Mỹ hối thúc các bên nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn ở Trung Đông

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Antony Blinken đã kêu gọi các bên "phá vỡ vòng luẩn quẩn" bạo lực và nhanh chóng tiến tới một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Dải Gaza, bất chấp việc thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán giữa Israel và lực lượng Hamas vừa bị ám sát.

6.jpg
Người tham gia biểu tình lên án vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Sidon, Liban, ngày 5/8/2024.

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Australia Penny Wong tại Washington, ông Blinken kêu gọi các bên kiềm chế leo thang và thực hiện các bước để xoa dịu căng thẳng.

Ông nhấn mạnh, leo thang không có lợi cho bất kỳ bên nào mà sẽ chỉ dẫn đến “nhiều xung đột hơn, nhiều bạo lực hơn, nhiều bất ổn hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu rõ, điều quan trọng là tất cả các bên phải tìm cách đi đến một thỏa thuận mà “không tìm lý do để trì hoãn hoặc nói không”, cũng như cần đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong “thời điểm quan trọng” đối với Trung Đông.

Việc lãnh đạo Hamas Haniyeh bị ám sát tại thủ đô Tehran của Iran vào tuần trước đã làm gia tăng thêm lo ngại rằng cuộc xung đột tại Gaza hiện tại sẽ biến thành một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở Trung Đông.

Ông Blinken cho biết, Washington đã tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại giao để giúp xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Israel.

Cũng trong ngày 5/8, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia về tình hình ở Trung Đông. Họ cũng đã được tóm tắt về một cuộc tấn công vào căn cứ không quân al Asad của Iraq vào thứ hai khiến ít nhất 5 nhân viên Mỹ bị thương và thảo luận về phản ứng của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã được nhóm an ninh quốc gia báo cáo về những nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ quân sự cho Israel nếu nước này bị tấn công và những nỗ lực ngoại giao nhằm "giảm leo thang căng thẳng trong khu vực", cũng như đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin ở Gaza.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Italia Antonio Tajani và người đồng cấp Iraq Fuad Hussein đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng đang đe dọa an ninh Trung Đông, đồng thời kêu gọi các hoạt động ngoại giao và hạ nhiệt căng thẳng khu vực.

Hai bộ trưởng đã ra tuyên bố chung, kêu gọi "tất cả các bên liên quan phải dùng đến đối thoại và ngoại giao để thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng và tạo không gian cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza".

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

fb yt zl tw