Mỹ hối thúc các bên nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn ở Trung Đông

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Antony Blinken đã kêu gọi các bên "phá vỡ vòng luẩn quẩn" bạo lực và nhanh chóng tiến tới một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Dải Gaza, bất chấp việc thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán giữa Israel và lực lượng Hamas vừa bị ám sát.

6.jpg
Người tham gia biểu tình lên án vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Sidon, Liban, ngày 5/8/2024.

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Australia Penny Wong tại Washington, ông Blinken kêu gọi các bên kiềm chế leo thang và thực hiện các bước để xoa dịu căng thẳng.

Ông nhấn mạnh, leo thang không có lợi cho bất kỳ bên nào mà sẽ chỉ dẫn đến “nhiều xung đột hơn, nhiều bạo lực hơn, nhiều bất ổn hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nêu rõ, điều quan trọng là tất cả các bên phải tìm cách đi đến một thỏa thuận mà “không tìm lý do để trì hoãn hoặc nói không”, cũng như cần đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong “thời điểm quan trọng” đối với Trung Đông.

Việc lãnh đạo Hamas Haniyeh bị ám sát tại thủ đô Tehran của Iran vào tuần trước đã làm gia tăng thêm lo ngại rằng cuộc xung đột tại Gaza hiện tại sẽ biến thành một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở Trung Đông.

Ông Blinken cho biết, Washington đã tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại giao để giúp xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Israel.

Cũng trong ngày 5/8, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia về tình hình ở Trung Đông. Họ cũng đã được tóm tắt về một cuộc tấn công vào căn cứ không quân al Asad của Iraq vào thứ hai khiến ít nhất 5 nhân viên Mỹ bị thương và thảo luận về phản ứng của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã được nhóm an ninh quốc gia báo cáo về những nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ quân sự cho Israel nếu nước này bị tấn công và những nỗ lực ngoại giao nhằm "giảm leo thang căng thẳng trong khu vực", cũng như đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin ở Gaza.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Italia Antonio Tajani và người đồng cấp Iraq Fuad Hussein đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng đang đe dọa an ninh Trung Đông, đồng thời kêu gọi các hoạt động ngoại giao và hạ nhiệt căng thẳng khu vực.

Hai bộ trưởng đã ra tuyên bố chung, kêu gọi "tất cả các bên liên quan phải dùng đến đối thoại và ngoại giao để thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng và tạo không gian cho lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza".

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw