Ireland và Thụy Sĩ được bổ sung vào danh sách này do thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai lớn với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo - bao trùm toàn bộ năm cuối cùng dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden - được công bố vài giờ sau khi ông Trump thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi trở lại Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng, và gần đây hơn là cuộc chiến về các loại khoáng sản thiết yếu.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump hồi tháng 8/2019 đã “gắn mác” thao túng tiền tệ cho Trung Quốc. Tuy vậy, tới tháng 1/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ra khỏi danh sách này, khi phái đoàn Trung Quốc đến Washington ký thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw