Mường Khương phát huy vai trò người có uy tín

Những năm qua, bằng uy tín và trách nhiệm, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Khương luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
mk2.png

Năm 2021, thôn Bản Sen (xã Bản Sen) được công nhận là thôn kiểu mẫu. Thành công này có đóng góp rất lớn của ông Nông Thanh Lương, sinh năm 1964, là người có uy tín trong thôn đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường giao thông. Ban đầu, việc giải phóng mặt bằng làm đường gặp khó khăn, bởi nhiều gia đình có suy nghĩ làm đường là trách nhiệm của Nhà nước. Nhận thấy lòng dân chưa thuận, ông Lương gương mẫu hiến đất, sau đó đến từng hộ giải thích cho bà con hiểu lợi ích của việc mở đường.

mk1.png

Sự gương mẫu của ông Lương đã khiến các hộ trong thôn thay đổi suy nghĩ, tự nguyện hiến hơn 4.000 m² đất để làm đường. Một số hộ không có đất hiến thì đóng góp hơn 500 ngày công lao động làm đường. Tất cả đều rất phấn khởi khi được góp công, góp sức làm con đường mới.

mk4.png

Ông Lồ Thế Diu, sinh năm 1959, ở thôn Lao Chải là người có uy tín nhiều năm của thị trấn Mường Khương. Từ năm 2019 đến nay, ông đã tham gia hàng chục cuộc tuần tra biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương. Mỗi lần đi tuần tra biên giới, ông thường mang theo các dụng cụ như dao, cuốc, xẻng… để dọn vệ sinh khu vực đường biên, cột mốc. Ngoài hoạt động tuần tra, ông Diu trực tiếp tuyên truyền, giải thích cho người dân trong thôn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kịp thời báo cho chính quyền địa phương ngăn chặn những hành vi nhập cảnh trái phép.

mk3.png

Mường Khương hiện có 157 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở 157 thôn, bản, tổ dân phố thuộc 16 xã, thị trấn đã và đang có nhiều đóng góp tích cực ở địa phương. Trong năm 2022, huyện đã dành hơn 200 triệu đồng để thực hiện các chính sách đối với người có uy tín; tổ chức hội nghị bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho những người có uy tín và tham quan, giao lưu, học tập kinh nghiệm trong tỉnh cho hơn 100 lượt người có uy tín; thăm, động viên 15 lượt người có uy tín, gia đình người có uy tín.

Nhờ triển khai đầy đủ các chính sách dân tộc đã động viên người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phát huy vai trò cầu nối tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa các chính sách hỗ trợ đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

mkhuong.png

Ông Hoàng Trường Minh, Quyền Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Người có uy tín chính là lực lượng quần chúng đặc biệt, là nhịp cầu nói gắn kết giữ ý Đảng và lòng dân và trung tâm của khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng dân cư.

Ông Hoàng Trường Minh, Quyền Chủ tịch UBND huyện Mường Khương.

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Khương được xem là lực lượng nòng cốt, có sức ảnh hưởng và ý nghĩa quan trọng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 6/12, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết. Việc pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ này sẽ giúp người bệnh không cần phải ra nước ngoài với chi phí tốn kém như trước đây.

fb yt zl tw