Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20/3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent.

“Trong những ngày tới, chúng tôi có thể dỡ bỏ trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang ở ngoài biển. Khoảng 140 triệu thùng,” ông Bessent chia sẻ với Fox Business.

“Đó tương đương nguồn cung trong khoảng 10 ngày đến hai tuần mà Iran dự kiến xuất khẩu, chủ yếu sang Trung Quốc” - quan chức này cho biết, đồng thời xác nhận Washington muốn sử dụng chính lượng dầu của Iran để kiềm chế giá trong 10 - 14 ngày tới khi chiến dịch nhằm vào Iran tiếp diễn.

Giá dầu đã duy trì trên 100 USD/thùng trong phần lớn thời gian của hai tuần qua, kể từ khi eo biển Hormuz bị phong tỏa.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng từng áp dụng biện pháp tương tự khi tạm thời cho phép bán lượng dầu Nga bị trừng phạt đang mắc kẹt trên tàu, giúp bổ sung khoảng 130 triệu thùng vào nguồn cung toàn cầu.

Một số nguồn tin cho biết, cách thức Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với dầu Iran có thể là cấp miễn trừ tương tự như đã làm với dầu Nga, qua đó cho phép bán lượng dầu đã mắc kẹt ngoài khơi trong một khoảng thời gian giới hạn.

Bộ trưởng Scott Bessent cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm các biện pháp nhằm tăng nguồn cung dầu, bao gồm việc đơn phương xả kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược (SPR), bên cạnh kế hoạch phối hợp với G7 trước đó để xả kho 400 triệu thùng dầu.

Ông Scott Bessent cũng nhấn mạnh, Bộ Tài chính Mỹ sẽ “tuyệt đối không” can thiệp vào thị trường hợp đồng tương lai dầu mỏ, mà tập trung tăng nguồn cung thực tế nhằm bù đắp mức thiếu hụt 10 - 14 triệu thùng/ngày do eo biển Hormuz bị đóng cửa.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

fb yt zl tw