Mường Khương tăng cường an toàn giao thông trường học

Điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông khi chưa đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, thậm chí tính mạng của bản thân và người dân.

Thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mường Khương đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đồng thời yêu cầu phụ huynh ký cam kết không giao xe mô tô cho con điều khiển. Tuy nhiên, trong một buổi tuần tra, kiểm soát đột xuất trên Quốc lộ 4D, đoạn qua địa bàn xã Bản Lầu, lực lượng chức năng vẫn phát hiện học sinh tham gia giao thông khi chưa đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

2.jpg

Ví dụ như trường hợp em Nguyễn Hoàng H., học sinh lớp 9, Trường THCS xã Bản Lầu điều khiển xe mô tô, chở theo sau 1 bạn không đội mũ bảo hiểm. Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Nguyễn Hoàng H. định tăng ga bỏ chạy nhưng không thành công. Vừa bước xuống xe, Nguyễn Hoàng H., đã gọi điện cho phụ huynh ra trợ giúp.

Ít phút sau, cả bố và mẹ của Nguyễn Hoàng H. xuất hiện và “trình bày hoàn cảnh” nhưng cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mường Khương vẫn kiên quyết xử lý. Đội đã gửi thông báo về hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông của Nguyễn Hoàng H. về Trường THCS xã Bản Lầu; lập biên bản xử lý vi phạm chủ phương tiện là ông Nguyễn Thế Th., thôn Cốc Chứ, xã Bản Lầu - bố đẻ của Nguyễn Hoàng H. về hành vi giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3.jpg

Lý do được Nguyễn Hoàng H. biện minh cho hành vi điều khiển phương tiện 100 cm3 để đi học là do nhà xa trường, đường dốc cao nên xe đạp điện, xe máy điện, xe 50 cm3 không đi được. “Cháu cũng biết bản thân chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô tô 100 cm3, sau khi bị cảnh sát giao thông xử lý, cháu rất hối hận và hứa từ nay sẽ không vi phạm” - Nguyễn Hoàng H. cho biết.

Ông Nguyễn Thế Th., cho biết: Nhà trường và lực lượng chức năng đã tuyên truyền cho học sinh về Luật Giao thông đường bộ, đồng thời tổ chức cho phụ huynh ký cam kết về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông nhưng do nhà xa, không có điều kiện đưa đón nên tôi giao xe cho các cháu tự đi học.

Được biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Mường Khương đã tuần tra, kiểm soát và xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, trong đó có 11 trường hợp là học sinh. Các lỗi vi phạm của học sinh chủ yếu là điều khiển xe mô tô khi chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, phóng nhanh, không đội mũ bảo hiểm,…

4.jpg

Đại úy Lâm Mạnh Hào, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mường Khương cho biết: Thông qua công tác điều tra cơ bản, chúng tôi phối hợp với nhà trường, ngành giáo dục và địa phương tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tới từng học sinh, giáo viên và phụ huynh để họ thấy được tầm quan trọng của công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Chúng tôi cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là với học sinh, từ đó tạo sức lan tỏa, tính răn đe và nâng cao ý thức cho người dân nói chung, học sinh nói riêng chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Đại úy Lâm Mạnh Hào

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Vì thế, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng và nhà trường, rất cần sự quan tâm, chung tay từ phía phụ huynh để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Kiểm tra cao điểm an toàn thực phẩm, Công an xã Văn Bàn xử phạt 2 cơ sở vi phạm

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong các ngày 6 và 7/7, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 8 tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về thủ tục, điều kiện kinh doanh và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai là địa phương có hoạt động xuất, nhập khẩu sôi động với hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu phụ và nhiều lối mở biên giới. Bên cạnh lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu, đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, hàng giả và hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Nhờ sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai, Công an phường Cầu Thia và các lực lượng chức năng trong, ngoài nước, một thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài đã được giải cứu an toàn và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Vietcombank Yên Bái phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Vietcombank Yên Bái phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chiều 6/7, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Yên Bái, Vietcombank Chi nhánh Yên Bái đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026 và ký cam kết Vietcombank Yên Bái không ma túy.

Lào Cai: Bắt đối tượng lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt tài sản của người dân

Lào Cai: Bắt đối tượng lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt tài sản của người dân

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Trần Đức Thắng, sinh năm 1979, trú tại số 059 đường Phan Đình Phùng, tổ dân phố 16, phường Lào Cai để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo xây dựng “xã Bát Xát không ma túy” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2026 và sơ kết 3 tháng triển khai Nghị quyết số 51 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường không ma túy.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng

Ngày 6/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã khởi tố 16 đối tượng ở phường Hoài Nhơn, phường Hoài Nhơn Bắc, xã Phù Mỹ, xã Phù Mỹ Nam, phường Tam Quan, xã Tây Sơn về hành vi “Đánh bạc” dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. Tổng số tiền giao dịch ước tính lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Giữ vững an toàn sản xuất từ ý thức phòng cháy

Giữ vững an toàn sản xuất từ ý thức phòng cháy

Các khu công nghiệp với đặc thù sản xuất là môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Khi hỏa hoạn xảy ra, không chỉ thiêu rụi cơ sở vật chất, làm đứt gãy chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng người lao động. Chính vì vậy, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) từ người đứng đầu doanh nghiệp đến từng công nhân là giải pháp cốt lõi để giữ vững an ninh sản xuất và an toàn xã hội.

fb yt zl tw