Mường Khương phát động chung sức xây dựng nông thôn mới và thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU

LCĐT - Ngày 17/2, tại thôn Mào Phìn của xã Nậm Chảy, UBND huyện Mường Khương đã tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” năm 2023.

Quang cảnh lễ phát động. ảnh 1
Quang cảnh lễ phát động.

Sau 12 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Mường Khương đã hoàn thành 108/304 lượt tiêu chí, bình quân 6,53 tiêu chí/xã. Huyện đã huy động nguồn lực từ Nhân dân cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để làm mới các tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 620 km. Cơ cấu cây trồng chuyển dịch mạnh mẽ sang phát triển các ngành hàng chủ lực theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 10, huyện đã chuyển đổi 1.680 ha đất kém hiệu quả sang trồng các cây chủ lực như chuối, dứa, chè… và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn gắn với hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị.

Rải cấp phối tuyến đường thôn Mào Phìn. ảnh 2
Rải cấp phối tuyến đường thôn Mào Phìn.

Tại lễ ra quân, trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2023, huyện Mường Khương phát động tiếp tục thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, thực hiện tốt hai phong trào thi đua trên.

Các đại biểu và Nhân dân đã tham gia trồng xen canh cây lạc vào 0,5 ha diện tích chè trồng mới năm 2021 và 2022 tại thôn Mào Phìn; rải cấp phối tuyến đường thôn Mào Phìn (từ Tỉnh lộ 154 vào thôn Mào Phìn) và trồng 30 cây lát hoa dọc tuyến. Hoạt động nhằm tạo khí thế sôi nổi, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, sản xuất cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, sau khi “về đích” nông thôn mới, nhiều xã tiếp tục được lựa chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, do yêu cầu của các tiêu chí rất cao dẫn đến những khó khăn, thách thức.

fb yt zl tw