Mường Khương phát động chung sức xây dựng nông thôn mới và thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU

LCĐT - Ngày 17/2, tại thôn Mào Phìn của xã Nậm Chảy, UBND huyện Mường Khương đã tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” năm 2023.

Mường Khương phát động chung sức xây dựng nông thôn mới và thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ảnh 1
Quang cảnh lễ phát động.

Sau 12 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Mường Khương đã hoàn thành 108/304 lượt tiêu chí, bình quân 6,53 tiêu chí/xã. Huyện đã huy động nguồn lực từ Nhân dân cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để làm mới các tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 620 km. Cơ cấu cây trồng chuyển dịch mạnh mẽ sang phát triển các ngành hàng chủ lực theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 10, huyện đã chuyển đổi 1.680 ha đất kém hiệu quả sang trồng các cây chủ lực như chuối, dứa, chè… và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn gắn với hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị.

Mường Khương phát động chung sức xây dựng nông thôn mới và thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ảnh 2
Rải cấp phối tuyến đường thôn Mào Phìn.

Tại lễ ra quân, trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2023, huyện Mường Khương phát động tiếp tục thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, thực hiện tốt hai phong trào thi đua trên.

Các đại biểu và Nhân dân đã tham gia trồng xen canh cây lạc vào 0,5 ha diện tích chè trồng mới năm 2021 và 2022 tại thôn Mào Phìn; rải cấp phối tuyến đường thôn Mào Phìn (từ Tỉnh lộ 154 vào thôn Mào Phìn) và trồng 30 cây lát hoa dọc tuyến. Hoạt động nhằm tạo khí thế sôi nổi, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, sản xuất cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw