Mỹ đã đạt gần như toàn bộ mục tiêu trong đàm phán với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đã đạt được gần như toàn bộ mục tiêu đề ra trong quá trình đàm phán với Iran.

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, D.C.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC, ông Trump nói: “Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Tôi cho rằng phía Iran sẽ chấp thuận hầu như mọi yêu cầu của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông khẳng định không có ý định để Mỹ sa lầy vào một cuộc chiến kéo dài với Iran. Theo ông Trump, Mỹ từng tham gia nhiều cuộc chiến trong thời gian rất dài, nhưng tình hình hiện nay với Iran hoàn toàn khác.

“Tôi mới ở đó bốn tháng. Tôi đã làm được gì? Tôi đã đánh bại họ về mặt quân sự”, ông Trump nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tái khẳng định Mỹ không theo đuổi mục tiêu thay đổi chế độ tại Iran. Theo ông, ưu tiên hàng đầu vẫn là ngăn chặn Tehran phát triển hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, ông bảo vệ các chiến dịch quân sự gần đây nhằm vào Iran, cho rằng những đòn không kích của Mỹ đã khiến nước này “hoàn toàn thất bại về mặt quân sự” sau nhiều tháng căng thẳng leo thang trong khu vực.

“Tôi đã đánh bại họ về mặt quân sự. Họ hoàn toàn thất bại về quân sự. Họ vẫn còn một số tên lửa và chúng tôi cũng có thể xóa sổ số đó. Tuần trước, tôi đã ra lệnh tiến hành ba cuộc tấn công rất mạnh sau khi họ điều một máy bay không người lái tấn công một con tàu”, ông Trump tuyên bố.

Ngày 28/2, Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran. Nhiều thành phố lớn của nước này, trong đó có thủ đô Tehran, đã trở thành mục tiêu không kích.

Đáp trả, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố mở chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm vào Israel. Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Jordan, Iraq, Qatar, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia cũng bị tấn công.

Đến giữa tháng 6, Washington và Tehran đã ký một bản ghi nhớ kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hoạt động thù địch trên tất cả các mặt trận, bao gồm cả Liban.

Trong các ngày 21 - 22/6, Mỹ và Iran tiến hành đàm phán tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock (Thụy Sĩ) nhằm thảo luận việc triển khai bản ghi nhớ, dưới sự trung gian của Qatar và Pakistan.

Theo tuyên bố chung của Qatar và Pakistan sau vòng đàm phán đầu tiên, cuộc gặp giữa đại diện Mỹ và Iran diễn ra trong bầu không khí tích cực và mang tính xây dựng. Hai bên đã đạt được những kết quả được đánh giá là đáng khích lệ, đồng thời đặt nền móng cho các cuộc tham vấn kỹ thuật trong thời gian tới.

baotintuc.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

fb yt zl tw