Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

Du khách trải nghiệm khu chum đá lẩu xá, bản Kẻ, xã Ngọc Chiến.
Du khách trải nghiệm khu chum đá lẩu xá, bản Kẻ, xã Ngọc Chiến.

Mường La nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm của tỉnh (Thành phố - Mường La - Mai Sơn); nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối Mường La với các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và là một phần của tour du lịch Thủ đô Hà Nội - Sơn La - Mường La - Lai Châu - Sa Pa - Lào Cai. Trên cơ sở giữ gìn, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, khai thác tiềm năng, thế mạnh cảnh quan thiên nhiên, huyện Mường La đã ban hành Đề án phát triển du lịch huyện Mường La giai đoạn 2020-2025.

Ông Phùng Mạnh Hiệp, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Huyện đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, liên kết phát triển du lịch; tập trung nguồn lực ngân sách, vốn từ các doanh nghiệp và nguồn xã hội hóa, quy hoạch vùng tam giác kinh tế du lịch, dịch vụ bao gồm thị trấn Ít Ong - xã Ngọc Chiến - xã Chiềng Lao. Khuyến khích thu hút các nhà đầu tư vào phát triển sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch văn hóa phù hợp với lợi thế từng vùng, tạo nên những sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Mường La giai đoạn 2020-2025, đã thúc đẩy du lịch địa phương phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại gắn với bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc, bảo vệ môi trường. Nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ bước đầu đã được hình thành, như: Du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và nông nghiệp, trong đó, tập trung xây dựng 3 sản phẩm du lịch, gồm: Du lịch cộng đồng bản Lướt, du lịch cộng đồng bản Nà Tâu, tại xã Ngọc Chiến; điểm du lịch Nhà máy thủy điện Sơn La; du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La khu vực Ít Ong, Mường Trai, Hua Trai, Chiềng Lao. Các tour, tuyến du lịch phát triển, các cơ sở lưu trú phục vụ khách ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, điển hình, như: Tour du lịch trải nghiệm leo núi chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù; tour chụp ảnh mùa hoa sơn tra tại bản Nậm Nghẹp...

Đến nay, trên địa bàn huyện có 3 khách sạn; 25 homestay, nhà nghỉ; 2 điểm du lịch cộng đồng, các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện ngày càng chuyên nghiệp. Số lượng khách đến Mường La tăng dần qua các năm. Năm 2023, đạt 150.000 lượt khách, tăng 6,1%; tổng doanh thu đạt khoảng 56 tỷ đồng, tăng 4%, so với năm 2022. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã đón 59.900 lượt khách, tổng doanh thu đạt khoảng 20,9 tỷ đồng.

Du khách tham quan, trải nghiệm tại bản Nậm Nghẹp, xã Ngọc Chiến.
Du khách tham quan, trải nghiệm tại bản Nậm Nghẹp, xã Ngọc Chiến.

Nhắc đến du lịch Mường La, không thể không nhắc đến “miền cổ tích” Ngọc Chiến, bởi cảnh đẹp non nước, sơn thủy hữu tình, nổi tiếng với Lễ hội hoa sơn tra; Lễ hội Mừng cơm mới; bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo, người dân thân thiện, mến khách. Ông Bùi Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, chia sẻ: Hằng năm, xã đón từ 50-60 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu đạt khoảng 20 tỷ đồng. Hiện nay, xã đang triển khai các giải pháp để từng bước chuyên nghiệp hóa các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh quảng bá, kết nối và phát triển hạ tầng đồng bộ. Chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo điểm nhấn, tạo sự khác biệt, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Lòng hồ thủy điện Sơn La với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí, hệ động, thực vật phong phú cùng nền văn hóa sông nước đặc trưng. Ngoài việc phát huy lợi thế nuôi cá lồng, nhân dân xã Mường Trai còn phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, vui chơi, giải trí trên lòng hồ. Bà Quàng Thị Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Mường Trai, nói: Xã khuyến khích các hộ dân trong xã đầu tư thuyền du lịch, nhà nổi phục vụ du khách trải nghiệm lòng hồ thủy điện.

Cùng với đó, huyện quan tâm phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tổ chức phục dựng, bảo tồn nhiều lễ hội truyền thống, các phong tục của đồng bào các dân tộc, trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách, như: Lễ hội mừng cơm mới; lễ hội Pang A; lễ hội Nàng Han; Lễ hội đua thuyền... Tăng cường hợp tác với các huyện lân cận tạo liên kết vùng, gồm: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (Yên Bái) và Mường La, Bắc Yên (Sơn La), tạo cơ hội và môi trường thuận lợi để quảng bá tiềm năng du lịch của các địa phương trong vùng Tây Bắc.

Hướng đến phát triển du lịch bền vững, huyện Mường La tiếp tục hợp tác, liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch, các doanh nghiệp lữ hành để xây dựng các chương trình kết nối tour, tuyến du lịch. Khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư, khai thác hoạt động du lịch, nhất là các dự án có quy mô lớn, khách sạn, khu giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với sản xuất nông nghiệp.

Theo Báo Sơn La

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

Bắc Hà nổi tiếng với phiên chợ vùng cao - nơi du khách được hòa mình vào văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa. Cao nguyên này thu hút khách quanh năm bởi bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông đều có vẻ đẹp đặc trưng để mọi người thỏa sức khám phá, trải nghiệm.

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Những ngày vừa qua, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đón nhiều đoàn khách leo núi Fansipan, trong đó có đoàn khách tới từ Bắc Ninh đã để lại những ấn tượng khó quên. Sau khi hoàn thành cuộc đua chinh phục “nóc nhà Đông Dương”, đoàn đã tổ chức thi nhặt rác trên đường xuống núi. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Với nền y học cổ truyền lâu đời, chữa bệnh hiệu quả cùng sự đa dạng các loại thảo dược bản địa quý, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, nhất là các sản phẩm du lịch y dược cổ truyền.

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai khi chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 64 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024) tổ chức chiều 12/7.

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Theo báo cáo Expat Insider 2024 - một trong những cuộc khảo sát người ngoại quốc lớn nhất thế giới do tổ chức InterNations thực hiện, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu về tiêu chí này.

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 7, các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn tấp nập từng dòng người từ khắp mọi miền đổ về dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

Nghề "bán" nụ cười

Nghề "bán" nụ cười

Khi bước vào khách sạn hay một điểm du lịch, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của khách là nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người lễ tân. Nụ cười không chỉ là một yêu cầu quan trọng trong công việc, mà còn là nghệ thuật tinh tế, kỹ năng được rèn luyện và thể hiện đậm nét văn hóa hiếu khách của những người làm dịch vụ du lịch.

fb yt zl tw