Mỹ hối thúc các bên nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn ở Trung Đông

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Antony Blinken đã kêu gọi các bên "phá vỡ vòng luẩn quẩn" bạo lực và nhanh chóng tiến tới một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Dải Gaza, bất chấp việc thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán giữa Israel và lực lượng Hamas vừa bị ám sát.

6.jpg
Người tham gia biểu tình lên án vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Sidon, Liban, ngày 5/8/2024.

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Australia Penny Wong tại Washington, ông Blinken kêu gọi các bên kiềm chế leo thang và thực hiện các bước để xoa dịu căng thẳng.

Ông nhấn mạnh, leo thang không có lợi cho bất kỳ bên nào mà sẽ chỉ dẫn đến “nhiều xung đột hơn, nhiều bạo lực hơn, nhiều bất ổn hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu rõ, điều quan trọng là tất cả các bên phải tìm cách đi đến một thỏa thuận mà “không tìm lý do để trì hoãn hoặc nói không”, cũng như cần đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong “thời điểm quan trọng” đối với Trung Đông.

Việc lãnh đạo Hamas Haniyeh bị ám sát tại thủ đô Tehran của Iran vào tuần trước đã làm gia tăng thêm lo ngại rằng cuộc xung đột tại Gaza hiện tại sẽ biến thành một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở Trung Đông.

Ông Blinken cho biết, Washington đã tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại giao để giúp xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Israel.

Cũng trong ngày 5/8, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia về tình hình ở Trung Đông. Họ cũng đã được tóm tắt về một cuộc tấn công vào căn cứ không quân al Asad của Iraq vào thứ hai khiến ít nhất 5 nhân viên Mỹ bị thương và thảo luận về phản ứng của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã được nhóm an ninh quốc gia báo cáo về những nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ quân sự cho Israel nếu nước này bị tấn công và những nỗ lực ngoại giao nhằm "giảm leo thang căng thẳng trong khu vực", cũng như đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin ở Gaza.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Italia Antonio Tajani và người đồng cấp Iraq Fuad Hussein đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng đang đe dọa an ninh Trung Đông, đồng thời kêu gọi các hoạt động ngoại giao và hạ nhiệt căng thẳng khu vực.

Hai bộ trưởng đã ra tuyên bố chung, kêu gọi "tất cả các bên liên quan phải dùng đến đối thoại và ngoại giao để thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng và tạo không gian cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza".

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

fb yt zl tw